ขอทางม้าลายให้เด็กนักเรียน/แล้วจะปราบโกงได้อย่างไร : บ.ก.ตอบจดหมาย

/แล้วจะปราบโกงได้อย่างไร : บ.ก.ตอบจดหมาย

ขอทางม้าลายให้เด็กนักเรียน/แล้วจะปราบโกงได้อย่างไร : บ.ก.ตอบจดหมาย

 

  • ขอทางม้าลายให้เด็กนักเรียน

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

เนื่องจากบริเวณทางข้ามถนนทางเข้า โรงเรียนอนุบาลบางใหญ่ ถนนคลองถนน ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ไม่มีจุดแสดงสัญลักษณ์โรงเรียนที่ชัดเจน ทำให้รถที่สัญจรไปมาวิ่งด้วยความเร็วที่ค่อนข้างสูง และไม่ได้ชะลอความเร็วในจุดดังกล่าว

นอกจากนี้ในบริเวณใกล้ๆ ทางเข้าโรงเรียน ยังมีรถบรรทุกขนของขนาดใหญ่จอดข้างทางติดกับปากทางเข้า ทำให้บดบังวิสัยทัศน์ในการมอง และมีป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ปิดบังป้ายโรงเรียน (ซึ่งป้ายโรงเรียนมีขนาดเล็กมาก ถ้าไม่ใช่คนในพื้นที่ไม่รู้ว่าตรงนั้นมีโรงเรียน) ทำให้ผู้ใช้เส้นทางดังกล่าวไม่ทราบว่าเป็นทางเข้าไปยังสถานศึกษาของเด็กๆ

จึงไม่มีการชะลอความเร็วในจุดดังกล่าว ทำให้เด็กนักเรียน รวมถึงผู้ปกครองที่รับส่งนักเรียนในช่วงเช้าและบ่าย เกิดความลำบากในการข้ามถนน และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขณะข้ามถนนมาก บ่อยครั้งที่มีรถแซงมาด้านขวาโดยไม่รู้ว่ามีรถของผู้ปกครองที่จะส่งเด็กจอดอยู่ตรงกลางถนนเพื่อรอข้าม ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก

จึงอยากร้องถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงนายกอบต.บางแม่นาง ช่วยเหลือเพื่ออำนวยความสะดวกในการข้ามถนนช่วยอนุเคราะห์ทำทางม้าลายใหญ่ๆ ชัดเจนบนถนน บริเวณทางข้ามถนนทางเข้าโรงเรียน พร้อมติดตั้งสัญญาณไฟจราจร เตือนรถวิ่งให้ระวังเด็ก/โรงเรียน และเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง

ขอแสดงความนับถือ

สุขสวัสดิ์ มูลจันทร์

ตอบ คุณสุขสวัสดิ์

ความปลอดภัยของเด็กๆเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งเป็นสถานศึกษาด้วย ยิ่งต้องใส่ใจ ช่วยกันทำให้เกิดความปลอดภัยด้านการจราจรโดยด่วน หวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงไม่นิ่งเฉยกับข้อร้องเรียนของคุณ ทั้งทางม้าลาย สัญญาณไฟจราจร

 

  • แล้วจะปราบโกงได้อย่างไร

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กฎหมาย ป.ป.ช.ที่บังคับให้นายกสภามหาวิทยาลัยและกรรมการสภาต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน ทำให้เกิดการประท้วงของบรรดากรรมการและนายกฯ จนต้องเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายออกไปนั้น ทำให้เกิดคำถามว่ารัฐธรรมนูญที่ได้รับสมญานามว่า “รัฐธรรมนูญฉบับต้านโกง” จะสามารถปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่นได้จริงหรือ?

กฎหมายป.ป.ช.บ่งบอกอะไรคนไทย เพราะดูเหมือนว่าผู้บริหารมหาวิทยาลัย, นายกสภาและกรรมการสภาต่างก็ไม่ต้องการแสดงบัญชีทรัพย์สิน จะอ้างว่าการอาสามารับหน้าที่นั้นเป็นการอาสามาช่วยเหลือสังคม

ซึ่งก็ไม่แตกต่างกับนักการเมือง เพราะมีผู้มีจิตอาสามาทำหน้าที่อธิการบดี, นายกสภา, และกรรมการสภามหาวิทยาลัยมากมายไม่แตกต่างกับ ผู้อาสามาเป็น ส.ส. โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมหาวิทยาลัยของรัฐนั้นมิได้อยู่ในระบบราชการ การจัดซื้อจัดจ้างหรือกระทำการใดๆ ล้วนแล้วแต่สามารถทำได้โดยไม่ต้องถูกควบคุมด้วยระบบราชการ ทำให้เกิดกรณีไม่ชอบมาพากลมากมายในรั้วมหาวิทยาลัย ส่งผลให้คุณภาพการศึกษาตกต่ำ

ด้วยความเคารพ

เฒ่าทะเลเทียม

ตอบ เฒ่าทะเลเทียม

อย่าว่าแต่สภามหาวิทยาลัยเลย ล่าสุดก็บอกว่าคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ก็ไม่ต้องเปิดบัญชีทรัพย์สิน แล้วจะแสดงความจริงจังเรื่องปราบโกงกันทางไหนได้ อีกทั้งกฎหมายป.ป.ช.นี้ อาจไม่แค่เลื่อนออกไป แต่เริ่มมีกระแสว่าอาจจะถึงขั้นยกเลิกเลยก็เป็นได้ ทั้งหมดนี้ก็เป็นดังที่มีเสียงวิจารณ์กันว่า การอ้างเรื่องปราบโกงนั้น เพียงเพื่อใช้กล่าวหานักการเมืองเท่านั้น เป็นแค่เป็นเครื่องมือทางการเมืองอะไรทำนองนั้นหรือไม่

……..

อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้ที่…

 

บทความก่อนหน้านี้อั้มสุดซึ้ง กลั้นน้ำตาไม่อยู่ แฟนคลับจัดเซอร์ไพรส์วันเกิด (คลิป)
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร นัดวันยางพาราบึงกาฬ