พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ผองพสกนิกรชาวไทยน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณตราบนิจนิรันดร์

ข่าวข้นคนเข้ม

พญาไม้ pradej@hotmail.com

หนังสือพิมพ์ ข่าวสด ฉบับ ประจำวันเสาร์ที่ 22 เดือนตุลาคม พุทธศักราช 2559…

“การที่เราจะลงมือทำสิ่งใดนั้น จะต้องรู้เสียก่อน รู้ถึงปัจจัยทั้งหมด รู้ถึงปัญหา รู้วิธีแก้ปัญหา รักคือความรัก เมื่อรู้ครบถ้วนกระบวนความแล้ว จะต้องมีความรัก การพิจารณาที่จะเข้าไปลงมือปฏิบัติแก้ไขปัญหานั้นๆ คือการสร้างฉันทะ สามัคคี การจะลงมือปฏิบัติ ควรคำนึงว่าเราจะทำงานคนเดียวไม่ได้ ต้องร่วมมือร่วมใจกันเป็นองค์กรเป็นหมู่คณะ จึงจะมีพลัง เข้าไปแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปด้วยดี บ้านเมืองจะมั่นคงและเป็นปกติสุขได้ ก็ด้วยบรรดาสถาบันอันเป็นหลักของประเทศและคนไทยทุกหมู่เหล่า มีความสมัครสมานปรองดองกันดี และรู้จักและปฏิบัติหน้าที่ให้ประสานส่งเสริมกัน ความพร้อมเพรียงกันของทุกฝ่ายทุกคนที่มีความสำนึกแน่ชัดในหน้าที่ความรับผิดชอบ และตั้งใจปฏิบัติตน ปฏิบัติงานให้ดี ให้สอดคล้องกัน ความสามัคคีในชาติ ถ้าทุกคนในชาติจะตั้งตนตั้งใจในความสามัคคีดังกล่าว ประโยชน์และความสุขก็จะพึงเกิดขึ้น พร้อมทั้งแก่ส่วนตัวและส่วนรวม ประเทศชาติของเราก็จะสามารถรักษาความปกติมั่นคง พร้อมทั้งพัฒนาให้รุดหน้าได้” พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ผองพสกนิกรชาวไทยน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณตราบนิจนิรันดร์…

เตือนมาจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา การลงไม้ลงมือกับบุคคลอื่นนั้นเป็น ความผิด ตามกฎหมาย มาตรการทางสังคม ที่ พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา อธิบายออกมานั้นเป็นคนละด้านที่เอาไปตีความ…

ประเทศยุ่งยากมามากมายกับการใช้ สี มาแบ่งพวกแบ่งฝ่าย น้อมรับ ความพอเพียง และ รู้รักสามัคคี มาปฏิบัติ นั่นคือความจงรักภักดีที่ องค์พระมหาราช พระราชทาน …
บ้านเมืองหยุดนิ่งไม่ได้ เชียร์ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แก้ปัญหากรุงเทพมหานคร ปลด หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ดัน พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าฯ แทน คือ การผ่าทางตัน

พรรคเจ้าปัญหา บางพรรค แม้แต่ใน พรรคตัวเอง ยังขัดแย้งกัน จะเข้ามาสร้างบ้านแปงเมืองได้อย่างไร…

สัปดาห์ที่แล้วเขียนไว้ ทุกเมืองในอังกฤษไม่มี หมาจรจัด สักตัว กรุงเทพมหานครวันนี้ ไพโรจน์ เฮงแสงชัย สัตวแพทย์ แจ้งแถววัดอนงคาราม มีแมวป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า คนต้องระวัง คนเจอแมวตัวนี้ถ้าตี แมวตาย จะทำผิดติดคุก แต่แมวบ้ากัดคนเป็นโรคกลัวน้ำตาย ตายฟรี น่าอยู่ดีประเทศนี้…

ฝนหยุดเมื่อไหร่หนาวทันที หมอกหนาว ปกคลุมลำปางเปิดฤดูกาลหนาวปีนี้ หนาวแล้วที่ กาญจนบุรี ต่ำ 10 องศา ที่ทุ่งนางครวญกับปิล็อค…

หนังสือใหม่ น่าอ่าน พุทธศักราชอัสดง กับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ โดย วีรพร นิติประภา นักเขียนซีไรต์ปีที่ผ่านมา หนา 424 หน้า ราคา 340 บาท สำนักพิมพ์มติชน วางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือทั่วไป หรือแวะไปที่ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บูธ สำนักพิมพ์มติชน อยู่โซนพลาซา พบกับผู้เขียนขอลายเซ็นได้ระหว่างเวลา 17.00-18.00 น.จนถึงวันอาทิตย์…

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 19.00 น. สวดพระอภิธรรม คุณแม่จ้าย ชิตสุวรรณ วัดเศวตฉัตร ถนนเจริญนคร… ศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ แจ้งเลื่อนงาน “Bangkok Artisan 2016 เทศกาลศิลปะ และศิลปินกรุงเทพฯ ครั้งที่ 2 ที่ธัญญาพาร์ค” ออกไปเป็นเดือนก.พ.2560…

1
ถวายอาลัย – สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ นำคณะผู้บริหาร พนักงาน และศิลปินกลุ่มบริษัทในเครืออาร์เอส ร่วมแสดงความไว้อาลัยแด่สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ที่สำนักงานอาร์เอส
2
สัมมนา – กร ทัพพะรังสี นายกสมาคมมิตรภาพไทย-จีน เปิดสัมมนาเศรษฐกิจการค้าจีน(กวางตุ้ง)-ไทย มี หวัง หลง ผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง และรศ.พรชัย ตระกูลวรานนท์ ผู้ช่วย รมต.อุตสาหกรรม ร่วมงาน ที่รร.แชงกรี-ลา
3
ใกล้ตัว – สันติ วิลาสศักดานนท์ นายกสมาคมศิษย์เก่าคณะพาณิชยศาสตร์ฯ จุฬาฯ จัดสัมมนา “ฟอกเงินเรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้” มี พ.ต.อ.ดร.สีหนาท ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษา สนง.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เป็นวิทยากร ที่รร.แมนดาริน
4

ล้างมือ – นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย และปรีดา จิระวรรณชัยกุล ผจก.กลุ่มผลิตภัณฑ์โพรเทคส์ แถลงข่าวรณรงค์ “วันล้างมือโลก 2016” ปีที่ 8 ชูแนวคิด “มือสร้างสุข สุข (อนามัย) สร้างโลก” ที่รร.แลนด์มาร์ค
v

คู่หมั้น – พล.อ.ธีรเดช มีเพียร และอรรถพล ใหญ่สว่าง เป็นประธานพิธีหมั้นระหว่าง พญ.ปณิชา ตั้งตรงจิตร-นพ.ไพสิทธิ์ วรปาณิ โดยมี ประกิต พัฒนกุล และสมัคร เจียมบุรเศรษฐ์ ร่วมพิธี ที่โพธาลัย เลเซอร์ ปาร์ค บางกะปิ

6
ฉลองใหญ่ – ธันยาภัทร์ ธัญอมรเวโรจน์ ผู้บริหารแบรนด์ “อัลโด้” จัดงาฉลอง 10 ปี ตอกย้ำแบรนด์ผู้นำแฟชั่นรองเท้า เครื่องหนัง และเครื่องประดับจากแคนาดา มี เมทินี กิ่งโพยม และณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ร่วมงาน ที่สยามเซ็นเตอร์
7

หุ่นเป๊ะ – วิเศษ รังษีสิงห์พิพัฒน์ นริศ วิทยาวรากรณ์ และปฏิญญา เทวอักษร เปิดตัว “สลินดริงค์” นวัตกรรมเครื่องดื่มโลว์แคลลอรี่ล่าสุดจากญี่ปุ่น เปิดตัว ปู-ไปรยา ลุนเบิร์ก พรีเซ็นเตอร์ มี กรอบแก้ว ปันยารชุน ร่วมด้วย ที่รร.ดับเบิ้ลยู
8

สุดขั้ว – ชิดชนก เจนวรากุล กก.ผจก.เดอะ ริงค์ ไอซ์อารีน่า และ ศุภลักษณ์ อัมพุช รองปธ.เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดตัวลานสเก็ตน้ำแข็ง “เดอะริงค์ สโนว์ แอนด์ไอซ์แพลนเน็ต” มี วิลาสินี พุทธิการันต์ ร่วมยินดี ที่ชั้น 3 เดอะมอลล์ โคราช

บทความก่อนหน้านี้มีสติ
บทความถัดไปสีเทา เพ็ชรเจริญ บริจาคร่างกาย”ครูใหญ่”