บก.ตอบจดหมาย : ความสุขทุก 15 วัน

บก.ตอบจดหมาย : ความสุขทุก 15 วัน

ความสุขทุก 15 วัน

เรียน บ..ข่าวสด ที่นับถือ

บก.ตอบจดหมาย : ความสุขทุก 15 วัน สลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 16 ..ทำเอาวุ่นวายกันพอสมควรกับตัวเลข แต่เชื่อมั่นว่ากองสลาก รอบคอบ ถ้าไม่รัดกุมคงไม่ถ่ายสดให้ประชาชนได้ชมการถ่ายทอด เพราะกว่าจะจับลูกบอลได้แต่ละครั้งก็ช่างนานแสนนาน มีหลายขั้นตอน กว่าจะประกาศออกมาได้ และงวดนี้ก็ทำให้รับทราบว่า คนไทยในต่างประเทศก็มีโอกาสซื้อสลากกินแบ่งฯ เหมือนกัน ก็ดีทำให้คนไทยมีความสุขกับความหวังทุก 15 วันของเดือน

ด้วยความเคารพ

เฉียดทุกงวด

ตอบ คุณเฉียดทุกงวด

การทำทุกอย่างให้เปิดเผยตรวจสอบได้ ก็เป็นเรื่องดีเช่นนี้เอง การถ่ายทอดสดการออกรางวัลสลากกินแบ่งถือว่าเป็นส่วนช่วยให้ชี้แจงอะไรง่ายขึ้น กรณีที่เกิดข้อสงสัยเลข 6 หรือเลข 9 ตอนนี้ก็ถือว่าผ่านพ้นไปได้ด้วยดี อีกทั้งตราบใดที่รายได้คนชั้นล่างยังลำบาก ทุกคนก็ต้องหันมาหาความหวังกับลอตเตอรี่เช่นนี้แหละ

การเมืองจะเป็นอย่างไร

เรียน บ..ที่นับถือ

กรณี คสช.ออกคำสั่งให้ยกเลิก พ...แสดงทรัพย์สินของผู้บริหารและกรรมการมหาวิทยาลัย บ่งบอกว่าคสช.ยังมีอำนาจเหนือสิ่งใด ทั้งๆ ที่อยู่ในโหมดของการเลือกตั้งแล้ว การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงนั้นก็ดูเหมือนว่าจะไร้แบบแผน เพราะมีการเปลี่ยนแปลงสารพัดเป็นกระแสรายวัน ทำให้เกิดความขัดแย้งเพราะต่างฝ่ายก็ต้องการชัยชนะในการเลือกตั้งเพื่อให้ได้ครอบครองอำนาจ วันนี้คนไทยก็ยังแบ่งออกเป็นสองฝ่าย โดยฝ่ายหนึ่งรักลุงตู่ทำอะไรก็ดีไปหมด ถูกต้องไปหมดเพราะไม่ต้องการให้ตักขี้กลับมา อีกฝ่ายหนึ่งก็ชังลุงตู่ ทำอะไรก็ไม่ถูกต้องไปหมด เป็นเผด็จการ ทุจริตคอร์รัปชั่นก็ยังเกิดขึ้นมากมาย แล้วจะลงเอยอย่างไรประเทศไทย

ซุปเปอร์แมว

ตอบ ซุปเปอร์แมว

ความขัดแย้งทางการเมืองยังมีอยู่แน่นอน ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ก็ไม่ได้แก้ไขอะไรได้มาก เพราะกรรมการลงมาเป็นคู่กรณีเสียเอง แต่ถ้าการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ไม่มีเรื่องบิดเบี้ยวมากเกินไป จะเป็นหนทางทำให้ความขัดแย้งคลี่คลายอย่างสันติ

หนุนต่างชาติมาดูการเลือกตั้ง

ถึง บ..

ในความเห็นส่วนตัว เห็นด้วยกับการที่จะให้องค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้งในประเทศไทย อย่างน้อยทั่วโลกจะได้รู้ว่า ประเทศไทยเรามีการเลือกตั้งแล้วนะ อย่าเที่ยวมากดดันให้เลือกตั้งสักที อย่างเวลาประเทศอื่นที่มีการเลือกตั้ง เราเองก็อยากไปเห็นว่าประเทศนั้นๆ เลือกตั้งกันอย่างไร ซึ่งก็เหมือนกับการส่งข้าราชการ หรือพนักงาน ห้างร้าน ไปอบรมยังต่างประเทศก็จะได้ประสบการณ์ ได้มากได้น้อยก็ขึ้นชื่อว่าได้ไปเห็น เนื่องจากแต่ละประเทศ แต่ละภูมิภาค รวมไปถึงระบอบการปกครองของประเทศนั้นๆ มีรายละเอียดปลีกย่อยไม่เหมือนกัน ผลการเลือกตั้งออกมาแล้วอย่างไร ต่างชาติที่เข้ามาสังเกตการณ์ก็ไม่สามารถมาแก้อะไรของบ้านเราได้ เพราะเราคนไทยก็ต้องแก้กันเอง เลือกกันเอง เพียงแต่มาดูการเลือกตั้งเท่านั้น

ผกา

ตอบ คุณผกา

นั่นสิ ไม่เห็นมีเหตุผลอะไรที่จะต้องไปปิดกั้นไม่ให้องค์กรต่างชาติเข้ามาร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ยิ่งถ้ามั่นใจว่าจะเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ยิ่งต้องให้เขาเข้ามาเห็นกับตาตัวเองเลย พออ้างเรื่องศักดิ์ศรีประเทศมาปิดกั้น เลยทำให้เกิดข้อสงสัยต่างๆ นานา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้นคนเข้ม : ประชาธิปไตยกับเผด็จการ/ดูเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : สติธร ธนานิธิโชติ ไม่เสรีและเป็นธรรม