บก.ตอบจดหมาย : กลัวรถติดในกทม.จะหนักขึ้นอีก/ทุกข์ของน.ศ.ธรรมศาสตร์รังสิต/ไม่แค่บ้านพักครู-บ้านพักหมอด้วย

ทุกข์ของน.ศ.ธรรมศาสตร์รังสิต

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

จากกรณีออนไลน์ข่าวสด เสนอข่าวนักศึกษาเตือนภัย หลังเพื่อนเดินตกท่อระบายน้ำที่กำลังก่อสร้างอยู่บริเวณถนนเชียงราก-บางขันธ์ ตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา ผมอยากให้ข้อมูลเพิ่มว่า ถนนสายนี้ขยายถนนกันตั้งแต่หลังปีน้ำท่วม 2554 ระยะทางไม่น่าจะถึง 1 กิโลเมตร จนบัดนี้ยังไม่เสร็จเลยครับ

ครั้งแรกที่ทำไม่มีท่อระบายน้ำ พอครั้งหลังทำใหม่ มีท่อระบายน้ำอย่างที่เห็น ระยะเวลาการดำเนินการน่าจะเสร็จได้แล้วนะครับ หลังน้ำท่วมใหญ่จนบัดนี้เข้ากลางปี 2561 ถนนเส้นนี้ยามเวลาเร่งด่วนไม่ต่างจากในกทม.เท่าไหร่นัก ทั้งนักศึกษาจะเข้ามาเรียน ทั้งบุคลากรของมหาวิทยาลัย ผู้ที่มีบ้านอยู่แถวคลอง เช้า-เย็นวุ่นวาย หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งดำเนินการให้เสร็จเถอะครับ

บอกตรงๆ ผมอายมากเลยเวลาญาติมิตรแวะมาหาก็มักจะเอ่ยถึง ยังไม่เสร็จอีกหรือ ส่วนปัญหาเพื่อป้องกันไม่ให้น้องนักศึกษาตกท่อ เวลาเดินทางกลับบ้านช่วงค่ำนั้น ผู้รับเหมาช่วยติดไฟให้สว่างหน่อย หลายๆจุด เพื่อป้องกันอันตราย หากถึงแก่ชีวิตหรือบาดเจ็บมากกว่านี้ เจ้าของโครงการและผู้รับเหมาจะเดือดร้อนมากกว่างบฯติดตั้งไฟฟ้าให้สว่าง

ด้วยความเคารพ

ข้าวปุ้น

ตอบ ข้าวปุ้น

ขอบคุณที่ให้ข้อมูลมาเพิ่มเติม ว่าไม่แค่ปัญหานักศึกษาเดินตกท่อเท่านั้น การก่อสร้างถนนสายนี้ยังล่าช้า สร้างความยากลำบากในการเดินทาง ใครรับผิดชอบคงต้องเข้ามาตรวจสอบเพื่อเร่งเวลาการก่อสร้าง และเชื่อว่าผู้รับเหมาคงได้รับฟัง คำเตือนสติของคุณที่ว่า ยอมควักงบประมาณติดไฟส่องสว่าง ดีกว่าปล่อยให้เกิดปัญหานักศึกษาตกท่อเป็นอันตราย แล้วจะเดือดร้อนกว่ามาก

กลัวรถติดในกทม.จะหนักขึ้นอีก

สวัสดี บ.ก.

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เล็งจะเปิดประมูลสร้างรถไฟฟ้าสีน้ำตาล-ทางด่วน บนตอม่อถนนเกษตร-นวมินทร์ เชื่อมระบบขนส่งรถไฟฟ้า 7 สาย จะเริ่มสร้างในปี 2563-2564 ผมว่าชะลอโครงการก่อนดีไหมครับ รอให้สายสีชมพู สีเขียว สีเหลือง ให้แล้วเสร็จและเปิดบริการ ไม่เช่นนั้นการจราจรจะติดอย่างมากในรัศมีรอบๆไม่ว่าถนนลาดพร้าว รามคำแหง รามอินทรา กำลังเป็นปัญหาที่ยากต่อการแก้ ตอนนี้ก็เหลือแต่ถนนนวมินทร์ ที่ยังพอจะค่อยยังชั่ว แต่ถ้าสร้างพร้อมๆกัน ไม่รู้จะขยับไปเส้นทางไหนเลย เพราะทุกเส้นเชื่อมต่อกันและรับผลกระทบ

ด้วยความเคารพ

สวนพฤกษ์

ตอบ คุณสวนพฤกษ์

เป็นความจริงที่ว่าสภาพรถติดหนักทั่วกทม. เหตุสำคัญส่วนหนึ่งมาจากการก่อสร้างทางรถไฟฟ้าต่างๆนี่แหละ 

ไม่แค่บ้านพักครู-บ้านพักหมอด้วย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

สภาพบ้านพักของนายแพทย์ท่านหนึ่งในจังหวัดขอนแก่นที่สื่อนำมาเผยแพร่นั้น ข้าพเจ้าเชื่อแต่ไม่คิดว่าคุณหมอจะเจอบ้านพักอย่างนี้ ข้าพเจ้าคิดว่าจะมีเฉพาะข้าราชการครูสพฐ.ใน ต่างจังหวัดเท่านั้น ของนายแพทย์ท่านนี้ยังดีนะครับ มีห้องน้ำ ของข้าพเจ้าต้องไปสร้างห้องน้ำเอาเอง ครูบางท่านพอมีฐานะหน่อยก็เจียดเงินเดือนไปเช่าห้องพักอยู่ เรื่องอย่างนี้มันมีอยู่จริง แต่ของข้าพเจ้าเป็นเหตุการณ์นานแล้ว ไม่คิดว่าในปัจจุบันยังมีแบบนี้อีกน่าเศร้าใจนะครับ

ชาติ

ตอบ คุณชาติ

ทั้งหมดนี้ยิ่งสะท้อนปัญหาการจัดงบประมาณแผ่นดิน ของเรา ว่าทุ่มเทให้กับกระทรวงไหนมากไปหรือไม่ ขณะที่หน่วยงานที่ใกล้ชิดชาวบ้าน ไม่ว่าหมอ ไม่ว่าครู แม้แต่ตำรวจก็เถอะ ขาดแคลนทั้งสิ้น

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : เลือกตั้งครั้งหน้าแบ่งขั้วข้างชัดเจน เครือข่ายเผด็จการกับกลุ่มไม่เอาเผด็จการ ล่าสุดมีอีกวิธีการเลือก จะเดินตาม พ่อปู หรือ แม่ปู ชี้ขาดในคูหาลงคะแนน
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : อนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ