คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : มีท่อน้ำทิ้งโผล่กลางคลอง/ข้อเสนอถึงครม.ที่มากทรัพย์สิน/เห็นด้วยขยายเวลาเขาคิชฌกูฏ

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

มีท่อน้ำทิ้งโผล่กลางคลอง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

พวกเราชาวบ้านหมู่ที่ 6 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ปกติแล้วจะใช้น้ำบริเวณคลองสี่ธัญบุรี-ลำลูกกา ซึ่งในครั้งนี้มีสิ่งผิดปกติคือท่อระบายน้ำทิ้ง เป็นท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ อยู่ระหว่างถนนทางเข้าเทศบาลเมืองลาดสวาย ตัดกับถนนพระองค์เจ้าสาย ใกล้กับศาลเจ้าพ่อลาดสวาย น้ำที่ออกมาจากท่อน้ำทิ้งเป็นสีดำและส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วเหมือนน้ำเน่า ยังพบว่ามีปลาตายในคลองจำนวนมาก ตอนนี้ทั้งชาวบ้านและชาวนาไม่กล้าสูบน้ำไปใช้ ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาแก้ไข ชาวบ้านเองก็ยังไม่รู้ว่าต้นทางของท่อระบายน้ำท่อนี้เชื่อมมาจากแนวไหนกันแน่ ถ้านานเกินไปกังวลว่าปลาคงตายหมดคลอง อีกทั้งชาวบ้านก็ลำบากเรื่องน้ำกินน้ำใช้

ด้วยความเคารพ

ชาวปทุม

ตอบ ชาวปทุม

อ่านข้อร้องเรียนนี้แล้วต้องตกใจไปด้วย เป็นไปได้อย่างไรที่จู่ๆ มีท่อระบายน้ำทิ้งโผล่มากลางคลอง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนไปทั่ว หน่วยงานไหนรับผิดชอบตรวจสอบว่าเป็นของใคร มาจากไหนและหาทางแก้ไขรวมทั้งตอบคำถามชาวบ้านโดยด่วน

ข้อเสนอถึงครม.ที่มากทรัพย์สิน

ถึง บ.ก.ข่าวสด

เปิดบัญชีทรัพย์สินครม.ทุกครั้ง ส่วนใหญ่มีหลักทรัพย์หลักสิบล้านปลายจนถึงพันล้าน ล้วนแต่ทรัพย์สินมั่นคงทั้งนั้น จึงมีความคิดอย่างหนึ่งว่าในเมื่อท่านส่วนใหญ่ก็มีทรัพย์สินเงินทองมหาศาลกันอยู่แล้ว นับว่ามีบุญวาสนา มากกว่าประชาชนทั่วๆ ไปอีกจำนวนมาก ถ้าท่านสะสมบุญของท่านเพื่อชาติหน้าอีก เพื่อจะร่ำรวยเหมือนชาตินี้ เลยคิดว่าถ้าท่านไม่รับเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง และเบี้ยประชุม ทำงานด้วยจิตอาสาทำเพื่อแผ่นดิน เพื่อประชาชนให้พ้นความยากจน อยู่ดีกินดี เศรษฐกิจมั่งคั่ง ประเทศชาติรุ่งเรือง ถ้าทำได้เชื่อว่าชื่อของท่านจะถูกจารึกในแผ่นดินและในใจของผู้คน ว่าเป็นผู้ที่ทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ สาเหตุที่คิดอย่างนี้ได้ ไม่ได้เพ้อเจ้อ แต่เพราะเห็นท่านทั้งหลายมีหลักทรัพย์มากมาย อีกทั้งตอนพ้นตำแหน่งไม่ต้องหวั่นวิตกเรื่องตัวเลขในบัญชีที่มันงอกเพิ่ม

ตาดำ

ตอบ คุณตาดำ

ข้อเสนอของคุณไม่เลวเลย หวังว่าบรรดาผู้มีบุญวาสนาทรัพย์สินมากมายทั้งหลายจะเห็นด้วยว่า ควรสั่งสมบุญในชาตินี้ต่อไปอีก เผื่อจะร่ำรวยเช่นนี้อีกในชาติหน้า ด้วยการสละเงินเดือนเบี้ยประชุมต่างๆ เพื่อช่วยเหลือส่วนรวม

เห็นด้วยขยายเวลาเขาคิชฌกูฏ

สวัสดี บ.ก.ข่าวสด

หลังตรุษจีนมักจะพาญาติผู้ใหญ่ ไปนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ช่วงนั้นผู้คนจะเยอะมาก เห็นว่ามีแนวความคิดให้ขยายเปิดทั้งปี ก็เป็นเรื่องดีผู้เลื่อมใสศรัทธาจะได้มีโอกาสช่วงไหนว่างจะได้ไปได้ ไม่ต้องจำกัดเวลาในการไป เพียงแต่ช่วงฤดูฝนก็ควรจะปิด อย่าขึ้นไปดีกว่าจะอันตรายเนื่องจากเป็นภูเขา เกิดฝนตกจะลำบากในการเดินทางและจะเป็นอันตราย ส่วนข้อดีอีกอย่างถ้าเป็นช่วงผลไม้ ของเมืองจันท์ออก จะสร้างรายได้ให้กับชาวสวนได้มากขึ้น นอกจากจะขึ้นไปมนัสการรอยพระพุทธบาทแล้ว ยังแวะซื้อผลไม้หรือเข้าสวนชิมผลไม้เมืองจันท์

สายฝน

ตอบ คุณสายฝน

ตอนนี้ก็คงเหลือแต่รายได้จากการเดินทางท่องเที่ยวของผู้คนเท่านั้น ที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้ การไปนมัสการสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ก็เป็นเรื่องดี มีผลต่อเนื่องถึงการค้าขายผลหมากรากไม้ตามไปด้วย

บทความก่อนหน้านี้“ดิว” ปลงรักจาง! ให้โอกาส “ไผ่วันพอยต์” ตามง้อ-ลั่นรับได้สถานะพี่น้อง
บทความถัดไปคอลัมน์ ข่าวทะลุคน : พ.ต.อ.ดร.คมสัน สุขมาก รางวัลวิทยานิพนธ์ระดับดี