บก.ตอบจดหมาย : เสียงจากทหารผ่านศึกเวียดนาม/กรณีทัวร์ศูนย์เหรียญ/ข้องใจรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล

เสียงจากทหารผ่านศึกเวียดนาม

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ในฐานะทหารผ่านศึกเวียดนามผู้หนึ่ง ขอฝากเรียนถามไปยังผู้บริหารสมาคมทหารผ่านศึกสงครามเวียดนามฯ ว่าปัจจุบันท่านใดเป็นนายกสมาคมครับ ผมไม่ทราบจริงๆ เพราะว่าไม่มีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้กับเหล่าสมาชิกทราบเลย บางครั้งยังคิดว่าสมาคมนี้ยุบไปแล้วหรือ จึงขอทราบว่ายังมีสมาคมและดำเนินกิจการอยู่หรือเปล่า ช่วยแจ้งให้ทราบบ้าง

ด้วยความนับถือ

สมาชิกคนหนึ่ง

ตอบ สมาชิกคนหนึ่ง

เท่าที่ปรากฏเป็นข่าวล่าสุด ในพิธีวันที่ระลึกทหารผ่านศึกเวียดนาม ซึ่งจัดที่อนุสาวรีย์ทหารผ่านศึกเวียดนาม กองพลที่ 9 กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2561 ปรากฏชื่อ พล.อ. เทอดศักดิ์ มารมย์ ร่วมพิธีในฐานะนายกสมาคมทหารผ่านศึกเวียดนาม แต่เสียงสะท้อนของคุณ คงทำให้สมาคมคงต้องขยับอะไรให้มากกว่านี้

กรณีทัวร์ศูนย์เหรียญ

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

จากกรณีเรือนักท่องเที่ยวทัวร์จีนล่มที่จ.ภูเก็ต และเกิดกรณีทัวร์ศูนย์เหรียญ ตอนนี้มีความคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว ทางตำรวจยังคงติดตามตรวจสอบ และดำเนินการผู้ประกอบการทัวร์ศูนย์เหรียญในภูเก็ตอยู่หรือเปล่า ผมได้คุยกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในภูเก็ตเล่าให้ฟังว่า คงจะทำได้ยาก เพราะฝังรากลึกมานาน ขอรบกวนช่วยติดตามข่าวให้ด้วย ยังมีหลายๆ คนอยากทราบความคืบหน้า และผลลัพธ์สุดท้าย

ด้วยความเคารพ

แฟนข่าวสด

ตอบ แฟนข่าวสด

ยี่ห้อ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ท่องเที่ยว รับประกันได้ว่า คงทำคดีแบบถึงไหนถึงกันแน่นอน คงไม่จบง่ายๆ

ข้องใจรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล

เรียน บ.ก.น.ส.พ.ข่าวสด

เรื่อง ความไม่โปร่งใสโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล

พวกเราอาศัยในชุมชนถนนเกษตร-นวมินทร์ ขอร้องเรียน ผ่านไปยังรัฐบาล ให้ช่วยตรวจสอบถึงความไม่โปร่งใสของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ในการทำแผนโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล (แคราย-บึงกุ่ม) ที่มีเส้นทางผ่านถนนเกษตร-นวมินทร์

โครงการนี้เกิดขึ้นแบบเร่งด่วน ไม่เคยมีการทำแผนแม่บทมาก่อน ทำให้เกิดข้อสงสัยว่ามีนายทุนเจ้าของที่ดินผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่ เพราะดูเหมือนกระบวนการขั้นตอนต่างๆ เป็นไปด้วยความเร่งรีบ ขาดความรอบคอบ โดยไม่คำนึงถึงเงินภาษีของประชาชน การจัดทำประชาพิจารณ์ไม่ได้เชิญผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนเข้าร่วมประชุม

ที่สำคัญแนวคิดการเวนคืนที่ดินของ สนข. มีแนวเขตเวนคืนที่ดินจำนวนมากเกินกว่าความต้องการใช้ประโยชน์จริงหลายเท่า เป็นการรังแกประชาชน การออกแบบสถานี อู่ซ่อมที่ทับซ้อนกับสถานีอู่ซ่อมรถไฟฟ้าสายสีเทา ไม่ได้ประสานงานกับกรุงเทพมหานครที่เคยศึกษาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว การจัดวางแนวเขตโครงการรุกล้ำเข้าไปในที่ดินมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มิได้ศึกษาหรือประชุมชี้แจงจนปัญหาได้บานปลายใหญ่โต ดังนั้น ขอให้รัฐบาลเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลเกิดความโปร่งใสอย่างแท้จริง

ขอแสดงความนับถือ

ชาวบ้านชุมชนลาดปลาเค้า

ตอบ ชาวบ้านชุมชนลาดปลาเค้า

สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร น่าจะให้คำตอบเรื่องนี้ได้

บทความก่อนหน้านี้แห่ซื้อเกลี้ยงจังหวัด! เลขเด็ดทะเบียนรถ‘ลุงตู่’ เจ้ามือผวาไม่รับกลัวหมดตัว(คลิป)
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : สิ้นสื่ออาวุโส “ศรี อินทปันตี”