บก.ตอบจดหมาย : ยังแก้ไม่ได้สลากเกินราคา/การทำร้ายนักเคลื่อนไหว/รูปแบบการหาเสียงยุคใหม่/เสียภาพพจน์กองทัพ

ยังแก้ไม่ได้สลากเกินราคา

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ด้วยกรรมการพิจารณาเรื่องการขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เกินราคา 80 บาทนั้น ได้ดำเนินการมานานแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จทั้งๆ ที่ทราบดีว่าสาเหตุของการขายเกินราคาก็คือ มีเสือนอนกินมาตลอด ก็อยากให้มีการจัดการกันเสียที ทั้งนี้ ข้าพเจ้าวิเคราะห์ได้ว่า สาเหตุเสือนอนกินยังอยู่มีเรื่อง 1.อิทธิพล 2.เงินบำรุงจากกองสลากปีละจำนวนมหาศาล 3.ขาดความเข้มแข็งและเด็ดขาด

ฉะนั้นข้าพเจ้าผู้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ช่วยรัฐบาลเป็นประจำเพื่อหวังได้รับรางวัลตามควร จึงอยากเห็นท่านนายกฯ ดำเนินการด้วย ม.44 จัดการให้เด็ดขาด โดยให้ค้าขายใบละ 80 บาทตามราคาให้สำเร็จ

ผู้น้อย

ตอบ ผู้น้อย

ถึงเวลานี้ถ้ารัฐบาลจะใช้ ม.44 ก็คงเป็นเรื่องทางการเมือง เพราะใกล้จะเลือกตั้งเต็มที กำลังปวดหัวเรื่องนี้เป็นหลัก เรื่องอื่นคงคิดอะไรไม่ออกแล้ว

การทำร้ายนักเคลื่อนไหว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีที่ นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรม ถูกทำร้ายร่างกายอยู่หลายครั้งนั้น มันส่อให้เห็นว่าเสรีภาพด้านความคิดเห็น ด้านการแสดงออก ของประชาชนทั่วไปไม่มีเลย ถ้าให้คะแนนก็ต้องติดลบ ไม่ควรจะมีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น จะด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ ผู้ที่เป็นบุคคลสาธารณะย่อมจะต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องปกติ ไทยแลนด์ 4.0 แล้ว ควรจะเปิดกว้าง คนไทยวิพากษ์วิจารณ์กันเองควรจะยอมรับ

นับถือ

ไทยคำนึง

ตอบ ไทยคำนึง

ความที่นายเอกชัย หงส์กังวาน เคลื่อนไหวต่อต้าน คสช.อย่างชัดเจนเรื่องเดียว จึงทำให้ต้องสงสัยว่าเป็นปมปัญหาอำนาจทางการเมืองมากกว่าเรื่องอื่น สะท้อนถึงการใช้อำนาจมืด ไม่เคารพเสรีภาพทางความคิด แต่ก็นั่นแหละเราไม่มีเสรีภาพด้านนี้ตั้งแต่หลังการรัฐประหารเป็นต้นมาแล้ว

รูปแบบการหาเสียงยุคใหม่

ถึง บ.ก.ข่าวสด

โรดแม็ปการเลือกตั้ง ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2562 คาดว่าระหว่างหาเสียงเลือกตั้ง คงมีรูปแบบการหาเสียงที่แปลกไปจากเดิม จากเคาะประตูตามบ้าน หรือตั้งเวทีอาจจะน้อยลง เพราะมีช่องทางการหาเสียงเรียกคะแนนตอนนี้มีหลายวิธี โดยเฉพาะประเภทไลฟ์สด ยูทูบ การหาเสียงอย่างนี้มีข้อจำกัดหรือไม่ อย่าลืมว่าตอนนี้กลุ่มคนรุ่นใหม่มีสิทธิลงคะแนนเสียงเยอะมาก ประเภทหาเสียงตัวเองดี คนอื่นชั่ว น่าจะหมดยุคไปได้แล้ว คนรุ่นใหม่ต้องการฟังนโยบายที่จะทำให้ประเทศชาติพัฒนาและแนวทางแก้ปัญหา ประชาชนทุกวันนี้มีการศึกษา เท่าเทียมกันหมด อย่าเที่ยวมาพูดปดโกหกไปวันๆ

พงษ์

ตอบ คุณพงษ์

ตอนนี้มีข่าวว่าฝ่ายกุมอำนาจพยายามจะควบคุมการหาเสียงทุกช่องทาง อาจจะรวมถึงการไลฟ์ต่างๆ ด้วย ต้องติดตามกันต่อไป ว่าประชาชนคนไทยจะมีเสรีภาพในการรับฟังการหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ ได้สักแค่ไหน

เสียภาพพจน์กองทัพ

ถึง บ.ก.

เป็นทหารเกณฑ์นั้นดีและมีประโยชน์ สิ่งที่ได้ติดตัวมาคือระเบียบและวินัย ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในค่ายทหารที่จังหวัดลพบุรี ทำให้เสียภาพพจน์ จึงอยากให้ผู้บังคับบัญชาในกรมกองต่างๆ ช่วยกวดขันบรรดาครูฝึก รุ่นพี่ทั้งหลาย อย่าให้ลุแก่อำนาจในการทำโทษจนเกินไป เพราะสภาพร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทั้งหมดที่มารวมกันอยู่นั้นเป็นทหารเกณฑ์ที่ต้องจับใบดำ-ใบแดง เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายไทยว่าชายไทยต้องเกณฑ์ทหาร ฝึกเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและพร้อมยามศัตรูมารุกราน ไม่ใช่เป็นค่ายกักกันหรือเชลยศึกที่ต้องซ่อมซ้อมกันจนตาย

เด็กซอย 4

ตอบ เด็กซอย 4

เห็นด้วยว่าค่ายทหารมีไว้ฝึกฝนคนมารับใช้ชาติ ต่างจากค่ายกักกันหรือเชลยศึกอย่างแน่นอน 

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : “อำนาจเหมือนหัวโขน ใส่เป็นตัวอะไรก็เล่นกันไปตามบทบาท พอถอดออกมาแล้วก็เหมือนกัน” ถามว่า “นายกฯ ประยุทธ์” สื่อสารอะไรกับประชาชน
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : สุธิยา จิวเฉลิมมิตร คว้าทอง “ยิงเป้าบิน”