บ.ก.ตอบจดหมาย ปีใหม่ที่เดินทางลำบาก

บ.ก.ตอบจดหมาย ปีใหม่ที่เดินทางลำบาก

บ.ก.ตอบจดหมาย ปีใหม่ที่เดินทางลำบาก

เรียน บรรณาธิการ ที่นับถือ

บ.ก.ตอบจดหมาย ปีใหม่ที่เดินทางลำบาก : เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ ทุกคนมีความสุขแน่นอน แต่ก็อดเศร้าใจไม่ได้ที่ยังเห็นสภาพเดิมๆ ไม่แปรเปลี่ยน คนต่างจังหวัดทะลักออกจากเมืองกรุง แห่กันไปเบียดเสียดบนรถไฟบ้าง รถทัวร์ รถบัส หรือนั่งเต็มท้ายปิกอัพไปบนถนนที่รถติดแสนสาหัส คนเหล่านี้ไม่มีทางเลี่ยง ไม่สามารถซื้อตั๋วเครื่องบินกลับต่างจังหวัดได้ หรือไม่สามารถตีตั๋วบินไปทัวร์เมืองนอกแบบพวกเศรษฐีมีสตางค์ได้ แต่เมื่อเป็นเทศกาลหยุดยาวและเป็นเทศกาลสำคัญเขาก็ต้องกลับ อย่างคนจนๆ ไม่มีทางเลือก เมื่อไหร่ภาพแบบนี้จะหายไปเสียที ทำให้ต้องนึกถึงโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่ล้มคว่ำไปเพราะอคติและความหวาดกลัวทางการเมือง ถ้าไม่โดนล้มยังเดินหน้า เราก็มีความหวัง อันดับแรกเลยคนต่างจังหวัดไม่ต้องแห่กันมาอยู่ในกทม. แต่สามารถหางานทำได้ตามสถานีรถไฟฟ้าหัวเมืองต่างๆ ความเจริญกระจาย คนไม่ต้องเดินทางไกล เทศกาลต่างๆ ก็ไม่ต้องมาแออัดออกจากเมืองหลวงเพียงจุดเดียว นึกแล้วก็น่าเสียใจ เป็นเรื่องเศร้าทุกครั้งเมื่อถึงปีใหม่และสงกรานต์

นับถือ

คนที่เสียหายจากขั้วล้าหลัง

ตอบ คนที่เสียหายจากขั้วล้าหลัง

ขอร่วมแสดงความเห็นใจกับคุณด้วยเช่นกันในปัญหานี้ ปัญหาความเจริญไม่กระจาย คนทุกภูมิภาคต้องแห่กันมาหางานทำงานกทม.จุดเดียว แล้วก็ยากลำบากในการเดินทางกลับบ้านทุกเทศกาลตามที่คุณกล่าวมา สำคัญกว่านั้น ถ้าความเจริญกระจาย พ่อแม่อาจไปทำงานข้ามจังหวัดไม่ไกล สามารถไปเช้าเย็นกลับได้ สถาบันครอบครัวก็ยังเข้มแข็ง แก้เรื่องวัยรุ่นติดยาเสพติด ติดเกมส์ ก่ออาชญากรรม อะไรต่อมิอะไรได้อีก ถ้าเรายังปล่อยให้ทุกอย่างขึ้นกทม.เช่นนี้ ทุกเทศกาลก็น่าเศร้าเช่นนี้ และยังมีปัญหาสังคมอาชญากรรมพอกพูนไปอีก ไม่สิ้นสุด

ทุกข์ของเกษตรกร

เรียน ..

ชาวบ้านลองท่าเลื่อนสนามโพธิ .หาดยาง .ศรีมหาโพธิ .ปราจีนบุรี อยากให้มีการแก้ไขเรื่องประตูระบายน้ำที่หาดยาง สร้างเมื่อหลายปีก่อน ของกรมชลประทาน แต่ไม่สามารถสูบน้ำใส่แปลงนาปรังของกลุ่มเกษตรกรในยามหน้าแล้งได้ เนื่องจากก่อสร้างประตูน้ำสูงกว่าระดับน้ำ ยามหน้าแล้งทุกๆ ปีจะเกิดปัญหาสูบน้ำไม่ได้ ต้องติดตั้งเครื่องสูบน้ำใส่แปลงนาข้าวแทน แต่ก็สูบน้ำไม่ได้ทั่วถึง ค่าน้ำมันเดือนหนึ่งปีที่แล้วร่วมแสนกว่าบาท และไม่เกิดประโยชน์แก่กลุ่มผู้ใช้น้ำในการเกษตร ควรจะมีการแก้ไขจะได้ไม่ต้องเดือดร้อนยามแล้งและชาวบ้านสิ้นเปลือง ควรหาวิธีการแก้ปัญหาระยะยาวได้แล้ว

ด้วยความนับถือ

นิตย์

ตอบ คุณนิตย์

เชื่อว่ากรมชลประทานคงได้รับทราบเสียงร้องทุกข์ของคุณ และน่าจะมีคำตอบได้

บทกวีถึงแฟนๆ ข่าวสด

เรียน ..หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ผมขอฝากคำกลอนมาให้แฟนๆ ที่อ่านน...ข่าวสด ดังนี้ครับ

แจกมาเราก็รับ อย่าบังคับสนับสนุน

ห้ามลําเลิกบุญคุณ เขาลงทุนเพื่อดอกผล

ยินดีรับเงินมา แต่กลับกาให้ถูกคน

ดัดหลังพวกฉ้อฉล ใช้สิทธิ์ตนให้โปร่งใส

รักชาติให้ถูกทาง ร่วมกันสร้างด้วยหัวใจ

หวงแหนประชาธิปไตยเชิดชูไทยโดยชอบธรรม

ด้วยความเคารพ

สงบ ชมเชย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บทความก่อนหน้านี้แมท ภีรนีย์ โคตรแซ่บตัวจริงจ้า ขอลงเอง รูปกับ สงกรานต์ หลังดราม่าสนั่นภาพหลุด!!
บทความถัดไปแพท ณปภา งานเข้าเลย ดราม่าหนัก แมท ภีรนีย์ ลามมาถึงจนได้!!