คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม : คำขวัญวันเด็ก “นายกตู่” ปีนี้ “รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี” เด็กดีต้องจดจำ ประโยคสั้นๆ เปลี่ยนชีวิตให้ยิ่งใหญ่ รุ่งเรืองได้

พญาไม้

pradej@hotmail.com

หนังสือพิมพ์ ข่าวสด ครบทุกรส สดทุกเรื่อง ฉบับนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 13 เดือนมกราคม พุทธศักราช 2561 แรม 12 ค่ำ เดือนยี่ ปีระกา…

“บ้านเมืองเรามีสิ่งดีงามมากมาย ที่บรรพบุรุษได้สั่งสมไว้ให้เรา เด็กทุกคนที่เป็นอนาคตของชาติ จึงมีหน้าที่สืบสานและรักษาสิ่งดีงามเหล่านั้นไว้ พร้อมทั้งสร้างเสริมพัฒนาให้ เจริญงอกงามยิ่งยิ่งขึ้นไป” พระราโชวาทใน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ 2561…

อากาศเย็น หน้าหนาว ใกล้ถึงวันจากลา ปีนี้หนาวมาล่าและมาน้อย ข้างหน้าคือ ร้อน และ ร้อนมาก ทั้งอากาศและการเมือง…

คำขวัญ วันเด็ก ของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ปีนี้ “รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี” เด็กดีต้องหมั่นจดหมั่นจำ เพราะประโยคสั้นๆ ของ นายกฯ เปลี่ยนชีวิตให้ยิ่งใหญ่และรุ่งเรืองได้…

แวบเข้าหา เวทีแห่งอำนาจ คือ การเมือง แน่นอนว่าจะทั้งตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นหู ดูฟังกันไม่จืดนับแต่นี้ เมื่อ ประชาธิปไตย ที่มืดบอดเริ่มขยับแขนขา…

ในส่วน คณะรัฐมนตรี ทั้งคณะถ้าพลาด ก็จะเป็นอย่าง เสก โลโซ สังคมอนาถาจะ เข่นฆ่า ไร้ความปรานี ทำดีก็แค่เสมอตัว..

.ในสามเหลี่ยมแห่งอำนาจ เหลี่ยมแห่ง ความมั่นคง นับว่าเปราะบางที่สุด และเป็นเป้าแห่งการทำลายมากที่สุด พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ต้องทำใจ ทหารราบ ต้องตายก่อน ไม่ว่ายามรุกหรือยามถอย…

คำว่า กองหนุน ในมิติหนึ่งแปลว่า “ทหารที่จัดไว้เพื่อเสริมกำลังของแนวหน้า” ดังนั้นใช้ กองหนุนหมดแล้ว จึงแปลได้ว่า ถอยเถิด เพราะหากอยู่ในสถานการณ์ที่กำชัย กองหนุน จะสมบูรณ์อยู่ในที่ตั้ง…

“ตอนนี้ยังไม่คิด แต่ต่อไปไม่แน่ ถ้าจะให้ประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลกับเพื่อไทย” วาจาของ ชวน หลีกภัย จิตวิญญาณของพรรคประชาธิปัตย์ “พญาไม้” แปลไทยเป็นไทย ถ้าไม่คิด ประโยคนี้ก็ไม่เกิด…

สำหรับ ป.ป.ช. หรือ สตง. ถ้าอยากรักษาเงินแผ่นดิน ต้องขุดตรงนี้ ท่าอากาศยานไทย เช่ารถเข็นกระเป๋า หนึ่งหมื่นสองพันห้าร้อยบาทต่อปี ขณะที่ราคาซื้อ แพงสุดที่ หนึ่งหมื่นห้าร้อยบาท รถ 1 คันใช้ได้ 7 ปี แต่ 7 ปีเช่าเท่ากับ แปดหมื่นเจ็ดพันแปดร้อยห้าสิบ แปลว่าซื้อมาใช้ปีเดียวทิ้ง ราคายังถูกกว่า บวกลบง่ายๆ คิดถูกไหม ประเทศไทย…

หนึ่งในแผ่นป้ายสมัครเป็น ผู้ว่าฯ กรุง ตอนเลือกตั้ง คือ พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ส่วนจะเป็น ประชาธิปัตย์ หรือ กปปส. นั้น ยังไม่ตกผลึก เปิดตัวครั้งแรกของ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย คือประกาศตน เป็นกลาง จากข่าวลือ พรรคทหาร ที่เคยถูกจัดเข้าพวก…

วาทะ คำคน น่าคิด “ความยากจนข้นแค้นของคนส่วนใหญ่ ไม่มีในแผ่นดินที่สงบสุข”

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.30 น. กรมประชาสัมพันธ์ จัดงานวันเด็ก ชมโชว์สุนัข แข่งปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ ฯลฯ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถ.พระราม 6…

09.00 น. โอวัลติน ร่วมกับ เซเว่น อีเลฟเว่น ชวนร่วมงานวันเด็ก “เติมพลังสมอง ให้น้องเรียนรู้” สวนสัตว์ดุสิต…

10.00 น. สถานทูตนิวซีแลนด์ ต้อนรับนักเรียนโครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-นิวซีแลนด์ ครั้งที่ 6 ห้องแมจิก 3 มิราเคิลฯ…

เวลาเดียวกัน ยันม่าร์ จัดนิทรรศการด้านเทคโนโลยีการเกษตร โซนเจแปน พาวิลเลี่ยน อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี…

17.00 น. ประชุมเพลิง นพ.ปราสาท ปราสาททองโอสถ เมรุวัดธาตุทอง พระอารามหลวงเอกมัย…

แจ้งข่าวล่วงหน้า แมกโนเลียฯ จัดสัมมนา “การบูรณาชีวิตที่ดีในทุกมิติ กับความยั่งยืนซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้” รอยัลพารากอนฮอลล์ 3 สยาม พารากอน วันที่ 15 ม.ค. 13.30-17.00 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย โทร.1265…


ของขวัญ – วิเชียร เตชะไพบูลย์ ประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มอบของขวัญวันเด็กประจำปี 2561 ให้ผู้แทนโรงเรียนต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มูลค่า 28,800,000 บาท ที่สำนักงานพลับพลาไชย

วันดี – ผศ.ดร.พิรงรอง รามสูต รองอธิการฯ และ อ.ดร.อลงกรณ์ ปริวุฒิพงศ์ ผู้ช่วยอธิการฯ จุฬาฯ ยินดีหนังสือพิมพ์มติชนครบ 40 ปี มี ฐากูร บุนปาน กก.ผจก.เครือมติชน และ ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรราธิการบริหารข่าวสด ต้อนรับ

ยินดี – สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ และ กลินท์ สารสิน เลี้ยงแสดงความยินดีสมาคมการค้าดีเด่น สภาหอการค้าไทยแห่งประเทศไทย ประจำปี 2560 มี กุลณี อิศดิศัย, และ สนั่น อังอุบลกุล ร่วมด้วย ที่รร.แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ

ยังรักกัน – พล.ร.อ.ชลินทร์ สาครสินธุ์ ประธาน ปรอ.1 และ ประคอง พลหาญ ประธาน วปอ.31 ฉลองปีใหม่เพื่อนร่วมรุ่น วปรอ.311 มี พล.อ.วิโรจน์ แสงสนิท และ พล.อ.วัฒนชัย วุฒิศิริ ร่วมด้วย ที่ รร.เซ็นทาราแกรนด์ ลาดพร้าว

สุขี – กัญญภัส วิจิตรพรรณกุล ผช.ผอ.การตลาดและประชาสัมพันธ์ แอสเสท เวิรด์ เอสเตท นำผู้บริหารธุรกิจรีเทล เอเชียทีคฯ เจริญกรุง, เกตเวย์ เอกมัย และเซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์ อวยพรปีใหม่กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

สวัสดีปีใหม่ – ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธานมิราเคิล กรุ๊ป นำคณะอวยพรปีใหม่ น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผอ.ท่าอากาศยานดอนเมือง โดยมี อนัคพล อิงคะกุล, ลักษมีกานต์ อิงคะกุล, ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ และ นาถวีณา ล้อมทรัพย์ ร่วมด้วย

สืบสาน – ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ปธ.จนท.บห.มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เปิดเทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 4 สืบสานพระราชปณิธานพัฒนาชุมชนบนดอยตุง มี สมบูรณ์ ศิริเวช รองผู้ว่าฯเชียงราย ร่วมงาน ที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ จ.เชียงราย

ฉลองใหญ่ – ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดี ม.สยาม ยินดีกับคณะกรรมการร่วมจัดอันดับการศึกษาเพื่อความยั่งยืนของมหาวิทยาลัย UI Green Matrix University Ranging ปีนี้ ม.สยามได้อันดับ 168 ของโลก และอันดับ 7 ของไทย จาก 619 แห่ง

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม : หยุดใช้ทหาร 
บทความถัดไปวิวาห์ล่ม! แขกปาโต๊ะ-เก้าอี้พังงานเลี้ยงยับ ครอบครัวบ่าวสาวทะเลาะเรื่องอาหาร (คลิป)