บ.ก.ตอบจดหมาย : รับมือวินจยย.ขยายตัว/ความปั่นป่วนตอนต้นเดือน/ถามหาจิตวิญญาณครู

ความปั่นป่วนตอนต้นเดือน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

สรุปว่าเมื่อต้นเดือนก.ย.ที่ผ่านมานั้น ระบบทางการเงินอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารแห่งหนึ่งเกิดขัดข้อง โดยแจ้งว่าเนื่องจากเป็นคนใส่เลขบัญชีผิดโอนเงินผิดพลาด ถ้าเป็นเช่นนั้นก็โล่งใจไป นึกว่าเป็นที่ระบบ ฉะนั้นผู้ใช้บริการอย่างเราๆ ก็คงต้องระมัดระวังจำรหัสตัวเลขให้ดีอย่าพลาด จะทำให้ผู้ใช้บริการคนอื่นลำบากไปด้วย โดยเฉพาะเรื่องการชำระสินเชื่อขืนช้าดอกเบี้ยขึ้นตามวัน นับวันผู้คนจะเริ่มใช้พร้อมเพย์กันมากขึ้น ถ้าระบบแข็งแกร่งรองรับธุรกิจที่ขยายตัวได้ไม่มีปัญหา ผู้ใช้บริการก็โล่งใจ ไม่อยากให้เกิดซ้ำสอง สิ้นเดือนได้เงินมาก็ต้องรีบไปชำระหนี้สิน ของที่มีอยู่ล้วนแต่ใช้เงินในอนาคตมาซื้อทั้งนั้น จ่ายช้าดอกเบี้ยขึ้นทันที

ด้วยความเคารพ

มนุษย์เงินผ่อน

ตอบ มนุษย์เงินผ่อน

อาจจะเกิดจากความผิดพลาดของลูกค้าในการกรอกเลขบัญชีผิด แต่ระบบของธนาคารก็ต้องแก้ไขเพื่อรองรับปัญหาหรือแก้ปัญหาให้รวดเร็วขึ้นด้วย ยิ่งขยายบริการเพื่อให้ประชาชนหันมาใช้เครื่องใช้ตู้มาก ก็ต้องมีความแข็งแกร่งในระบบดิจิตอลของธนาคารเองด้วย

 

ถามหาจิตวิญญาณครู

เรียน บ.ก.ข่าวสด

จิตวิญญาณการเป็นครูนั้นใช่ว่าจะเป็นการได้ง่ายๆ ยิ่งปัจจุบันภาวะบีบคั้นด้านเศรษฐกิจ บางคนแค่ต้องการมีอาชีพไว้เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว ดังนั้น คำพูดและพฤติกรรมที่ออกมาจากครูผู้สอนผิดแปลกไปจากครูทั่วๆ ไป มีทั้งกระทำอนาจารเด็ก พูดจาเยาะเย้ยถากถางเด็ก บุคคลประเภทนี้มีไว้ก็ทำให้เสียชื่อสถาบันการศึกษานั้นๆ ผู้ปกครองเองต้องสอดส่องดูแลบุตรหลาน อย่าให้ถูกละเมิดจนเด็กต้องอับอายเพื่อน ครูนั้นต้องมีจิตสำนึกให้มากอย่าเอาแต่อารมณ์ตัวเอง คำพูดคะนองปากและพูดเชิงลบอย่ามาใช้กับเด็ก เด็กบางคนภาวะจิตใจยังบอบบาง หากถูกคำพูดแรงๆ ของครูอาจจะเป็นบาดแผลอยู่ในใจเด็กจนโต

นับถือ

เด็กโข่ง

ตอบ เด็กโข่ง

นี่คือความเปลี่ยนแปลงในทางเสื่อมของสังคม ทุกคนต้องร่วมกันดูแลและร่วมกันแก้ไข อย่าปล่อยผ่านเลยไป

 

รับมือวินจยย.ขยายตัว

สวัสดี บ.ก.ข่าวสด

อาชีพที่มาแรงตอนนี้คงจะเป็นอาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง เพราะล่าสุดจากการเปิดรับลงทะเบียนรถจักรยานยนต์สาธารณะครั้งที่ 3 ผู้สนใจมาลงทะเบียนรวม 11,820 ราย แล้วยังมียื่นคำร้องขอตั้งวินใหม่อีก 97 วิน มีผู้สนใจอย่างคับคั่ง สาเหตุหนึ่งคือ การจราจรใน กทม.วิกฤตอย่างหนัก ทำให้ผู้คนหันไปพึ่งพารถจักรยานยนต์รับจ้างที่แทบทุกซอกซอยจะมีวินประจำอยู่ หวังรถโดยสารสาธารณะและรถไฟฟ้าก็เอาแน่นอนไม่ได้ เมื่อมีผู้มาขับขี่ให้บริการกันมากขึ้น เจ้าหน้าที่ก็ควรกวดขันผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างให้เข้มงวดเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยกับผู้ใช้บริการทั้งในด้านอุบัติเหตุ อาชญากรรม และป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาช่วงเทศกาลทั้งปีใหม่-สงกรานต์ วินาทีนี้รถจักรยานยนต์รับจ้างเป็นที่ยานพาหนะ ที่ใช้เดินทางได้รวดเร็วและคล่องตัวมากกว่าอย่างอื่น

สองล้อปั่น

ตอบ คุณสองล้อปั่น

เห็นด้วยว่าเมื่อรถจักรยานยนต์รับจ้างขยายตัวมาก ตามความจำเป็นของชีวิตคนเมืองกรุง ก็ต้องมีมาตรการดูแลเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ใช้บริการ แต่ขณะเดียวกันรัฐก็ต้องเร่งพัฒนาระบบขนส่งมวลชนหลัก ให้สามารถบริการประชาชนได้ดีกว่าเดิมและพร้อมกว่าเดิมให้ได้ในที่สุด

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : การเลือกตั้ง เป็นทั้งแลนดิ้ง และ เทกออฟของรัฐบาลปัจจุบัน คนจะเลือกกันแค่ จะ เอา หรือ ไม่ เอา กับ พลเอกประยุทธ์ แค่นั้น
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : เก๋ เลเดอเรอร์ โดดตึกฆ่าตัวตาย