บัตรคนจน มีอายุหรือไม่/ผลต่อดอกเบี้ยเงินกู้-เงินฝาก/สินค้าที่ไม่ผ่าน มอก. : คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

บัตรคนจนมีอายุหรือไม่

 

บัตรคนจนมีอายุหรือไม่/ผลต่อดอกเบี้ยเงินกู้-เงินฝาก/สินค้าที่ไม่ผ่าน มอก. : คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

บัตรคนจน มีอายุหรือไม่ 

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

บัตรคนจน – บัตรสวัสดิการของรัฐ ที่แจกจ่ายให้แก่ผู้มีรายได้น้อย มีปัญหามากมาย หนึ่งปัญหาก็คือบัตรมีอายุหรือไม่ เพราะจนได้ก็รวยได้ ถ้าโชคดีถูกรางวัลที่ 1 หรือตกถังข้าวสารก็ทำให้สิ้นสภาพคนจนไม่สามารถครอบครองบัตรสวัสดิการทันที จนไม่จริงไม่ใช่เรื่องกระจอกๆ

เพราะถ้าไม่สามารถแยกแยะว่าอะไรเป็นอะไรเป็นโลหะ หรืออโลหะ เป็นสารอินทรีย์หรืออนินทรีย์ ก็คงวุ่นวายเพราะไม่สามารถแยกคนผิดกับคนถูกได้ ทำให้มีฆาตกรปะปนในสังคมสัตบุรุษ

บัตรประชาชนยังมีอายุจนกว่าจะมีอายุถึง 70 ปี จึงจะได้ครอบครองบัตรประชาชนตลอดชีพ การเมืองไทยวันนี้ก็ ไม่แตกต่างอะไรกับบัตรสวัสดิการของรัฐ เพราะมีคนโกงกับคนซื่อสัตย์ปนเปกันวุ่นวาย ทำให้เกิดทุจริตคอร์รัปชั่นควบคู่กับความโปร่งใส แต่ดูเหมือนว่าทุกๆ เรื่องนั้น “สกปรกนำหน้าสะอาด” เสมอ

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

บนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะมีตัวเลขวันเดือน ปีที่หมดอายุระบุเอาไว้ด้วย ขณะเดียวกันกรณีบัตรแบบนี้ก็คงขึ้นกับนโยบายของรัฐบาลในแต่ละยุค ตอบไม่ได้ว่าจะยั่งยืนยาวขนาดไหน

 

ผลต่อดอกเบี้ยเงินกู้-เงินฝาก

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

คณะกรรมการนโยบายการเงิน มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกร้อยละ 0.25 จากเดิมร้อยละ 1.50 เป็นร้อยละ 1.75 จึงอยากเรียนถามว่า ที่ว่าขึ้นดอกเบี้ยนั้น ขึ้นทั้งดอกเบี้ยเงินกู้และดอกเบี้ยเงินฝากใช่หรือไม่ ถ้าดอกเบี้ยเงินกู้ดูแล้วลูกหนี้อ่วมแน่ เพราะทุกวันนี้มีแต่หนี้ที่ต้องชำระทั้งนั้น ระวังจะเกิดปัญหาหนี้นอกระบบกันมากขึ้น

นักวิชาการหลายท่านบอกว่าแนวโน้มหนี้ครัว เรือนของไทยมีทิศทางลดลงอย่างต่อเนื่อง คงไปสำรวจเฉพาะหนี้ในระบบมากกว่า ถ้านอกระบบมันยังเยอะอยู่ แผงขายของข้างทาง หรือตามตลาดนัดไปสำรวจดูบ้าง เป็นหนี้กันทั้งนั้นไม่ใช่ว่าไม่ขยันทำมาหากิน แต่ทำออกมาแล้วขายไม่ออกแต่ละคนก็อดออมกัน ไม่อยากจ่าย ถ้าชาวบ้านขายของได้เหมือนกับระดมทุนเลี้ยงโต๊ะจีน โต๊ะละ 3 ล้านบาท ปัญหาฉกชิงวิ่งราว ต้มตุ๋นทางออนไลน์ คงน้อยลง

นับถือ

สมัย

ตอบ คุณสมัย

มติของคณะกรรมการนโยบายการเงิน จะมีผลให้บรรดาธนาคารพาณิชย์จะต้องไปดำเนินการต่อ ซึ่งการขึ้นดอกเบี้ยต้องมีผลทั้งดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝาก

 

สินค้าที่ไม่ผ่าน มอก.

ถึง บ.ก.ข่าวสด

มีโอกาสไปซื้อของขวัญแจกลูกหลาน แถวจ.ราชบุรี พูดคุยกับเจ้าของร้านที่ผลิตและขายเอง ทำให้ทราบว่า ตอนนี้สินค้าบางอย่างลักลอบเข้ามาอย่างผิดกฎหมายจากประเทศจีน มาตีราคาสินค้าในไทย ซึ่งสินค้าดังกล่าวไม่ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(มอก.) หวั่นว่าเป็นอันตรายต่อลูกค้า ต่างจากของไทยที่จะผลิตมีมาตรฐานมอก. ทางร้านค้าจึงต้องผลิตสินค้าที่มีลูกเล่นใหม่อยู่เสมอ และไม่ผลิตออกมามากลดความเสี่ยง ให้สินค้าคงเหลือให้น้อยที่สุด

จากการได้พูดคุยกับร้านค้าและผู้ผลิตที่ จ.ราชบุรี ทำให้นึกถึงนักวิชาการหลายท่านที่ออกมาเตือนว่าระวังสินค้าจีนจะทะลักของไทย กลุ่มที่ต้องระมัดระวังและเตรียมความพร้อมมากที่สุดคือ เอสเอ็มอี ซึ่งตอนนี้อาการก็แย่เต็มที่อยู่แล้ว

ด้วยความเคารพ
เพชร

ตอบ คุณเพชร

ถือเป็นคำเตือนที่น่าสนใจ ทั้งในแง่ประชาชนที่เลือกซื้อสินค้าก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบ หน่วยงานของรัฐต้องตรวจสอบและควบคุมให้ดีเพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของคนไทยเรา

…..อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้องที่…

บทความก่อนหน้านี้เพลิงนรก ลูกโป่งอัดแก๊สไฮโดรเจน ระเบิดกลางตลาดในอินเดีย (คลิป)
บทความถัดไปอาลัย‘นักแสดงอาวุโส’ สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ : คอลัมน์ ข่าวทะลุคน