นักดูบอลโลกต้องอ่าน

บก.ตอบจดหมาย

นักดูบอลโลกต้องอ่าน

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ฟุตบอลโลก 2018 ได้สร้างความสุข ความสมหวัง ความประทับใจให้แฟนฟุตบอล มีทั้งผู้ที่สมหวังกับทีมโปรด เป็นทุกข์กับทีมโปรด ตื่นเต้นเร้าใจกับการเชียร์ทีมโปรด หรืออาจจะผิดหวังกับทีมโปรด ในที่สุดทุกอย่างก็ผ่านไป ในฐานะที่เป็นคนชอบดูฟุตบอลและทำงานด้านสุขภาพจิตและจิตเวช อยากจะบอกแฟนฟุตบอลทั้งหลายว่า ควรจะปฏิบัติอย่างไรเพื่อให้ดูฟุตบอลอย่างมีความสุขและมีสุขภาพจิตที่ดี อย่างแรกเลยคือต้องไม่ไปเกี่ยวข้องกับการพนัน การพนันทำให้สูญเสียทุกสิ่งทั้งทรัพย์สิน ความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น ชื่อเสียงและความภาคภูมิใจในตนเอง สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถเรียกกลับมาได้ ถ้าเราต้องการดูฟุตบอลให้สนุก มีความสุขสบายใจและผ่อนคลายควรจะต้องทำอะไรอีกบ้าง พักผ่อนให้เพียงพอ คนส่วนใหญ่จะต้องมีเวลาพักผ่อนนอนหลับให้ได้ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน

รับประทานอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ อาหารสะอาดมีคุณค่าและมีประโยชน์ เวลาที่ใช้ไปในการดูฟุตบอลจะต้องไม่ไปกระทบต่อการทำงาน การเรียนหนังสือ โดยเรายังคงทำงานได้ตามปกติอย่างมีประสิทธิภาพ เรียนหนังสือได้อย่างมีสมาธิและร่วมกิจกรรมของการเรียนได้อย่างเต็มที่ ไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้งกับคนที่อยู่ใกล้ตัว คนรอบข้างเราอาจจะเชียร์ฟุตบอลกันคนละทีม แต่ต้องไม่ขัดแย้งกันจนทำให้เกิดความโกรธ ความก้าวร้าว ทั้งทางวาจาและการกระทำจนเสียสัมพันธภาพที่ดี ในเกมฟุตบอลเมื่อกรรมการเป่านกหวีดหมดเวลา นักฟุตบอลก็จะแปรสภาพจากคู่แข่งขันกลับมาเป็นเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกัน เราในฐานะกองเชียร์ก็เหมือนกัน เราก็เป็นคนที่ชอบดูฟุตบอลเหมือนกัน เป็นเพื่อนที่รู้จักและเข้าใจกัน

ถ้าลองมาทบทวนว่าเราดูฟุตบอลแล้วได้อะไรบ้าง ได้ความสนุกสนาน ได้พักผ่อนหย่อนใจ ได้ผ่อนคลายจากการทำงาน การเรียนหนังสือ การประกอบอาชีพ ได้ความสุขใจ เมื่อทีมโปรดของเราชนะการแข่งขัน ประสบความสำเร็จได้เป็นแชมป์ ได้มีเพื่อน มีสังคม ได้รู้จักเพื่อนใหม่ซึ่งมีความชอบอย่างเดียวกัน ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและโปรดปราน ได้เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจในการแข่งขันที่จะให้ได้ชัยชนะ แต่ในขณะเดียวกันก็ยอมรับกฎกติกาของการแข่งขัน มีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้จักแพ้ รู้จักชนะ ด้วยความซื่อสัตย์ ไม่คดโกง ไม่เอารัดเอาเปรียบคู่แข่งขัน เกิดแรงบันดาลใจให้ต่อสู้ไม่ย่อท้อ ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคในชีวิต โค้ชฟุตบอลและนักฟุตบอลส่วนใหญ่มักจะคิดว่า เมื่อกรรมการไม่เป่านกหวีดหมดเวลาก็ยังไม่แพ้ เราสามารถนำมาใช้ได้ในการดำเนินชีวิต

เมื่อฟุตบอลโลก 2018 ได้จบลงไปแล้ว ยังมีฟุตบอลรายการอื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ได้ดูอีก ขอให้แฟนฟุตบอลทุกท่านดูฟุตบอลอย่างมีความสุข สนุก สบายใจ ผ่อนคลาย ได้มีเพื่อนที่มีความชอบอย่างเดียวกัน และมีสุขภาพจิตที่ดีต่อไปเรื่อยๆ ครับ

นพ.นรวีร์ พุ่มจันทร์

นายแพทย์เชี่ยวชาญ

สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา

ตอบ นพ.นรวีร์

ต้องขอขอบพระคุณที่ให้คำแนะนำดีๆ มายังแฟนๆ บอลโลกและแฟนๆ ข่าวสด ใครได้อ่านทั้งหมดแล้วจะดูบอลโลกได้อย่างสุข สนุกสนาน ไม่มีเรื่องบาดหมางกับใคร ได้เคล็ดดีๆ ทั้งต่อสุขภาพใจและสุขภาพกาย

บทความก่อนหน้านี้ลดธง-ชูวีรกรรม ซีล “สมาน กุนัน”
บทความถัดไปรูปหล่อนารายณ์ แปลงรูป สมเด็จโต