บก.ตอบจดหมาย : ไม่เห็นด้วยกฎกระทรวงศึกษาฯ/เชียร์มาตรการรถนำขบวน

เชียร์มาตรการรถนำขบวน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

รู้สึกมีความหวังทันที เมื่อผู้หลักผู้ใหญ่ในประเทศเริ่มเห็นปัญหาของรถขบวน ปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯ ที่กำลังประสบชะตากรรมในขณะนี้ ที่ผ่านมาเหมือนไม่ได้เอาใจใส่อย่างจริงจัง เอะอะก็จะโบ้ยไปให้ตำรวจ ณ ปัจจุบันนี้ แม้แต่ตำรวจจราจรก็แทบจะเอาไม่อยู่ ด้วยถนนเท่าเดิม บางส่วนของถนนต้องกั้นพื้นที่เพื่อวางอุปกรณ์ทำโครงการรถไฟฟ้า รถยนต์ที่วิ่งอยู่บนถนนเพิ่มขึ้นทุกวัน

ในเมื่อเห็นความสำคัญก็มีข้อเสนอแนะจากล่างสู่บน คือบรรดาข้าราชการระดับสูง หรือรัฐมนตรีที่ต้องใช้บริการรถนำขบวน ข้าพเจ้าก็ขอเสนอให้มีแค่รถมอเตอร์ไซค์นำทางแค่นำหน้าและตามหลัง อย่างละคันก็พอแล้ว และควรที่จะไปก่อนเวลา ไม่ควรที่จะเดินทางช่วงการจราจรเร่งด่วนสร้างความเดือดร้อนกับผู้ใช้ถนนเป็นช่วงที่ต่างคนต่างรีบเร่งเดินทางไปทำงาน

และถ้าจะให้เห็นปัญหาจราจรกันจริงจัง ต้องสัมผัสด้วยตัวเอง เช่นขับรถยนต์ส่วนตัวไป ให้สมมติตัวเองว่ากำลังจะเดินทางไปทำงานเหมือนคนทั่วๆ ไปไม่ว่าจะเป็น ถนนรามอินทรา ถนนลาดพร้าว ถนนรามคำแหง เกษตรฯ-นวมินทร์ ถนนเพชรบุรี ถนนแยกแคราย ถนนรัชดาฯ ได้ทั้งนั้นเอาวันละเส้นทาง รวมถึงไปตามตรอกซอกซอยที่เป็นทางลัดด้วย

อย่าลืมลองไปใช้รถโดยสารสาธารณะ ถ้าไปด้วยตนเองไม่ได้ก็ให้ลูกน้องที่ซื่อสัตย์ไม่เอาใจนาย ไปใช้บริการ ทั้งรถร่วม รถขสมก. เรือด่วน รถไฟฟ้า ถ้าได้ลูกน้องซื่อสัตย์ไม่เอาใจนายไปทำงาน สิ่งที่ได้คือข้อมูลดิบที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด ถ้าสัมผัสกับของจริง จะเห็นปัญหาที่จะต้องแก้

นับถือ

นกน้อย

ตอบ คุณนกน้อย

ข้อเสนอของคุณเป็นเรื่องน่าสนใจ ในแง่การได้สัมผัสข้อเท็จจริงของแท้ แต่เอาเป็นว่ามาตรการที่ประกาศจะไม่ทำให้รถนำขบวนรัฐมนตรีกระทบต่อการจราจร แค่นี้ทำให้เป็นจริงให้ได้เสียก่อนก็แล้วกัน

ไม่เห็นด้วยกฎกระทรวงศึกษาฯ

ถึง บ.ก.ข่าวสด

กระทรวงศึกษาธิการ กำลังวิงเวียงศีรษะกับความประพฤติและพฤติกรรมของนักเรียน โดยเฉพาะด้านชู้สาว ถึงกับจะแก้กฎกระทรวงคุมความประพฤติกันเลย ระวังนะคะยิ่งคุมยิ่งแหกกฎ ช่วงวัยรุ่นต้องเข้าใจอย่างหนึ่งว่า ฮอร์โมนวัยรุ่นมันแรง อยากรู้อยากเห็นอยากลอง ปัญหา มันอยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้ลดระดับฮอร์โมนไปบ้าง หากิจกรรมที่เป็นประโยชน์ให้ทำ ทุกภาคส่วนทั้งโรงเรียน ครู ผู้ปกครอง ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็ก ผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบอยู่ในขณะนี้ก็ล้วนแต่ผ่านการเป็นวัยรุ่นกันมาทั้งนั้น กฎระเบียบบางครั้งมันก็ใช้ไม่ได้ ต้องใช้ความเข้าใจ ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปโลกมันกว้างขึ้น เยาวชนเข้าถึงสิ่งที่ผู้ใหญ่ห้ามง่ายขึ้น เมื่อทำทุกวิธีทางแล้วยังมีนอกลู่แตกแถว พลาดแล้วก็ต้องเข้าไปช่วยแก้ไข อย่าซ้ำ ควรให้โอกาส และ ท้ายสุดก็ต้องถือว่า “สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม”

ด้วยความนับถือ

ตั้ม+โอ๋

ตอบ คุณตั้ม+โอ๋

ความเห็นของคุณถูกต้องที่สุด ยิ่งห้ามก็ยิ่งท้าทายให้เด็กแหกกฎ ปัญหาใหญ่ของประเทศไทยเราก็คือ ระบบการศึกษาและการสอนเด็ก เน้นการเชื่อฟังคำสั่ง อะไรที่ไม่ดีห้ามรู้หรือห้ามไปยุ่ง แทนที่จะสอนให้เด็กรู้จักคิด รู้จักไตร่ตรองปัญหาต่างๆ ให้เป็น เมื่อเจอกับปัญหาไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็จะคิดได้เอง ถ้าเด็กไทยอยู่ในระบบการสร้างปัญญา แทนที่จะอยู่กับกฎเกณฑ์คำสอนอย่างเดียว สังคมเราจะไปไกลกว่านี้ 

บทความก่อนหน้านี้อดีต สธ.หึงโหด ยิงเมียดับ ก่อนใช้เท้าเหนี่ยวไกปืน ลั่นไกกรอกปากฆ่าตัวตายตาม
บทความถัดไปสวยเริงร่าสดใส มิสไทยแลนด์เวิลด์