เหตุระเบิดนางเงือกบอกอะไร/กติกาที่จำกัดสิทธิเสรีภาพ/ปัญหาอ่างเก็บน้ำมรสวบ : บ.ก.ตอบจดหมาย

บ.ก.ตอบจดหมาย

เหตุระเบิดนางเงือกบอกอะไร/กติกาที่จำกัดสิทธิเสรีภาพ/ปัญหาอ่างเก็บน้ำมรสวบ : บ.ก.ตอบจดหมาย

เหตุระเบิดนางเงือกบอกอะไร

เรียน บ..ข่าวสด

การลอบวางระเบิดนางเงือกที่สมิหลา บ่งบอกอะไรกับคนไทยบ้าง จ.สงขลา ดูเหมือนจะห่างไกลจากสถานการณ์แบ่งแยกดินแดนภาคใต้ แต่เหตุการณ์วางระเบิดนางเงือก แสดงให้เห็นว่าความมั่นคงของราชอาณาจักรไทยมีอันตรายมากจริงๆ เพราะสงขลานั้นเป็นเมืองท่องเที่ยวและศูนย์กลางการศึกษา แสดงว่าการป้องกันและรักษาความสงบไม่ได้ผลเลย ไม่ว่าใครจะมามีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ก็มิได้ใส่ใจปัญหาภาคใต้ เพราะคิดว่าไกลตัว ไกลศูนย์กลางอำนาจ เรื่องนี้บ่งบอกว่าความสงบยิ่งใกล้วันเลือกตั้งก็ไม่เพิ่มมากขึ้น แสดงให้เห็นว่าความสงบที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะการปรองดองผลประโยชน์ทางการ เมืองเท่านั้น

คนบ้านนอก

ตอบ คนบ้านนอก

เหตุการณ์ระเบิดรูปปั้นนางเงือก บ่งบอกว่าสถานการณ์ความรุนแรงชายแดนใต้ยังขยายตัวออกไปในหลายพื้นที่ ที่แก้ไขกันอยู่นี้ก็น่าจะไม่ได้ผล แต่จะมาเทียบกับการปรองดองทางการเมืองไม่ได้ อีกทั้งการปรองดองก็ยังไม่เกิดขึ้นจริง ที่สงบเพราะโดนอำนาจรัฐประหารกดเอาไว้เท่านั้นเอง

กติกาที่จำกัดสิทธิเสรีภาพ

เรียน ท่านบรรณาธิการ ที่นับถือ

เรื่องกำหนดการเลือกตั้งยังไม่ลงตัว แต่ปัญหาของคนมีสิทธิเลือกตั้งก็คือ ถ้าชื่นชอบนโยบายของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ที่มิได้ส่งผู้สมัครในเขตเลือกตั้งที่ต้องไปกาบัตร เพราะเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับนี้บัญญัติว่าบัตรเลือกตั้งทุกใบมีความหมายดังนั้น เมื่อผมชื่นชอบในนโยบายของพรรคการเมือง ที่คาดว่าจะไม่สามารถส่งผู้สมัคร เพราะเขตเลือกตั้งนี้ผูกขาดเฉพาะลูกชายเสี่ยใหญ่ของจังหวัด ที่ผูกขาดเก้าอี้มาแล้ว 4 สมัยทั้งที่ไร้ผลงาน ไร้การอภิปรายในสภา ไร้การเสนอร่างกฎหมาย มีแต่ยกมืออย่างเดียว ดังนั้นเชื่อว่าพรรคการเมืองที่ผมชื่นชอบ (ประกาศใช้นโยบายเศรษฐกิจพอเพียง) คงจะไม่ส่งผู้สมัคร เพราะการเมืองต้องมีค่าใช้จ่าย ดังนั้นคงไม่มีผู้สมัครรายใดที่รู้แน่ๆ ว่าไร้โอกาสชนะจะยอมเสียเงินฟรีๆ เท่ากับผมเสียโอกาสที่จะได้เป็นหนึ่งคะแนนของ ส..ระบบบัญชีรายชื่อ นั่นก็หมายความว่าถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพ

นี่คือหนึ่งตัวอย่าง

ชราชน

ตอบ คุณชราชน

นี่คืออีกปัญหาของกติกาการเลือกตั้งที่ เขียนขึ้นมาใหม่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทำให้ชาวบ้านสับสนและปวดหัวตอนเดินเข้าคูหาอย่างมาก ซึ่งเป้าหมายลึกๆ ดังที่วิจารณ์กันว่า ทำทุกอย่างเพื่อกดให้พรรคการเมืองอยู่ในกรอบ ไม่มีความเข้มแข็ง

ปัญหาอ่างเก็บน้ำมรสวบ

ถึง บ..

พวกเราชาว ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ กำลังหวั่นว่าหน้าแล้งปีนี้ชาวบ้านจะเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะที่จ.ประจวบฯ ฝนจะหมดประมาณสิ้นเดือนมกราคม ปัญหาของพวกเราคือ อ่างเก็บน้ำมรสวบ หมู่ที่ 4 ตำบลชัยเกษม นั้นพังเสียหายกว่า 2 ปีแล้ว ใช้งบประมาณซ่อมกว่า 37 ล้านเพียงไม่กี่เดือนก็มีน้ำรั่วซึมอีก ที่ผ่านมาประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาเรื่องน้ำและไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการ ที่ใช้งบประมาณในการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำ ขณะนี้ภายในอ่างมีดินทรายทับถมเป็นจำนวนมาก หากไม่มีการขุดลอกจะทำให้อ่างเก็บน้ำมรสวบกักเก็บน้ำได้ไม่มาก โดยที่ปกติอ่างดังกล่าวนั้นมีความจุของการกักเก็บน้ำกว่า 1.6 ล้านลูกบาศก์เมตร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยมาขุดลอกดินทราย เพื่อที่จะกักเก็บน้ำฝนก่อนที่จะหมดฤดูซึ่งเหลืออีกไม่กี่วันแล้ว

ด้วยความเคารพ

บ้านกรูด

ตอบ คุณบ้านกรูด

น่าเห็นใจมากๆ ปัญหาอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ยืดเยื้อยาวนานมาก หวังว่าอบต.หรือกรมทรัพยากรน้ำ จะได้รับฟังข้อร้องเรียนนี้

อ่านบ.ก.ตอบจดหมายเรื่องอื่นๆๆ

บทความก่อนหน้านี้ฝุ่นละออง PM 2.5 ปกคลุมกรุงโซล พาดพิงจีนต้นตอปัญหา
บทความถัดไปแผ่นดินไหวเมืองแพร่ 2.1 แมกนิจูด ศูนย์กลางอยู่ลึก 2 กิโลเมตร