บก.ตอบจดหมาย : ข้อสงสัยช็อปเพื่อชาติ / มุมมองกรณีโรงเรียนเข้าตลาดหุ้น

ข้อสงสัยช็อปเพื่อชาติ

บก.ตอบจดหมาย : ข้อสงสัยช็อปเพื่อชาติ / มุมมองกรณีโรงเรียนเข้าตลาดหุ้น

ข้อสงสัยช็อปเพื่อชาติ – เรียน บ.ก.ตอบจดหมาย

ข้อสงสัยช็อปเพื่อชาติ – ดิฉันมีเรื่องฝากถามผู้รู้เกี่ยวกับช็อปเพื่อชาติในปี 2561 เห็นว่ามีหมวด 3 ใหญ่ หนึ่งในนั้นคือการซื้อหนังสือ ทำให้สงสัยว่าการซื้อหนังสือแม้จะมีใบเสร็จแต่ก็ไม่ได้เสียภาษีมูลค่าเพิ่มแต่อย่างใด เท่าที่ทราบหนังสือไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม แล้วอย่างนี้จะลดหย่อนอย่างไร ส่วนเรื่องล้อรถยนต์นั้นต้องเป็นยางผลิตในประเทศไทยเท่านั้น ร้านขายล้อรถที่ออกใบกำกับภาษีได้ ส่วนร้านค้าควรแบ่งประเภทล้อรถให้ลูกค้าได้เลือกชมเลยว่ารุ่นไหนลดหย่อนได้ ส่วนอีกคำถามสุดท้ายคือ ในเมื่อเศรษฐกิจย่ำแย่อย่างนี้เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่จะเปลี่ยนล้อรถแบบแกะกล่องใหม่ๆ เลยจะมีมากหรือคะ หวั่นว่าจะหันไปเปลี่ยนล้อรถมือสองมากกว่าประหยัดตังค์ไปก่อน รอเลือกตั้งเศรษฐกิจดีๆ เอาแบบใหม่ถอดด้ามเลย

พอใจ

ตอบ คุณพอใจ

การช็อปเพื่อชาติแล้วได้ลดหย่อนภาษีนั้นไม่เกี่ยวกับประเด็นภาษีมูลค่าเพิ่ม ขอให้มีใบเสร็จเป็นหลักฐานเท่านั้น ส่วนเรื่องยางรถยนต์ ผู้คนก็ขำกันทั้งเมือง จู่ๆ คงไม่มีใครจ่ายเงินเปลี่ยนยางง่ายๆ ถ้ายังไม่ถึงรอบต้องเปลี่ยน

มุมมองกรณีโรงเรียนเข้าตลาดหุ้น – เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่ง เข้าตลาดหลักทรัพย์เพื่อขายหุ้นให้กับนักเล่นหุ้น ก็หมายความว่าทาง ก.ล.ต. ตรวจสอบความถูกต้องว่าไม่ผิดกฎระเบียบก็ย่อมจะทำได้ แต่อาจจะไม่ถูกใจในความรู้สึกของบุคคลทั่วๆ ไปโดยเฉพาะเรื่องการศึกษานั้นจะมองว่าควรจะเป็นลักษณะของการให้… และให้… มากกว่าเชิงธุรกิจ แต่ในประเทศไทยเราก็มีโรงเรียนระดับประถม-มัธยม อุดมศึกษาที่เป็นของเอกชนก็มาก เพียงแต่ว่ายังไม่มีการระดมซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์

ในความเห็นของข้าพเจ้าในเมื่อมีสิทธิก็ย่อมทำได้ แต่ว่าสิทธิที่เคยได้ เช่น เงินอุดหนุนจากรัฐที่ให้โรงเรียน(ในกรณีที่รับเงินอุดหนุน) ก็ต้องตัดสิทธิตรงนั้นไป และการยกเว้นภาษีนิติบุคคลก็เช่นเดียวกัน ในเมื่อจะเป็นการศึกษาเชิงธุรกิจก็ต้องยืดอกเสียภาษีแบบธุรกิจ อย่างนี้วิน-วิน นักเรียนที่จะเข้าศึกษาในสถาบันแห่งนี้ผู้ปกครองต้องมีรายได้ระดับสูง เพราะค่าเทอมเฉลี่ยสามแสนอัพทั้งนั้น ลำพังผู้ปกครองรายได้เดือนละ 15,000-50,000 บาท อีกทั้งมีภาระจิปาถะเยอะ ลูกสอบเข้าโรงเรียนรัฐบาลระดับจังหวัดหรือระดับชั้นนำได้แทบจะบนหัวหมูหรือ วิ่งรอบสนาม 10 รอบ

สุดท้ายนี้จำนวนประชากรเริ่มลดน้อยลง โดยเฉพาะเด็กเล็ก โรงเรียนบางโรงต้องยุบไปเรียนด้วยกัน ดังนั้น อย่าไปวิตกว่าผลกำไรจะกระทบการพัฒนาเยาวชน เพราะเหตุผลที่ให้ตอนแรกแล้วว่าบุตรหลานท่านใดเรียนได้ผู้ปกครองก็ไม่ธรรมดา ซึ่งก็มีจำนวนไม่เท่าไหร่ เมื่อเทียบกับสัดส่วนของประชากรไทยทั้งหมด และบุคคลเหล่านี้ก็พร้อมที่จะจ่ายเพื่อบุตรหลาน ฝากไปถึงหน่วยงานที่กำกับดูแลโรงเรียนเอกชนต้องเอาจริง อย่าเอาเงินภาษีของประชาชนไปสนับสนุนเอกชนที่ดำเนินธุรกิจ

วิทย์

ตอบ คุณวิทย์

ตอนนี้มีการยื่นร้องต่อศาลปกครองแล้วเพื่อคัดค้านการนำโรงเรียนเข้าตลาดหุ้น คงต้องรอดูผลการไต่สวนและพิจารณากันต่อไป แต่ประเด็นก็คงเป็นดังที่คุณกล่าวมานั่นแหละคือ ไม่ผิดกฎหมาย แต่มีปัญหาถกเถียงกันเรื่องความเหมาะสม รวมทั้งเรื่องที่สถาบันการศึกษาได้รับการยกเว้น ด้านภาษี เมื่อเป็นธุรกิจเต็มตัวจะต้องพิจารณาเรื่องการช่วยเหลือจากรัฐอย่างไร

บทความก่อนหน้านี้‘รับเงินหมา กาเบอร์คน’ ใครแปลได้ช่วยแปลที : ข่าวข้นคนเข้ม
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : นุจรินทร์ จันทร์พรายศรี ก.ต.ผู้ทรงคุณวุฒิชั้นศาลฎีกา