บ.ก.ตอบจดหมาย : ค่ารักษา ร.พ.เอกชน/จะได้เลือกตั้งแน่ใช่ไหม/รัฐบาลใจป้ำดูแลครูบ้าง

บ.ก.ตอบจดหมาย

บ.ก.ตอบจดหมาย : ค่ารักษา ร.พ.เอกชน/จะได้เลือกตั้งแน่ใช่ไหม/รัฐบาลใจป้ำดูแลครูบ้าง

ค่ารักษา ร.พ.เอกชน

ถึง บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย : สมควรอย่างยิ่ง ที่หยิบยกเรื่องค่ายาในคลินิกและโรงพยาบาลเอกชน รวมถึงค่าเวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ มาพูดคุย และตีกรอบให้ได้มาตรฐานกันบ้าง การไปรักษาในโรงพยาบาล เอกชนจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าความเป็นจริง เพียงแค่เป็นหวัดลงคอ ไอ ไปหาหมอก็เกือบ 1,500 บาท เหตุการณ์เดียวกันไปหาหมอคลินิกขวัญใจคนยาก ใกล้ๆ ที่ทำงานทั้งค่ายาค่าหมอ ไม่เกิน 250 บาท แต่คลินิกอย่างนี้จะมีสักกี่แห่ง ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด ความแตกต่างมันห่างกันเกินไป ทุกวันนี้ โรงพยาบาลของรัฐจึงแน่นล้นแทบระเบิด ไม่อยากจะเรียกร้อง ถึงขนาดว่า ค่ายา ค่ารักษา ถูกเหมือนให้เปล่า แต่ก็เพียงอยากให้บวกค่าต่างๆ น้อยลงกว่าที่เป็นอยู่ โรงพยาบาลเอกชน มีค่าใช้จ่ายมีการลงทุน เหมือนภาคธุรกิจอื่นๆ ที่ต้องมีผลกำไร ถ้าไม่ได้ผลกำไรจะเปิดบริการให้กินเงินทุนอยู่ทำไม แต่ถ้าเอากำไรไม่มาก เกินควร ธุรกิจอยู่ได้ บุคลากรไม่ลำบาก แต่ลดระดับเพดานให้ต่ำมาสักนิด ได้ช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ที่อยู่ร่วมโลกและร่วมประเทศ ปัญหาสาธารณสุขจะได้ลดลงบ้าง จะหวังแต่พี่ตูน บอดี้สแลม คงไม่ได้ ต่อให้มี 100 พี่ตูนก็เอาไม่อยู่ สรุปว่าอยู่ร่วมกันก็ต้องช่วยซึ่งกันและกัน

บุญรักษา

ตอบ คุณบุญรักษา

การรักษาพยาบาลเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตของมนุษย์ทุกคน ดังนั้นบัตร 30 บาทรักษาทุกโรค จึงป็นแสงสว่างในชีวิตที่ยากจะลบล้างได้ ส่วนกรณีโรงพยาบาลเอกชนนั้น ทางสมาคม โรงพยาบาลเอกชนเพิ่งแถลงไปว่าเพราะโรงพยาบาลเอกชน ต้องลงทุนเองทั้งหมด ไม่มีงบประมาณจากรัฐ โดนกำหนดให้มีมาตรฐานที่สูงทุกด้าน ต้นทุนจึงสูงมาก ส่วนค่าแพทย์ที่ถูกวิจารณ์นั้น เขาก็ยืนยันว่าแพทยสภาเป็นผู้กำหนด ก็คงต้องมองทั้งสองด้าน รวมทั้งต้องเห็นใจชาวบ้านผู้เข้ารับการรักษาด้วย

จะได้เลือกตั้งแน่ใช่ไหม

เรียน บ.ก.ที่นับถือ

ชักงุนงงและสับสนอย่างเป็นที่สุดแล้ว สำหรับกำหนดวันเลือกตั้ง ตอนนี้ทำท่าจะเลื่อนออกไป ไม่ใช่ 24 กุมภาพันธ์แล้วใช่หรือไม่ แล้วจะเป็นเมื่อไหร่แน่ แถมตอนนี้

ชาวบ้านเริ่มกังวลไปไกลว่า สงสัยจะไม่มีเลือกตั้ง ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ บ้านเมืองเราจะมีปัญหาใหญ่เกิดขึ้นแน่ๆ การค้าการขายจะยิ่งแย่ไปกว่านี้อีก

รอเลือก

ตอบ คุณรอเลือก

ตอนนี้ดูจากท่าทีของรัฐบาลและกกต. คงจะเลือกในช่วงมีนาคม ก็ได้แต่หวังว่าจะไม่เลื่อนไปมากกว่านี้

รัฐบาลใจป้ำดูแลครูบ้าง

เรียน บรรณธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อยากให้ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (กคศ.) เยียวยาให้กับข้าราชการครูที่ทำผลงานเพื่อขอเลื่อนวิทยฐานะ ชำนาญการพิเศษ (ว17) แล้วตก ไม่ผ่าน ที่ส่งผลงานหลังวันที่ 5 ก.ค. 2560 ได้มีโอกาสส่ง ผลงานอีกครั้ง

เห็นแล้วสงสารลูกหลานที่เป็นข้าราชการครู ที่อยากก้าวหน้า ในชีวิตราชการ ในเมื่อรัฐบาลก็ดูแลชาวนา ชาวสวนยาง ชาวไร่อ้อย สวนปาล์ม รวมทั้งผู้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็ขอความกรุณากคศ.ให้โอกาสแก่ข้าราชครูผู้น้อยอีกครั้งถือว่าเป็นของขวัญวันครู 16 ม.ค.2562 ให้กับข้าราชการครู

ขอบคุณครับ

ครูเกษียณชั้นผู้น้อย

ตอบ ครูเกษียณชั้นผู้น้อย

ตอนนี้คสช.กำลังทำตัวเป็นป๋าใจป้ำ ควักกระเป๋าแจกแหลก ดูแลเยียวยาแทบทุกวงการ ก็ไม่เลวทีเดียวที่คุณจะหยิบปัญหาของ วงการครูมานำเสนอ เผื่อป๋าคสช.จะหันมาเอาอกเอาใจเพิ่มอีกวงการ

บทความก่อนหน้านี้วงล้อเศรษฐกิจ : ราคาสินค้าเกษตรต่ำ
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : ประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีคพ.-รับฝุ่นกรุง