ได้ใบเขียวไม่เกี่ยวชีวิตประมง : บ.ก.ตอบจดหมาย

ได้ใบเขียวไม่เกี่ยวชีวิตประมง : บ.ก.ตอบจดหมาย

ได้ใบเขียวไม่เกี่ยวชีวิตประมง

ได้ใบเขียวไม่เกี่ยวชีวิตประมง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

อียูประกาศปลดใบเหลืองประมงผิดกฎหมายของประเทศไทย แล้วได้ใบเขียวคืนมานั้น เห็นหลายๆ คนดีอกดีใจ แต่ก็ใช่ว่าชีวิตชาวประมงจะดีขึ้น เพราะกฎหมายข้อห้ามเกี่ยวกับประมงของไทยยังมีอยู่มากมาย ตอนนี้ชาวประมงขายเรือไปก็มาก ที่สำคัญอีกอย่างคือประสบปัญหาเรื่องแรงงานขาดแคลน หรือปัญหาเรื่องผิดระเบียบของกรมประมง ล้วนแต่เป็นปัญหาที่ชาวประมงรับผลกระทบโดยตรง และไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ผิดกับประเทศเพื่อนบ้านที่เขามีใบเหลือง แต่ก็ยังทำประมงได้และได้ประโยชน์มากกว่า อย่างที่บอกว่าทุกวันนี้ชาวประมงไม่เหมือนเดิม จน เครียด เป็นหนี้

นับถือ

จักร

ตอบ คุณจักร

เป็นเสียงสะท้อนที่ทุกฝ่ายต้องรับฟัง ผลกระทบจากมาตรการช่วงแก้ใบเหลืองนั้น ทำให้ชีวิตชาวประมงเดือดร้อนมากมาย

อย่าเพียงลงไปดูแล้วกลับ

ถึง บ.ก.

จากเหตุพายุโซนร้อนปาบึกถล่มทางภาคใต้ โดยเฉพาะที่ จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลกระทบให้กับชาวบ้านส่วนใหญ่ที่มีอาชีพทำสวน ทำประมง กลุ่มเอสเอ็มอีที่ค้าขายตามชุมชน หลังพายุสงบชาวบ้านบางพื้นที่ลงขันแก้ปัญหากันเอง จ้างรถแบ๊กโฮซ่อมถนนเข้าออกหมู่บ้านให้เสร็จ เพราะเกรงว่าอาหารที่กักตุนไว้จะหมดไม่เพียงพอ เลยต้องเร่งทำเส้นทางเข้า-ออก รอการช่วยเหลือจากภาครัฐที่อาจจะเข้ามาล่าช้า และมีความจำเป็นต้องใช้เส้นทางดังกล่าวอย่างเร่งด่วน อยากให้ภาครัฐช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้ตรงจุด และส่งความช่วยเหลือโดยเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเงินชดเชยหรือปุ๋ย อัดฉีดงบประมาณเพื่อให้ผู้ประกอบการได้กู้แบบศูนย์เปอร์เซ็นต์ เงื่อนไขน้อยในการฟื้นฟูอาชีพตัวเอง อย่าเพียงลงไปดูแล้วกลับ อย่างนั้นผู้เดือดร้อนไม่ได้ประโยชน์อะไร

ด้วยเคารพ

ลูกตอ

ตอบ ลูกตอ

ขอบคุณที่ช่วยกระตุ้นเตือนให้ภาครัฐทราบว่า พายุปาบึกผ่านพ้นไปแล้ว แต่ความเสียหายยังมีมากมาย ต้องเร่งระดมความช่วยเหลือหลายด้าน เพื่อฟื้นฟูบ้านเรือนและชีวิตความเป็นอยู่

พรรคการเมืองต้องทำตามที่พูด

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ใกล้เลือกตั้ง จึงขอฝากบรรดานักการเมืองทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศ อย่าลืมเรื่องการศึกษา มีบางพรรคบอกว่าจะแจกคูปองการศึกษาตลอดชีวิตหมายความว่าจะให้เรียนฟรีจนจบ จนสามารถประกอบอาชีพใช่หรือไม่ ส่วนบางพรรคก็วางไว้ว่าจะให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอิสระและมีศักยภาพในการดูแลจัดการการศึกษาตลอดชีวิตในท้องถิ่นของตนเอง จะวิธีไหนก็ได้แต่เมื่อท่านได้รับเลือกตั้งและบริหารประเทศแล้ว อย่าลืมคำมั่นสัญญาดูแลด้านการศึกษาให้ดี เพราะทุกวันนี้เด็กนักเรียนระดับแชมป์เหรียญทองการแข่งขันทางวิชาการและเด็กเรียนดีหลายคนฐานะยากจน บางคนยังไม่รู้อนาคตเลยว่าจะได้เรียนต่อหรือไม่ จะทำเรื่องกู้ยืมกยศ.ก็ติดขั้นตอนผู้ค้ำประกัน ผู้ปกครองหาเช้ากินค่ำรายได้ไม่แน่นอน จะให้ครูค้ำ ครูเองก็มีภาระ ถ้าเด็กมีผลการเรียนดี สืบเสาะแล้วชีวิตลำบากควรจะมีข้อยกเว้น ควรจะเปิดโอกาสให้ได้เรียนเพื่อที่จะมีอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัว

นับถือ

ผกา

ตอบ คุณผกา

เอาเป็นว่าพรรคการเมืองไหนที่ให้คำสัญญาอะไรไว้ พอถึงเวลากลับไม่ทำตามนโยบาย ถึงการเลือกตั้งครั้งหน้าก็อย่าไปเลือกพรรคนั้นอีก

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้น คนเข้ม : ถ้าเรื่อง เลือกตั้ง 2 ฝั่งวันนี้ บี้กันที่ส่วนต่าง ฝั่งละ 50 เก้าอี้ แพ้ชนะตรงนี้ อยู่ตรง 10 วันสุดท้าย ก่อนหย่อนบัตร
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : อาลัย ‘โกวิท เอนกชัย’ ‘เขมานันทะ’ผู้ล่วงลับ