บก.ตอบจดหมาย : ปรับ 5 หมื่นไม่ธรรมดาเลย/เสียงร้องเรียนจากชาวท่าตูม/เลิกดูถูกประชาชนได้แล้ว

ปรับ 5 หมื่นไม่ธรรมดาเลย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

สถิติอุบัติเหตุในประเทศไทยเกิดขึ้นสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก ใช่เลย แต่เหตุผลค่าปรับถึง 50,000 บาทโทษสูงสุดแล้วให้อยู่ในดุลพินิจ นี่แหละที่ผู้คนกังขาเพราะหวั่นว่า “ดุลพินิจ=ความพอใจ” จึงเกิดช่องว่างขึ้นมา ห้ามความคิดของประชาชนไม่ได้ สังคมบ้านเราเป็นอย่างนี้และมีตัวอย่างให้เห็น อีกอย่างเรื่องจับเข้าคุก 3 เดือน

ขอถามว่า จะให้ไปล้นคุกทำไม ไม่ได้ไปปล้นไปฆ่าใคร เอาถึงเข้าคุกเกินไปหรือเปล่า ลำพังที่อยู่ในคุกล้นแออัด มีประวัติติดตัวไปทำงานที่ไหนสังคมรังเกียจ ทำคนดีๆ กลายเป็นคนมีประวัติ เหตุเพราะไม่มีใบขับขี่ ที่ทำผิดประเทศชาติเสียหาย คอร์รัปชั่นมากมาย คนรวยขับรถชนคนตายหนีออกนอกประเทศ จนป่านนี้ยังตามตัวเข้าคุกไม่ได้ และถ้าดุลพินิจระบุว่าต้องถูกปรับถึง 50,000 บาท ระดับคนธรรมดา 50,000 บาทสำหรับเขาไม่ธรรมดานะครับ ถ้า 500 บาทพอมีให้ คาดว่าติดคุกแทนค่าปรับจะเพิ่มมากขึ้น

ปัญหาส่วนหนึ่งคือจำนวนประชากรมากขึ้น ปัญหาก็มีมากมาย รถยนต์ในปัจจุบันก็ซื้อง่ายแสนง่าย ถ้าไปเจอช่วงเซลส์อยากขายเอาไปเลยดาวน์ 0 เปอร์เซ็นต์ ประจวบกับผู้คนมีความอดทนต่ำมากขึ้น การให้อภัยซึ่งกันและกันมีน้อยลง เน้นเอา “ตัวเอง” เป็นหลัก นี่แหละคือปัญหา บทลงโทษบางกรณีมีไว้ให้เข็ดหลาบ แต่ถ้าคดีไม่ถึงขั้นคอขาดบาดตาย ก็อย่าทำให้คนธรรมดาถึงขั้นพลิกสถานะตัวเองเลย

ด้วยความเคารพ

นะโม

ตอบ มะโน

ตอนนี้กระแสคัดค้านการเพิ่มโทษกรณีไม่มีหรือไม่พกใบขับขี่ กำลังอื้ออึงไปทั่ว คงต้องรอดูกันต่อไปว่า จะรับฟังความเห็นชาวบ้านแล้วยอมปรับแก้กันอย่างไรแค่ไหน

เสียงร้องเรียนจากชาวท่าตูม

ถึง บ.ก.

ถนนคอนกรีตเลียบลำน้ำมูน บ้านพงสวาย เขตเทศบาลตำบลท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ระยะทางประมาณ 300 เมตร สร้างเสร็จประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ทรุดตัวพังเสียหาย เป็นระยะทาง 100 กว่าเมตร ไม่สามารถใช้งานได้ ไปดูใกล้ๆ จะพบว่ามีรอยแยกที่แตกหักของถนนคอนกรีตที่ทรุดตัว มีเหล็กเส้นเล็กๆ ยึดคอนกรีตเป็นบางจุดเท่านั้น บางจุดไม่มีเหล็กเส้นเลย หลายคนให้ความเห็นว่าเพราะเหล็กเส้นที่เล็กและมีบางจุด อาจทำให้เกิดการแตกแยกของถนน ชาวบ้านในละแวกที่ใช้เป็นเส้นทางเดินทางเข้าออกและใช้รถยนต์สัญจร รวมถึงชาวบ้านที่ใช้วิ่งออกกำลังกายต่างหวั่นว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัย พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจะแห่กันมาเที่ยวชม งานประเพณีการแข่งเรือยาวของเทศบาลตำบลท่าตูมในเดือนตุลาคมของทุกปีอีกด้วย เป็นโครงการของหน่วยงานใด โปรดเข้ามาตรวจสอบว่างานก่อสร้างนั้นได้มาตรฐานหรือไม่

ด้วยความนับถือ

ท่าตูม

ตอบ คุณท่าตูม

หน่วยงานผู้รับผิดชอบ คงรับทราบข้อร้องเรียนนี้ คงมีการตรวจสอบ แก้ไข หรือชี้แจงตามมา

เลิกดูถูกประชาชนได้แล้ว

เรียนบ.ก.ข่าวสด

ตกลงจะเลือกตั้งกันแน่นอนหรือไม่ พูดแต่เพียงต้นปี 2562 หวังว่าจะไม่ลากยาวไปอีก ขอย้ำว่าโปรดเกรงใจประชาชนบ้าง การเลือกตั้งเป็นโอกาสที่ประชาชนจะมีสิทธิมีเสียงมีส่วนร่วมตัดสินใจอนาคตประเทศชาติ ตอนที่เป่านกหวีดบอกไม่ขอเลือกตั้งขอปฏิรูปก่อน รู้ไหมว่าคุณได้ทำลายสิทธิของประชานอย่างย่อยยับ เลิกดูถูกประชาชนได้แล้ว ประชาชนส่วนใหญ่จะไม่ลืมคนพวกนี้ ถึงเวลาเลือกตั้งต้องพิพากษากันแน่นอน

จำฝังใจ

ตอบ คุณจำฝังใจ

เห็นด้วยว่าเลิกดูถูกประชาชนได้แล้ว เลิกคิดว่าคนหยิบมือเดียวจะมากำหนดอะไรต่อมิอะไรแทนคนส่วนใหญ่ 

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : “เสี่ยแม้ว” มั่นใจ “24 ก.พ.2562 คือวันเลือกตั้ง” พร้อมนำเสนอสโลแกน “ไม่ทำในสิ่งที่ประยุทธ์-สมคิดทำ” เอาไปหาเสียง
บทความถัดไปเก๋งชนเสาไฟลุกท่วม! ย่างสดพระมหาสว่าง ลูกศิษย์-เณรเพิ่งสึกช่วยทันรอดหวุดหวิด(คลิป)