บก.ตอบจดหมาย : ร้านค้าโคราชเงียบเหงา/ห่วงใยหนองหาร/สร้างความเชื่อมั่นการท่องเที่ยว

ร้านค้าโคราชเงียบเหงา

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

สภาพเศรษฐกิจในต่างจังหวัดโดยเฉพาะที่เมืองโคราช ตอนนี้ ดูซบเซามาก โดยเฉพาะแถวตัวเมือง พบว่าอาคารพาณิชย์ที่ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมือง ละแวกอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) อดีตเคยรุ่งเรือง ปัจจุบันการซื้อขายซบเซาอย่างหนัก หลายกิจการที่สายป่านไม่ยาว นำป้ายไวนิลมาติดตั้งบริเวณด้านหน้าระบุข้อความประกาศขาย-เช่าและเซ้งกิจการจำนวนมาก หรือว่าเพราะเป็นเมืองผ่านเป็นประตูสู่อีสาน ความเจริญเลยผ่านไปจังหวัดอื่นหมด ที่เห็นได้ชัดช่วงวันเข้าพรรษาที่ผ่านร้านขายสังฆภัณฑ์เงียบเหงามาก อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

นับถือ

เกษม

ตอบ คุณเกษม

ที่คุณอธิบายมานึกภาพออกเลย อย่างในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้ ร้านขายข้าวต้มริมถนน ขับรถผ่านตอนหัวค่ำ ไม่มีคนนั่งกันเต็มร้านเหมือนเมื่อก่อน เงียบๆ เหงาๆ ไปตามๆ กัน ทุกคนรู้กันดีว่า ปัญหาการเมืองถ้าไม่เป็นรัฐบาลประชาธิปไตยทั่วโลกจะไม่คบค้า กระทบด้านเศรษฐกิจแน่นอน แต่รัฐบาลก็ยืนยันว่าตอนนี้ เศรษฐกิจโดยรวมดีแล้ว มีตัวเลขโชว์เห็นเด่นชัด แน่นอนว่าเป็นตัวเลขจริงแน่ๆ เพียงแต่ในความจริงโตที่กลุ่มทุนใหญ่หรือไม่ เพราะระดับล่างฝืดเคืองอย่างที่คุณกล่าวมานั่นแหละ

ห่วงใยหนองหาร

เรียน บ.ก.ข่าวสด

หนองหาร จ.สกลนคร เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่เลี้ยงผู้คนในจังหวัดสกลนครมานาน ยิ่งนานวันหนองหารก็เหมือนผู้สูงวัยที่โรครุมเร้า ทั้งน้ำเน่าเสีย บางแห่งก็ตื้นเขิน ที่เคยเป็นแหล่งปลาธรรมชาติก็หายไป ส่วนใหญ่เกิดจากน้ำมือของคนทั้งนั้น แผนพัฒนาหนองหาร ทำกันหลายครั้ง งบประมาณที่ลงไปก็หลายบาท ก็ไม่ได้ทำให้หนองหารฟื้นเป็นเด็กวัยใส

ดังนั้นผมขอแนะว่า 1.ก่อนอื่น หยิบแผนที่ทำกันมาหลายครั้ง ปัดฝุ่นมาใช้ เพราะแต่ละแผนที่ทำล้วนแต่ใช้งบประมาณทั้งนั้น 2.บรรดาชุมชนบ้านเรือนโดยเฉพาะในเขตเมือง เทศบาล น้ำเสียควรบำบัดก่อนทิ้ง ทุกวันนี้น้ำเสียไหลตรงสู่หนองหาร 3.การขุดลอกหนองหาร เป็นหน้าที่ของท้องถิ่นทำกันอยู่ตลอด ก็ต้องทำกันต่อไป

ผมเชื่อว่าถ้าเคร่งครัดสิ่งเหล่านี้หนองหารจะกลับฟื้นขึ้นมาใหม่ ไม่ต้องไปนับหนึ่งเขียนแผนพัฒนาหนองหารกันใหม่ให้เสียเวลา

ด้วยความเคารพ

คนสกล

ตอบ คนสกล

ถือว่าเป็นเสียงสะท้อนของคนในพื้นที่ซึ่งห่วงใยแหล่งน้ำธรรมชาติที่สำคัญ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดเงินรายได้เข้าจังหวัดด้วย ผู้รับผิดชอบอย่าได้นิ่งนอนใจ หรือโชว์แค่แผนพัฒนา ดังที่ชาวบ้านเขาติงมา

สร้างความเชื่อมั่นการท่องเที่ยว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

สถานการณ์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนหลังเกิดเหตุเรือล่มที่จ.ภูเก็ต กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ระบุว่าส่งผลกระทบทำให้นักท่องเที่ยวลดลง เงินหายไป 3.7 หมื่นล้านบาท จึงอยากทราบว่าจำนวนนี้ไม่รวมทัวร์ศูนย์เหรียญใช่ไหม เห็นว่าทัวร์ ศูนย์เหรียญไม่ได้ก่อประโยชน์ให้ไทยสักเท่าไหร่ เมืองไทยมีที่เที่ยวที่สวยที่สุดแล้ว ดังนั้นไม่อยากให้ไปวิตกกังวลอะไรมาก เพียงแต่การันตีความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้น รับรองว่านักท่องเที่ยวชาติไหนๆ ก็อยากมาเยือนสักครั้งในชีวิต สถานที่ ท่องเที่ยวแต่ละแห่งของไทยมีความครบเครื่องอยู่ในตัวอยู่แล้ว

ด้วยความเคารพ

ชาวเล

ตอบ ชาวเล

ความเห็นของคุณ ก็เป็นอีกมุมมอง ซึ่งก็เป็นเรื่องดี ปัญหา ที่แล้วมาก็ต้องปรับแก้ ส่วนภายหน้าต้องเน้นการทำให้เกิดความปลอดภัย ทั้งเรื่องโจรผู้ร้าย การหลอกลวง ไปจนถึงการเที่ยวทางทะเลที่ไม่เกิดโศกนาฏกรรมอีก สร้างความเชื่อมั่นให้ได้ นักท่องเที่ยวก็จะหลั่งไหลมาเอง 

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : สุเทพ ผู้ประกาศจะขุดรูอยู่ และจะเลิกเล่นการเมืองปี 2557 ขึ้นเวทีประกาศไม่สมัครเลือกตั้ง ไม่รับตำแหน่งใดๆ แต่จะช่วยรปช.หาเสียงทั่วไทย กองเชียร์ขัดนกหวีดเตรียมบริจาคด้วยนะจ๊ะ
บทความถัดไปสดบันเทิง : “โป๊ป-ชิปปี้” นำทีมร่วมส่งต่อสิ่งดีๆ สู่สังคม กับ “ข้ามสีทันดร Love & Share Charity”