Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม : ไอเอ็มเอฟต่อด้วยเวิลด์แบงก์ คาดการณ์เศรษฐกิจไทย ‘ติดลบ-หดตัว’ - โดย...สันตะวา

2 ก.ค. 2563 - 00:30 น.

คาดเศรษฐกิจไทย - หนังสือพิมพ์ข่าวสด หนังสือพิมพ์เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ Khaosod-ข่าวสด สื่อออนไลน์ยอดนิยมอันดับหนึ่ง ยอดติดตามมากที่สุด 14 ล้านไลก์ ฉบับนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พุทธศักราช 2563 ขึ้น 12 ค่ำ เดือน 8 ปีชวด ...

เข้าสู่ครึ่งปีหลังของปี ครึ่งปีที่คนมองโลกแง่ดีมากๆ มองว่า “เผาจริง” คนที่มองแง่ดีขึ้นมาหน่อย มองว่า “เก็บกระดูก” สำหรับความจริงสถานการณ์เศรษฐกิจประเทศ สภาวะปากท้องประชาชน ...

ไอเอ็มเอฟ เพิ่งคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้ “ติดลบ 7.7%” ต่ำสุดเอเชีย ท้ายสุดอาเซียน ล่าสุด ธนาคารโลก (ประเทศไทย) คาดการณ์เศรษฐกิจไทย “หดตัว 5%” จะใช้เวลามากกว่าสองปีกว่าจะกลับสู่ระดับจีดีพีก่อนเกิดโควิด-19 ...

ธนาคารโลก ชี้ว่า พลังของการฟื้นตัวขึ้นกับนโยบายที่มีประสิทธิภาพของรัฐบาลไทย พร้อมกับข้อแนะนำอีก “หลายๆ ควร” ควรสนับสนุน “ครัวเรือน” และ “ผู้ประกอบการ” ที่เปราะบาง ควรขยายความคุ้มครองทางสังคมเพื่อให้มั่นใจว่า “กลุ่มผู้สูงอายุ” และ “แรงงานข้ามชาติ” ไม่ถูกมองข้าม ควรอุดหนุนเงิน “กลุ่มเปราะบาง” ต่อไป ควรพิจารณาโครงการที่ให้ประโยชน์ครอบคลุมทุกด้าน รองรับการระบาดของโรคและวิกฤตการณ์อื่นๆ ด้วยการมุ่งเป้าไปที่ “กลุ่มคนยากจน” ...

เวิลด์แบงก์ ยังชี้ด้วยว่า ไทยจะมี “คนตกงาน” จากโควิด มากกว่า “8.3 ล้านคน” ตัวเลขนี้หมายถึงเฉพาะตกงานช่วงโควิด ไม่นับยอดตกงานก่อนหน้า รวมถึงบัณฑิตจบใหม่ที่กำลังจะตกงาน อีกหลายล้าน ...

เมื่อไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศเกือบ 40 วันแล้ว ดังนั้น ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะอธิบาย “ต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ด้วยเหตุผลใด ก็หนีไม่พ้น กลบไม่มิด ประสิทธิภาพ “บิ๊กตู่” บังคับบัญชารัฐมนตรี-ส่วนราชการ บริหารจัดการโรคระบาดแบบรัฐบาลปกติไม่เป็น ต้องใช้ “อำนาจพิเศษ” อันเคยชินเป็นตัวช่วย แม้จะแลกเสียหายด้านความเชื่อมั่น ความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างไม่ควรเสีย หรือรัฐบาลต้องการให้เกิดสมดุล โควิด “เป็น 0” เศรษฐกิจก็ “เป็น 0” ...

ปรากฏการณ์ ไลฟ์โค้ชคนดัง ฌอน บูรณะหิรัญ ถูก “พลังสังคม” ฮือไล่โค้ชโดยมิได้นัดหมาย มองลึกๆ จะเห็นการระเบิดของความ “สงสัยสะสม” ความ “คับข้องอัดอั้น” ต่อองค์กรตรวจสอบทั้งหลาย สังคมไม่หวังพึ่งองค์กรตรวจสอบ ที่ไม่อิสระ ไม่มีมาตรฐานซ้ำแล้วซ้ำเล่า จึงรวมพลังตรวจสอบเอง ขุดทุกขุมขน...

วันนี้ในอดีต 2 ก.ค.2538 พรรคชาติไทย ชนะเลือกตั้ง ส่งผลให้ บรรหาร ศิลปอาชา ได้เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 21 ...

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดการประชุมโครงการเสริมสร้างศักยภาพด้านการกำกับดูแลการประกอบกิจการน้ำบาดาลตาม พ.ร.บ.น้ำบาดาลฯ ประจำปี 2563 ห้องแกรนด์ บอลรูม มิราเคิลฯ...

10.30 น. กลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย และ ชฎาทิพ จูตระกูล ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดงาน “ไทยช่วยไทย คือไทยเท่ @ ยิ้มไปด้วยกัน” รวบรวมผลไม้และของดีประจำจังหวัด ส่งตรงจากสวนของเกษตรกร พาร์ค พารากอน, สยามพารากอน มีถึง 26 ก.ค. ...

เวลาเดียวกัน งาน “เดอะมอลล์ อีสานฟาร์มสุข : ตลาดม่วนคัก ของดีแดนอีสาน” ช็อปสินค้าพื้นเมืองและอิ่มอร่อยเมนูต้นตำรับรสแซ่บอีสาน แกรนด์ฮอลล์ ชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ งานจัดถึง 8 ก.ค.นี้...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม : ไอเอ็มเอฟต่อด้วยเวิลด์แบงก์ คาดการณ์เศรษฐกิจไทย ‘ติดลบ-หดตัว’ - โดย...สันตะวา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง