บก.ตอบจดหมาย : ช่วงรับน้องในสถาบันศึกษา/สงสัยการรับซื้อเรือประมง/เรือโดยสารในคลองรังสิต

สงสัยการรับซื้อเรือประมง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีที่รัฐบาลมีนโยบายซื้อเรือประมงจากชาวประมงนั้น เพื่อเป็นการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ที่ไม่มีใบอนุญาตใช่หรือไม่ ตอนนี้เรื่องไปถึงไหนแล้ว แล้วเรือประมงที่รับซื้อไปจะเอาไปทำประโยชน์อะไร จึงอยากถามว่า ถ้าชาวประมงบางรายไม่ขายเรือแต่ดัดแปลงนำเป็นเรือบริการสำหรับผู้ที่ชื่นชอบตกปลาในทะเล อย่างนี้จะผิดกฎหมายหรือไม่ จะเป็นเรื่องยากมากสำหรับบางคนที่จะให้เขาไปทำอาชีพอื่น บางคนเกิดมาอยู่ในครอบครัวประมงเหมือนเป็นการหักดิบ มองอาชีพสำรองที่ ใกล้เคียงกับวิถีชีวิตของเขาไว้รองรับหรือไม่ ครอบครัวชาวประมงจำนวนมากก็เหมือนอาชีพเกษตรกรทั่วๆไป คือเป็นหนี้ทั้งในระบบและนอกระบบ อนาคตถ้ารัฐบาลชุดนี้ยังบริหารงานต่อไป แล้วให้มีลงทะเบียนคนจนคาดว่ายอดผู้มาลงทะเบียนจะเพิ่มขึ้น

ด้วยความเคารพ

ปลาดาว

ตอบ คุณปลาดาว

โครงการรับซื้อเรือประมงนั้น ล่าสุดมีการอนุมัติงบประมาณ 3 พันล้านบาท เริ่มรับซื้อในเดือนกันยายนเป็นต้นไป เพื่อลดจำนวนเรือให้เหมาะสมกับปริมาณปลา รวมทั้งช่วยบรรเทาผล กระทบจากการแก้ไขปัญหา IUU ด้วย สำหรับเรือที่รับซื้อมาแล้วจะเอาไปใช้งานในหน่วยราชการต่างๆ ถ้าหากสภาพไม่ดีก็จมทำปะการังเทียม ส่วนผลกระทบในเรื่องอาชีพที่คุณตั้งข้อสังเกตว่า ยอดผู้ลงทะเบียนคนจนคงจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นนั้น ว่ากันว่าเพิ่มตั้งแต่การเมืองไม่เป็นประชาธิปไตยแล้ว

เรือโดยสารในคลองรังสิต

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผ่านไปยังเส้นถนนรังสิต-นครนายก เห็นท่าเรือในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ มีถึง 14 ท่า ตลอดคลองตั้งแต่ตลาดรังสิต-คลอง 8 เห็นมานานแล้วแต่ก็ไม่เห็นมีเรือโดยสารมาให้บริการ ไม่ทราบเพราะเหตุใดเสียดายโป๊ะที่ทำไว้ ถ้ามีเรือโดยสารวิ่งในคลองนี้ได้ คาดว่าปัญหาการจราจรย่านรังสิต ธัญบุรี ลำลูกกา จะลดปัญหาการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วนได้อย่างดี ในภาพรวมจ.ปทุมธานี มีสถานที่หลายแห่งที่เป็นแหล่งเรียนรู้ อยู่ในละแวกเดียวกันไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หอจดหมายเหตุ หออัครศิลปิน ศูนย์วิจัยข้าว และล่าสุดจะมีสวนสัตว์แห่งใหม่ ถ้ามีการจัดการเรื่องระบบการคมนาคมให้ดี แหล่งเรียนรู้ที่อยู่รอบๆ ในจังหวัดปทุมธานีจะเป็นแลนด์มาร์กดึงดูดผู้คนให้มาเยือน แต่ทุกวันนี้ที่เงียบเหงาเพราะติดปัญหาการจราจร

นับถือ

กระแต

ตอบ คุณกระแต

แนวคิดเดินเรือในคลองแห่งนี้เพื่อแก้ปัญหาการจราจรบนถนนติดขัดและเพื่อการท่องเที่ยว ตรงตามที่คุณว่ามานั่นแหละ แต่หลังจากเริ่มสร้างท่าเรือ 14 ท่าดังกล่าว ลงทุนไปด้วยเงินงบประมาณหลายสิบล้าน ลงเอยก็ยังเดินเรือไม่ได้ เพราะเอกชนมองว่าต้องมีการปรับแต่งสภาพคลองให้สะดวกกว่านี้ ต้องเคลียร์สันดอน ตอม่อ ก็เลยยังคาราคาซังอยู่ น่าเสียดายงบประมาณที่เทไปแล้วจริงๆ

ช่วงรับน้องในสถาบันศึกษา

ถึง ข่าวสด

ช่วงนี้สถาบันการศึกษาหลายแห่ง มีประเพณีรับน้องใหม่ สนับสนุนมากถือว่าเป็นเรื่องดี ที่ให้แต่ละคณะ แต่ละภาควิชาจัดกิจกรรมนี้ขึ้น รุ่นน้องที่มาใหม่จะได้รู้จักรุ่นพี่ ปกติแล้วสังคมไทยก็จะนับถือรุ่นพี่รุ่นน้อง แต่สิ่งหนึ่งที่พึงระวังคือควรจะอยู่ในขอบเขตว่าสิ่งไหนควรกระทำหรือไม่ควรกระทำ อย่าลืมว่าทุกคนมีสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล อย่าไปครอบงำ ที่สำคัญน้องๆ ก็มีผู้ปกครองคอยห่วงใย อย่าไปละเมิดกันเกินไปจนรับไม่ได้

รุ่นป้า

ตอบ รุ่นป้า

เป็นข้อเสนอที่ถูกต้อง เลิกได้แล้วระบบอำนาจนิยม

บทความก่อนหน้านี้เปิดตลับพระใหม่ : เหรียญปาดตาล หลวงพ่อพัฒน์
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : “แท้ ประกาศวุฒิสาร” ตำนานภาพยนตร์ไทย