บ.ก.ตอบจดหมาย : อยากฟังหาเสียงผ่านโซเชี่ยล

อยากฟังหาเสียงผ่านโซเชี่ยล

เรียน บรรณาธิการน.ส.พ.ข่าวสด

ถึงแม้จะเป็นคนบ้านนอกคอกนา แต่ก็เล่นเน็ต ดูข่าวสารออนไลน์ ควบคู่กับอ่านหนังสือพิมพ์ ก็เลยไม่เข้าใจว่า ทำไมจึงจะมาห้ามไม่ให้พรรคการเมือง นักการเมือง เคลื่อนไหวหาเสียงผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย เพราะทุกวันนี้คนส่วนใหญ่เข้าถึงสื่อใหม่นี้แทบทั้งสิ้น เจ้าหน้าที่รปภ.ตามสถานที่ต่างๆ เมื่อเข้าเวรตอนกลางค่ำกลางคืน ก็อาศัยสมาร์ตโฟนดูคลิปดูการถ่ายทอดทีวีต่างๆ คนทำเกษตรก็เปิดข้อมูลราคาสินค้าทาง ไอแพดกันแล้ว กลายเป็นว่าโซเชี่ยลนี่แหละใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด ส่วนจะมาอ้างว่าโซเชี่ยลอันตราย ปล่อยข้อมูลเท็จ ใส่ร้ายป้ายสีกันง่าย ก็อาศัยโซเชี่ยลเสนอข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อออกมาตอบโต้หรือเปรียบเทียบก็ได้มิใช่หรือ ประชาชนยุคนี้ก็ไม่ได้โง่ ไม่ได้ไร้ความรู้ขนาดที่จะมาคิดแทนได้ นี่คือสื่อที่อำนวยความสะดวกให้ประชาชนในช่วงเลือกตั้งที่ดีที่สุด ขอร้องเถิดอย่าปิดกั้นเสรีภาพกันมากไปเลย

คนภูธร

ตอบ คนภูธร

ตอนนี้เสียงเรียกร้องให้เลิกปิดกั้นกิจกรรมของพรรค การเมืองในช่วงเลือกตั้งผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย กระหึ่มไปทั่ว เพราะชาวบ้านเขาคงรู้สึกอึดอัดกันมากนั่นเอง

 

ทุกข์ของชาวบ้านดอนทอง

ถึง บ.ก.

ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ตำบลดอนทอง อ.หนองโดน จ.สระบุรี ขอร้องเรียนถนนในหมู่บ้าน ตั้งแต่ทางแยกรพ.สต.ดอนทอง-วัดใดใหญ่ ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร พังชำรุดเสียหายเป็นหลุมเป็นบ่อขนาดใหญ่ น้ำขังมานาน ชาวบ้านขับขี่มอเตอร์ไซค์ไปส่งลูกหลานไปโรงเรียน ขับรถหลบหลุมจนเกิดอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บมามากแล้ว พ่อค้า แม่ค้า นำสินค้าการเกษตรในหมู่บ้านออกไปขายตลาด อำเภอ จังหวัด ได้รับความเดือดร้อนกัน ทั่วหน้า นานกว่า 3 ปีแล้ว ผู้นำท้องถิ่นเคยร้องทุกข์ไปที่อำเภอและจังหวัดมาแล้ว เรื่องก็เงียบ ดังนั้นจึงขอร้องผ่านสื่อ เพื่อให้ผู้ใหญ่ในกระทรวงที่รับผิดชอบ ส่งเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้ด้วย

ด้วยความนับถือ

วิทย์

ตอบ คุณวิทย์

เชื่อว่าข้อร้องทุกข์ของคุณและชาวบ้านดอนทอง คงจะมีคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเร็ววัน

 

เมื่อปตท.ขยายธุรกิจกาแฟ

เรียน น.ส.พ.ข่าวสด

กรณีนักการเมืองท่านหนึ่ง แสดงความเห็นโดยไม่เห็นด้วยกรณีบริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) ขยายธุรกิจการค้าที่นอกเหนือจากเชื้อเพลิงนั้น เห็นด้วยกับความคิดนี้ อย่างน้อยกระทรวงการคลังถือหุ้นใหญ่ในปตท. จึงทำให้ก้ำกึ่ง ว่าค้าขายบางอย่างก็ให้ชาวบ้านเขาค้าขายกันบ้าง โดยเฉพาะอะไรที่ไม่ใช่ Non-Oil อย่างสถานีบริการเชื้อเพลิง ก็เปิดโอกาสให้ชาวบ้านมาตั้งแผงของขายบ้าง เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือ ข้าวราดแกง ร้านกาแฟ เก็บค่าเช่าก็พอแล้ว และยิ่งสถานีบริการต่างจังหวัด ให้คนในพื้นที่มาวางขาย เลือกสรรร้านอาหาร ร้านกาแฟที่ชงถูกลิ้นถูกคอคนพื้นที่ ยิ่งดีและจะได้ใจคนในพื้นที่อีกด้วย แต่ก็เป็นแค่ความคิดเห็นของข้าพเจ้าเท่านั้น เพราะสักวันหนึ่งเชื้อเพลิงก็ต้องมีวันหมดถ้าไม่มองธุรกิจไลน์อื่นควบคุมไปด้วย องค์กรก็อยู่ไม่ได้

แค่คิด

ตอบ คุณแค่คิด

ในปัญหานี้มีผู้รู้และนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ออกมาเสนอมุมมองหลายด้าน ด้วยความที่ปตท.เป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจ จึงต้องตีความข้อกฎหมายว่ากระทำขัดรัฐธรรมนูญ ที่ห้ามหน่วยงานของรัฐทำธุรกิจแข่งขันกับเอกชนหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้ลูกน้อย11เดือนกำพร้า! แม่วัยสาวขี่รถออกมาซื้อแพมเพิส ชนท้ายสิบล้อดับสลด
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : กุลิศ สมบัติศิริ ติ่งเกาหลีพ่นพิษกรมศุลฯ