บก.ตอบจดหมาย : เมื่อลูกน้องผูกพันกับอดีตนายกฯ/ผวารถไฟฟ้าบีทีเอส/เก็บภาษีธุรกิจ-ชาวบ้านอ่วมด้วย

ผวารถไฟฟ้าบีทีเอส

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เหตุขัดข้องในการเดินทางรถไฟฟ้าบีทีเอสนั้นอยากทราบว่าเมื่อไหร่จะแล้วเสร็จ ทุกวันนี้ผวายามต้องโดยสารเพื่อไปทำธุระเร่งด่วน ทำให้เป็นห่วงบรรดารถไฟฟ้าสีต่างๆ ที่กำลังจะก่อสร้างนั้น เมื่อสร้างเสร็จและเปิดดำเนินการจะเกิดปัญหาอย่างที่เป็นอยู่แบบทุกวันนี้หรือไม่ ถ้าปัญหาแก้ไม่ตก และเกิดอยู่อย่างสม่ำเสมออย่างนี้คงต้องโดยสารรถตู้สาธารณะจะสะดวกกว่า อย่าทำให้ผู้ใช้บริการต้องผิดหวังเจอปัญหาที่ซ้ำซาก

นับถือ

น่าเบื่อ

ตอบ คุณน่าเบื่อ

สมควรต้องเบื่อจริงๆ หวังว่าบีทีเอสและกระทรวงคมนาคมจะเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้ได้โดยเร็ว โดยเร่งแก้ไขให้ไว้วางใจได้ รวมทั้งต้องให้คำตอบว่า ที่กำลังก่อสร้างอยู่จะมีมาตรฐานเชื่อถือได้หรือไม่

เก็บภาษีธุรกิจ-ชาวบ้านอ่วมด้วย

สวัสดี ข่าวสด

การที่คลังจะเรียกจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากผู้ประกอบการธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ มั่นใจมากน้อยแค่ไหนว่าผู้ใช้บริการอย่างเราๆ นี้จะไม่ต้องจ่ายค่าสินค้าหรือค่าบริการเพิ่ม ผู้ที่ทำธุรกิจคงไม่ยอมควักเงินจำนวนนี้มาจ่ายเป็นภาษีแน่นอน อาจจะมองโลกในแง่ร้าย แต่ความเป็นไปได้สูง เช่น กรณีเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ผ่านแอพฯ นอกเหนือจากค่ามิเตอร์บนจอแล้วยังต้องเสียค่าบริการ ใกล้สุดราคา 20 บาท แต่เมื่อบริษัทเองต้องเสียภาษี ความน่าจะเป็นที่ต้องหักเปอร์เซ็นต์จากผู้ขับมากขึ้นเพื่อมากลบค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายไป มันก็จะเป็นโดมิโน คือค่าบริการจากถูกสุด 20 บาท อาจต้องขยับขึ้นมา สุดท้ายภาระอาจจะตกมายังผู้บริโภคเป็นผู้จ่ายไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

ด้วยความเคารพ

คิดเล่น-เป็นจริง

ตอบ คิดเล่น-เป็นจริง

เมื่อรัฐบาลเร่งหารายได้จากภาษี เร่งเก็บจากเจ้าของธุรกิจ ผู้ประกอบการ ย่อมมีความเป็นไปได้สูง ที่จะส่งผลต่อค่าใช้จ่ายของชาวบ้านผู้บริโภคผู้ใช้บริการต่างๆ เป็นเงาตามตัว ดังนั้น ต้องช่วยกันจับตาและปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ผู้บริโภค

เมื่อลูกน้องผูกพันกับอดีตนายกฯ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ขอถ่ายทอดความรู้สึกส่วนตัวของข้าพเจ้า กรณีภาพของนายตำรวจท่านหนึ่ง เดินทางไปชมการแข่งขันบอลโลกคู่อังกฤษกับโครเอเชีย ที่ประเทศรัสเซีย ภาพที่ปรากฏออกมานั้นมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมากเนื่องจากมีอดีตนายกฯ ของไทยถึงสองท่านอยู่ด้วย ความรู้สึกแรกคือเป็นสิทธิส่วนบุคคล แม้จะอยู่ในช่วงของพักราชการ แต่ไม่ได้ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

ดังนั้น จะไปไหนก็ไป เพียงแต่อย่าเอาเวลาราชการไป 2.อดีตนายกับลูกน้องถ้าผูกพันเกื้อกูลกัน ยากนักที่ตัดขาดกันได้ สังคมไทยเป็นอย่างนี้จริงๆอุปถัมภ์กันไปมา เห็นอยู่หลายราย 3.ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบเพื่อความชัดเจนว่าผิดหรือไม่ผิด ถ้าผิดเพราะอะไรจึงผิด หรือไม่ผิดเพราะอะไร อย่าให้หลายคนกังขา ไม่อย่างนั้นก็เห็นอยู่อย่างนี้ซ้ำๆ 4.ในเมื่อรู้ว่าอดีตนายกฯ อยู่ที่ไหน เหตุใดจึงไม่ทำเรื่องให้นำตัวกลับมาไทย

ด้วยนับถือ

วุ้นเส้น

ตอบ คุณวุ้นเส้น

มุมมองของคุณนับว่าอยู่บนพื้นฐานความจริง ไม่เอาอคติมากำหนดจนสุดโต่ง เห็นด้วยที่คุณตั้งคำถามถึงการที่ ไม่สามารถนำตัว 2 อดีตนายกฯ กลับมาดำเนินคดีได้ เพราะสะท้อนให้เห็นว่าทั่วโลกไม่มีชาติไหนร่วมมือด้วยในเรื่องหมายจับ ส่งผลให้วิจารณ์กันทั่วว่า พอจับอดีตนายกฯ ไม่ได้เลยจะมาเล่นงานอดีตตำรวจติดตาม 

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : โผทหารเป็นไปตามการกะเก็งทั้งหลาย “บิ๊กแดง” พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็น ผู้บัญชาการทหารบก
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ว่าที่”ปลัดกลาโหม”