บก.ตอบจดหมาย : ให้หมูป่ากลับไปมีชีวิตปกติเถิด/ญี่ปุ่นก็ยังมีโทษประหารอยู่/ทุกข์ของชาวสตูล

ให้หมูป่ากลับไปมีชีวิตปกติเถิด

ถึง บ.ก.

ขอฝากเรื่องนี้ผ่านมายังน.ส.พ.ข่าวสดว่า กรณีที่นำทีมหมูป่าออกจากถ้ำหมดแล้ว สิ่งที่อยากจะขอร้องคือ บรรดารายการโทรทัศน์หรือรายการสื่อต่างๆ อย่าลากเด็กมานั่งสัมภาษณ์ทำเป็นรายการโชว์เลย ชอบโหนกระแส อย่าทำ คำถามบางคำถามของพิธีกรบางคนก็ชอบพูดจาให้ดุดัน เป็นภาพที่ไม่ได้สร้างสรรค์ ถ้ารักและเอ็นดูเด็กจริง ควรปล่อยให้เด็กกลับไปสู่สภาพปกติของเขาดีกว่า อย่าไปจับจ้อง ออกมาอย่างปลอดภัย คนทั้งประเทศก็ดีใจกันแล้ว ปล่อยให้น้องๆ มีชีวิตตามปกติ ก่อนเข้าถ้ำน้องเป็นอย่างไร ออกจากถ้ำมาแล้วก็ให้น้องก็เป็นอย่างนั้นจะดีกว่า

สิ่งที่ควรจะเสนอต่อไปคือชาวบ้านที่เสียสละที่นาให้ น้ำท่วมข้าว การเก็บกู้สภาพภายในถ้ำหลังน้ำลด รักษาสิ่งแวดล้อมให้เหมือนเดิม บรรดาจิตอาสาทั้งหมด ล้วนแต่เป็นผู้มีพระคุณทั้งนั้น ส่วนถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โปรโมตดีๆ จัดระเบียบความปลอดภัย เชื่อว่านักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัยต้องหลั่งไหลกันเข้ามา เพราะตอนนี้ทั่วโลกก็รู้จักถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กันทั้งนั้น

นับถือ

ไก่ฟ้า

ตอบ คุณไก่ฟ้า

เป็นข้อเสนอแนะที่สร้างสรรค์ แต่คงมีคนอีกไม่น้อยที่ ไม่มองปัญหาลึกซึ้งเช่นคุณ คงมีเสียงเรียกร้องจากแฟนรายการต่างๆ ให้นำเอาเด็กเหล่านี้ออกมาเล่าเบื้องหน้าเบื้องหลังกันอุตลุด คงจะห้ามกันได้ยาก และเห็นด้วยที่คุณเสนอให้ไปใส่ใจชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำออกจากถ้ำ การบริหารจัดการท่องเที่ยวถ้ำเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยอีก

ญี่ปุ่นก็ยังมีโทษประหารอยู่

เรียน บ.ก.ข่าวสด

โทษประหารชีวิตหลายประเทศยังคงใช้อยู่ ล่าสุดประเทศญี่ปุ่นประหารชีวิตเจ้าลัทธิโอมชินริเกียว ก่อเหตุสังหารหมู่ผู้คนด้วยก๊าซพิษซาริน ในสถานีรถไฟใต้ดินกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเมื่อปี 2538 โดยการแขวนคอ เช่นเดียวกับประเทศสหรัฐอเมริกาที่ยังคงมีโทษประหารชีวิตด้วยวิธีฉีดสารพิษเข้าสู่กระแสเลือด เห็นด้วยกับโทษประหารชีวิตที่ยังมีอยู่ เพราะคนทำผิดด้วยเจตนา ไตร่ตรอง มีสติครบถ้วน ทำผิดก็ต้องรับผิด ในส่วนของญี่ปุ่นคอยดูอยู่เหมือนกันว่ามีองค์กรสากลไหนออกมาตำหนิ เหมือนอย่างประเทศไทยที่ถูกตำหนิมาแล้ว

ด้วยความเคารพ

โลกกลม

ตอบ โลกกลม

เป็นความจริงว่าหลายประเทศยังเห็นความจำเป็นต้องมีโทษประหารอยู่ แต่ข้อเรียกร้องให้เลิกโทษประหารนั้น เขาต้องการให้แก้ปัญหาอาชญากรรมให้ถึงต้นตอ คือ แก้ที่สังคม เศรษฐกิจ สถาบันครอบครัว ซึ่งเป็นการแก้อย่างถึงรากถึงโคนมากกว่า

ทุกข์ของชาวสตูล

ถึง บ.ก.

ที่จังหวัดสตูลตอนนี้พวกขโมยลักลอบตัดสายไฟฟ้า ข้างถนน ช่วงระหว่างหัวสะพานกับท้ายสะพานบนทางหลวง ออกอาละวาดอย่างหนัก พบร่องรอยใช้ของมีคมสับลงสายไฟจนขาด และพบว่าสายทองเหลืองที่อยู่ในสายไฟฟ้าถูกตัดดึงขาดหายไป ความยาวประมาณ 100 เมตรทั้ง 2 ข้างทางของสะพานในแต่ละพื้นที่ ตอนนี้ทั้ง 7 อำเภอของจังหวัดถูกตัดไปแล้ว ประมาณ 11 แห่งบนถนน 4 สายหลัก ที่เป็นช่วงสะพาน ขโมยมีความชำนาญไม่เกรงว่าจะถูกไฟฟ้าแรงสูงชอร์ต คงมีความรู้เรื่องไฟฟ้าจึงกล้าทำ ส่วนชาวบ้านและผู้ที่สัญจรไปมาเดือดร้อนเนื่องจากไฟข้างทางดับ เป็นอันตรายต่อการเดินทาง อยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยจับกุมมาให้ได้สักที

นับถือ

พัชรี

ตอบ คุณพัชรี

ผู้รับผิดชอบโปรดรีบแก้ปัญหาด้วย ทั้งตำรวจต้องป้องกัน ไม่ให้ก่อเหตุเช่นนี้อีก ทั้งการไฟฟ้าต้องดูแลความสว่างให้กลับมา ดังเดิม 

บทความก่อนหน้านี้อัพเดตตลอดเกมที่นี่ โครเอเชีย ฟัด อังกฤษ ลุ้นตั๋วรอบชิงบอลโลกใบสุดท้าย
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : จ๊ะ อาร์สยาม แจ้งจับคนให้ร้าย