บก.ตอบจดหมาย : ปัญหาคอร์รัปชั่น/ตร.พระสมุทรเจดีย์ชี้แจง

ปัญหาคอร์รัปชั่น

เรียน บ.ก.ข่าวสด

คดีโรลส์-รอยซ์จ่ายสินบนล็อบบี้จัดซื้อขายเครื่องยนต์ ไม่โปร่งใส เกิดขึ้นหลายประเทศ หนึ่งในนั้นก็มีประเทศไทยพ่วงไปด้วย ตอนนี้ก็มีเรื่องใหม่ที่เกิดขึ้นมาหลายปี มารูปแบบเดียวกันรับสินบนจากบริษัทเอกชนญี่ปุ่นจ่ายสินบน 20 ล้านบาท ให้กับผู้เกี่ยวข้องในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้า

จึงอดเป็นห่วงระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกไม่ได้ เป็นโครงการที่พยายามดึงนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุน หวังว่าคงไม่เกิดเรื่องทำนองนี้อีก เพราะกระทบการลงทุนระหว่างประเทศรวมไปถึงความเชื่อมั่นในการลงทุน

นับถือ

รำไพ

ตอบ คุณรำไพ

เมื่อบ้านเมืองเราเกิดเรื่องไม่โปร่งใสย่อมกระทบภาพรวมแน่นอน แต่คอร์รัปชั่นไม่เคยปราบจริงจัง จะโหมขึ้นมาก็ต่อเมื่อมีเป้าหมายทางการเมืองเท่านั้นเอง

ตร.พระสมุทรเจดีย์ชี้แจง

เรื่อง รายงานชี้แจง กรณี คอลัมน์หนังสือพิมพ์ข่าวสดเสนอข่าวกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถในทางสาธารณะ

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อ้างถึง คอลัมน์ทุกข์ของชาวพระสมุทรเจดีย์ หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561

1.เรื่องเดิม

ตามคอลัมน์ทุกข์ของชาวพระสมุทรเจดีย์ หนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561 เสนอข่าว กลุ่มวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์มารวมตัวกัน เพื่อประลองความเร็วกันเป็นประจำในค่ำคืนวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ บริเวณจุดกลับรถซอยตาชั้น ถนนสุขสวัสดิ์ หน้าหมู่บ้านเอื้ออาทร ถ.ประชาอุทิศ คู่สร้าง และหน้าหมู่บ้านวิเศษสุขนคร ถนนประชาอุทิศ 90 อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ นั้น

2. ข้อเท็จจริง

2.1 จากข้อเท็จจริงตามข่าวข้างต้นนั้น เป็นเพียงกลุ่มวัยรุ่นที่ขับขี่รถจักรยานยนต์เที่ยวเล่นเป็นกลุ่มเสียงดัง คึกคะนอง จำนวนไม่มาก ไม่มีลักษณะการแข่งขันรถในทางแต่อย่างใด

2.2 ในการปฏิบัติหน้าที่ป้องกันปราบปรามรถแข่งขันในทางมีการประชุมปล่อยแถวการปฏิบัติหน้าที่ เน้นย้ำให้ตรวจยึดรถต้องสงสัย หากพบวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์หรือขับรถในลักษณะกีดขวางหรือมีกลุ่มวัยรุ่นตั้งกองเชียร์สนับสนุนการแข่งรถอยู่ริมทาง รวมทั้งหากพบการกระทำความผิดแข่งขันรถในทาง ให้ดำเนินการจับกุมอย่างเด็ดขาดตามยุทธวิธี ซักซ้อมไว้

2.3 การปฏิบัติหน้าที่ในทุกวันมีการตรวจสอบกับวิทยุ สื่อสารของสภ.อย่างใกล้ชิดทุกวัน หากมีการแจ้งมีกลุ่มวัยรุ่นจะก่อเหตุแข่งรถหรือจับกลุ่มขับรถเสียงดังบริเวณจุดใด กำลังตำรวจจะเข้าปฏิบัติการทันที แต่เมื่อวันที่ 13-15 กรกฎาคม 2561 เวลาตามเสนอข่าวไม่ได้รับแจ้งจากวิทยุสื่อสารแต่อย่างใด มีถ่ายภาพในขณะปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจร่วมกับฝ่ายต่างๆ

2.4 มีการตั้งจุดสกัดเคลื่อนที่ร่วมทหาร ฝ่ายปกครอง ตั้งจุดสกัดบูรณาการเปิดสัญญาณไฟ ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ ถนนสุขสวัสดิ์-ป้อมพระจุลฯ ปากซอยตาชั้นหน้าหมู่บ้านเมืองทองนิเวศน์ ในห้วงเวลา 22.00-04.00 น.ของทุกวันอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะวันศุกร์-อาทิตย์และวันที่ 13-15 กรกฎาคม 2561 ก็ปฏิบัติเช่นเดียวกัน

2.5 มีการเปิดสัญญาณไฟป้องกันเหตุ ถนนสายหลัก เช่น ถนนสุขสวัสดิ์-ป้อมพระจุลฯ ถนนประชาอุทิศ-คู่สร้างปากซอยช้อยเพ็ง หน้าเอื้ออาทรตลอดเส้นทางซึ่งเป็นจุดล่อแหลมและประสานการปฏิบัติกับท้องที่ใกล้เคียง ตั้งแต่เวลา 22.00 น. ถึงเวลา 04.00 น. ของทุกวันรวมวันที่ 13-15 กรกฎาคม 2561 แต่ไม่พบกลุ่มเป้าหมายแต่อย่างใด

2.6 จากมาตรการที่ดำเนินการตลอดมามีการตรวจยึด รถ จักรยานยนต์ตามคำสั่ง คสช. ไว้จำนวนมาก มีผลการปฏิบัติตรวจยึดรถจักรยานยนต์ทุกเดือน โดยเดือนพฤษภาคม 2561 ตรวจยึดรถจักรยานยนต์จำนวน 13 คัน เดือนมิถุนายน 2561 ยึดรถจักรยานยนต์แล้วจำนวน 31 คัน วันที่ 1-15 กรกฎาคม 2561 ยึดรถจักรยานยนต์แล้วจำนวน 5 คัน

3. ข้อพิจารณา

จากคอลัมน์หนังสือพิมพ์ดังกล่าว ตรวจสอบแล้วเป็นเพียงกลุ่มวัยรุ่นที่ขับขี่รถจักรยานยนต์เที่ยวเล่นเป็นกลุ่มเสียงดัง คึกคะนอง จำนวนไม่มาก ไม่มีลักษณะการแข่งขันรถในทางแต่อย่างใด ซึ่งสถานีตำรวจภูธรพระสมุทรเจดีย์ ได้มีมาตรการป้องกันปราบปรามตลอดมา มิได้ละเลยแต่อย่างใด

ขอแสดงความนับถือ

พันตำรวจเอกอนันต์ ชัยชาญ

ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรพระสมุทรเจดีย์

บทความก่อนหน้านี้ดินถล่มเหมืองหยกพม่า พิษฝนตกหนัก ฝังคนงานตายหมู่ 27 ศพ
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : ปิดตำนาน”แอ๊ด เทวดา” เจ้าพ่อหนังกลางแปลง