บิ๊กตู่แย้มขออีก 1 เดือน ให้บ้านเมืองสงบก่อน แต่ชาวบ้านมองเป็น รปห. เงียบ

18 ต.ค. 2563 - 00:00 น.

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กตู่แย้มขออีก 1 เดือน ให้บ้านเมืองสงบก่อน – หนังสือพิมพ์ ข่าวสด กี่ขดไส้ สาวสนอง ฉบับนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 18 เดือนตุลาคม พุทธศักราช 2563 ขึ้น 2 ค่ำ เดือน 12 ปีชวด…●

ม็อบหน้าทำเนียบรัฐบาล ถูกสลายไปในช่วงเช้ามืด โดนตามจับไปแล้วกว่า 50 คน แกนนำม็อบ คณะราษฎร ทั้ง อานนท์ นำภา-พริษฐ์ ชิวารักษ์-จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ไม่ได้รับสิทธิ์ประกันตัว ต้องสูญเสียอิสรภาพ แต่การชุมนุมที่ ราชประสงค์ ในช่วงค่ำวันเดียวกัน กลับคึกคักและคลาคล่ำไปด้วย คนรุ่นใหม่ เกินกว่าครึ่ง ร่วมส่งเสียงแสดงจุดยืนเรียกร้องเสรีภาพและความเท่าเทียม คาดว่าจะยกระดับขึ้นเรื่อยๆ แต่น่าจะสงบและสันติ…●

ปฏิกิริยาต่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กทม. องค์กรนิสิตนักศึกษา หลายมหาวิทยาลัย และ คณาจารย์ด้านนิติศาสตร์ หลายสถาบัน แถลงเรียกร้องให้ ยกเลิก โดยเร็วที่สุด เพราะไม่สอดคล้องกับ ความเป็นจริง อีกทั้งไม่เป็นไปตาม รัฐธรรมนูญ และ เจตนารมณ์ ของกฎหมาย แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ แย้มขอใช้อย่างน้อย 1 เดือน อ้างว่าต้องทำให้สงบก่อน เล็งถึงขั้นอาจต้อง ประกาศเคอร์ฟิว ด้วย แค่นี้ชาวบ้านก็มองว่า รัฐประหาร ไปเงียบแล้ว…●


ท่าที ประชาธิปัตย์ เปิดท่าทีไม่เอาด้วย เมินข้อเสนอพรรคร่วม ฝ่ายค้าน เสนอเปิดสภาสมัยวิสามัญ หารือหาทางออกให้ปัญหาบ้านเมือง อ้างอีกไม่กี่อาทิตย์ก็เปิดสมัยสามัญแล้ว ความจริงในสถานการณ์แบบนี้ เวทีสภา ยิ่งมีความสำคัญ หรือจำคำ ชวน หลีกภัย ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติว่าไว้ ยึดมั่นใน ระบบรัฐสภา จนกลายเป็นคำประวัติศาสตร์…●

เตือนรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากน้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมขังจากพายุที่จะพัดเข้าไทย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประสานงานไปยัง 49 จังหวัด ที่จะได้รับผลกระทบ เตรียมพร้อมรับมือในช่วงวันที่ 16-19 ต.ค.ดังนี้ ภาคเหนือ มี 2 จังหวัด อีสาน มี 13 จังหวัด ภาคกลาง และ ภาคตะวันออก รวม 25 จังหวัด และภาคใต้ 9 จังหวัด พร้อมให้ติดตามการพยากรณ์จาก กรมอุตุนิยมวิทยา อย่างใกล้ชิด…●

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.30 น. บจก.ไทมะ ฟู๊ดส์ซัพพลาย จัดสัมมนา “เทคโนโลยีการสกัดและการแปรรูปกัญชงในระดับอุตสาหกรรม” ห้องแมจิก 2 มิราเคิลฯ…10.30 น. ซีคอน บางแค จัดงาน “ปาร์ตี้ผีอ๊อง..ป่วนสวนสนุกผีสิง” ต้อนรับฮัลโลวีนด้วยขบวนผีเฮี้ยนๆ เพี้ยนๆ ลานกลาง ชั้น 1…11.00 น. ปริศนา ศิริสมถะ ผจก.ทั่วไป ยูเอ สปอร์ต (ประเทศไทย) จัดงาน “อันเดอร์ อาร์เมอร์ เอ็กซ์โป 2020” เสื้อผ้า รองเท้า และอุปกรณ์กีฬา ลดพิเศษสูงสุดกว่า 70% บีซีซีฮอลล์ ชั้น 5 เซ็นทรัลลาดพร้าว จนถึง 20 ต.ค. …●

แจ้งข่าวล่วงหน้า สยาม ทาคาชิมายะ ร่วมกับ บจก.ก.เจริญทอยส์ จัดงาน TOMICA 50th Anniversary เปิดตัวโมเดลรถเหล็กรุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปี TOMICA วันที่ 20 ต.ค.-2 พ.ย. ที่เจริญนครฮอลล์ ไอคอนสยาม…●

โดย…สันตะวา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่แย้มขออีก 1 เดือน ให้บ้านเมืองสงบก่อน แต่ชาวบ้านมองเป็น รปห. เงียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง