Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

ถ้าผู้นำมากวิสัยทัศน์ ประเทศจะได้วัคซีนเร็ว-ทั่วถึง

3 ม.ค. 2564 - 00:03 น.

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

ถ้าผู้นำมากวิสัยทัศน์ ประเทศจะได้วัคซีนเร็ว-ทั่วถึง : หนังสือพิมพ์ข่าวสด หนังสือพิมพ์เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ Khaosod-ข่าวสด สื่อออนไลน์ยอดนิยม ยอดติดตามมากที่สุด 15 ล้านไลก์ ฉบับนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 3 มกราคม พุทธศักราช 2564 แรม 5 ค่ำ เดือนอ้าย ปีชวด …*

ปีใหม่นี้ ใครประเทศใดป้องกันควบคุมโควิด-19 ได้เร็ว จะได้เปรียบประเทศที่ช้ากว่าอย่างชนิดวันเดียวคิดเป็นเงินเป็นทองกองเท่าภูเขา …*

ความได้เปรียบวัดกันที่ “วัคซีน” ประเทศใดฉีดให้ประชาชนเพียงพอทั่วถึง ก็เตรียมพร้อม “เปิดบ้าน-เปิดประเทศ” ขับเคลื่อนทุกองคาพยพ เศรษฐกิจ สังคม กลับคืนสู่สภาวะปกติเหมือนตอนก่อนไวรัสร้ายระบาด …*

สหภาพยุโรปรวมทั้งสหรัฐอเมริกา-แคนาดา ทยอยฉีดวัคซีนตั้งแต่กลางธ.ค.ที่ผ่านมา ในเอเชียเริ่มฉีดแล้ว ได้แก่ จีน-สิงคโปร์ ขณะที่เกาหลีใต้กับญี่ปุ่นเดือนก.พ.นี้ลงเข็ม ส่วน ไทย ตอนแรกบอกอย่างเร็วสุดกลางปี 2564 แต่เห็นหลายๆ ประเทศที่ผู้นำมีวิสัยทัศน์ ผู้รับผิดชอบมากความสามารถ จัดหาให้ประชาชนของตนเองได้ก่อนและทั่วถึง ผู้รับผิดชอบบ้านเราเลยรีบตื่นเร่งดำเนินการจนลัดเวลาได้ล็อตแรกกลางก.พ.นี้ …*

เบื้องหน้าเบื้องหลังประเทศที่ได้วัคซีนก่อน ฉีดให้ประชาชนได้เร็ว รัฐบาลประเทศนั้นๆ ทุ่มทุกสรรพกำลัง โดยเฉพาะงบประมาณ สั่งจองวัคซีนให้ได้จำนวนมากเพียงพอต่อประชาชนไว้แต่เนิ่นๆ ขณะที่ประเทศเรา จัดซื้อจากบริษัทเดียว ทำให้ได้วัคซีนจำนวนไม่มาก แถม “ผู้มีอำนาจ” ยังขู่ร.พ.-ภาคเอกชนที่สั่งจองวัคซีนของผู้ผลิตที่ต่างจากรัฐบาลเซ็นสัญญา ว่าก่อนฉีด “ต้องผ่านอย.ไทย” ก่อนนะจ๊ะ …*

เคานต์ดาวน์ปีใหม่ กิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจที่สุดของปี ตอนส่งท้ายปี 2562 สู่ 2563 เงินสะพัดทั่วประเทศ 2.5 หมื่นล้าน ทว่านับถอยหลัง 2563 ฉลอง 2564 เคานต์ดาวน์โดนโควิดดับฝัน อย่าถามเงินสะพัดขนาดไหน ? ต้องถามเงินหายไปเท่าไหร่ ?! …*

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 10.30 น. อิเกีย จัดงาน IKEA SALE มหกรรมลดราคาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านครั้งใหญ่ส่งท้ายปี ที่อิเกีย บางนา อิเกีย บางใหญ่ อิเกีย ภูเก็ต และอิเกียออนไลน์ จนถึง 3 ม.ค.64 …*

ห้องอาหารจีนดรากอน โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น จัดโปรโมชั่นต้อนรับปีฉลู ลด 50% เป็ดปักกิ่ง, ติ่มซำ, อาหารตามสั่ง เป็น วันสุดท้าย โทร.0-2575-5599 …*

มูลนิธิรามาธิบดี ในพระราชูปถัมภ์ จัดกิจกรรม #รามาฯส่งความสุข ชวนส่งต่อกล่องของขวัญแห่งชีวิตช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ให้ได้รับการรักษา ออกแบบลวดลายโดย “เบล” เศรษฐพร ก่อวานิชกุล เจ้าของผลงานสติ๊กเกอร์ John and Lulu บริจาคเงินผ่านบัญชี มูลนิธิรามาธิบดี “โครงการเพื่อผู้ป่วยยากไร้” และบริจาคออนไลน์ www.ramafoundation.or.th …*

 

สันตะวา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถ้าผู้นำมากวิสัยทัศน์ ประเทศจะได้วัคซีนเร็ว-ทั่วถึง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง