บก.ตอบจดหมาย : เมื่อลาวระงับสร้างเขื่อนไฟฟ้า/ผวาหนักฝายห้วยผึ้งชำรุด/เซ็กซ์โฉ่ที่สวนลุมฯจริงหรือไม่

ผวาหนักฝายห้วยผึ้งชำรุด

ถึง บ.ก.ข่าวสด

เมื่อฝนตกหนักชุมชนในเขตพื้นที่ อบต.บ้านกาด อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ คอยผวาทุกครั้งไป เนื่องจากฝายห้วยผึ้งอยู่ในสภาพไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เดิมนั้นเป็นโครงการของกรมชลประทาน ชำรุดอยู่ตลอดเวลายามฤดูน้ำหลาก ครั้งนี้ฝายห้วยผึ้งชำรุด มาได้ 10 เดือนแล้ว ที่ผ่านมาชาวบ้านซ่อมแซมฝายชั่วคราวมาถึง 6 ครั้งแล้ว ซึ่งการซ่อมแซมแต่ละครั้งใช้เวลานานถึง 16 วันถึงจะใช้การได้แบบชั่วคราว

หากเข้าฤดูฝนตกหนักก็จะเกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำป่าจะพัดถล่มฝายห้วยผึ้งเสียหายอีก น้ำจะไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ทุกวันนี้ไม่มีเครื่องจักรขนาดใหญ่มาช่วยหลือชาวบ้านเลย โปรดเมตตามาช่วยซ่อมแซมให้ได้มาตรฐานและแข็งแรง ฝายห้วยผึ้งเป็นที่รองรับน้ำแม่วาง นอกจากชาวบ้านใช้อุปโภคบริโภคแล้วยังมีเกษตรกรใช้น้ำในพื้นที่กว่า 3,000 ไร่ อีกทั้งโรงพยาบาลและโรงเรียนในพื้นที่ ก็ใช้น้ำในฝายห้วยผึ้งเหมือนกัน

ด้วยความเคารพ

วิชัย

ตอบ คุณวิชัย

อ่านจดหมายร้องทุกข์ของคุณแล้วเข้าใจได้ทันทีว่าน่าหวาดผวาจริงๆ เพราะเหตุการณ์เขื่อนแตก อ่างเก็บน้ำแตก ฝายแตก แล้วส่งผลร้ายแรงต่อบ้านเรือนเรือกสวนไร่นาและชีวิตชาวบ้านเกิดขึ้นมากมาย ดังนั้น หน่วยงานที่รับผิดชอบฝายห้วยผึ้ง โปรดเข้าตรวจสอบและแก้ปัญหาด่วน

เซ็กซ์โฉ่ที่สวนลุมฯจริงหรือไม่

เรียน บ.ก.ข่าวสด

จากกระแสโซเชี่ยลโพสต์ระบุพบคนมีเพศสัมพันธ์กลางสวนลุมฯ กทม.นั้น เท็จจริงไม่อาจทราบได้ แต่ก็ควรรับฟังไว้บ้าง เพราะเดี๋ยวนี้พฤติกรรมของคนมีความพิเรนทร์กันมากขึ้น ขนาดบนสะพานลอยคนข้าม จ.ระยอง หนุ่มสาวยังแอบไปมีอะไรกันได้ ทุกพื้นที่อาจจะเกิดเหตุการณ์ในทำนองนี้ได้หมด กฎหมายบ้านเราควรจะมีบทลงโทษให้แรงกว่านี้ บางครั้งแค่เสียค่าปรับไม่เท่าไหร่ก็กลับมาทำพฤติกรรมเหมือนเดิมอีก

วิไล

ตอบ คุณวิไล

ข้อสังเกตของคุณน่าสนใจมาก นั่นคือยุคนี้ผู้คนพิเรนทร์กันจริงๆ โดยเฉพาะการจงใจกระทำเรื่องลามกอนาจาร เพื่อการถ่ายคลิปไปขายหรือไปเรียกคนเข้าดู ก็เป็นส่วนหนึ่งทำให้มีพฤติกรรมพิสดารกันมากมาย สำหรับกรณีสวนลุมพินีคงต้องตรวจสอบหาความจริงที่ชัดเจนกันต่อไป

เมื่อลาวระงับสร้างเขื่อนไฟฟ้า

เรียน บ.ก.ข่าวสด

จากกรณีที่มติคณะรัฐมนตรีของ สปป.ลาว ให้ระงับพิจารณาการเสนอโครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าแห่งใหม่ทุกโครงการ อย่างนี้จะกระทบต่อการซื้อไฟฟ้าของไทยหรือไม่ ที่ผ่านมาเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก ที่แขวงอัตตาปือ ถือว่าเป็นเรื่องสาหัสมากสำหรับสปป.ลาว และล่าสุดตั้งคณะรับผิดชอบตรวจตราย้อนหลัง ทางด้านเทคนิคและคุณภาพในการสร้างและพัฒนาเขื่อนที่กำลังสร้างและก่อสร้างเสร็จแล้วทั่วประเทศ ต้องยอมรับว่าครั้งนี้รัฐบาลลาวเอาจริงกับเรื่องนี้มาก เมืองไทยเราน่าเอาแบบอย่าง คือกวดขันโครงการก่อสร้างใหญ่ๆ อย่างจริงจัง เพราะบทเรียนเราก็เห็นแล้วว่าเวลาโครงการก่อสร้างถ้ามีปัญหาสิ่งที่ตามมาคือชาวบ้านรับผลกระทบมากที่สุด

นับถือ

บังเอิญ

ตอบ คุณบังเอิญ

เหตุการณ์เขื่อนแตกที่ลาวเป็นเรื่องร้ายแรงมาก สร้างความสูญเสียมหาศาล ดังนั้น รัฐบาลลาวจึงจำเป็นต้องระงับ ตรวจสอบและทบทวนการสร้างเขื่อนครั้งใหญ่ ส่วนผลกระทบต่อการซื้อไฟฟ้าของไทยนั้น บอกได้เลยว่าการใช้ไฟฟ้าในบ้านเราสิ้นเปลืองจนต้องหาแหล่งพลังงานไม่จบสิ้น

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : ประธาน ศุภชัย เตือนดังๆ จากเก้าอี้ กกต. ว่า ที่ สามมิตร เดินสายดูดนั้น มันส่อว่า ผิดกฎหมาย
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : อรวรรณ ชัยลภากุล นักวิทยาศาสตร์ดีเด่นปี 61