คนทุ่งสงค้านสร้างเขื่อน/ทำไมรถหรูต้องวิ่งกันเป็นขบวน/มือถือสากปากถือศีล : บ.ก.ตอบจดหมาย

คนทุ่งสงค้านสร้างเขื่อน/ทำไมรถหรูต้องวิ่งกันเป็นขบวน/มือถือสากปากถือศีล : บ.ก.ตอบจดหมาย

คนทุ่งสงค้านสร้างเขื่อน

ถึง บ..

ฝากไปถึงรัฐบาลชุดนี้ และผู้ที่จะเข้ามาบริหารประเทศต่อไปว่า โปรดพิจารณาเรื่องการสร้างเขื่อนวังหีบ ต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ที่อ้างว่าจะช่วยบรรเทาอุทกภัยนั้น อย่าลืมว่าหากมีการก่อสร้างขึ้นจริง จะทำให้พื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์หมู่บ้านและพื้นที่ทำกินเดิมของชาวบ้านจมอยู่ ใต้น้ำ จึงอยากให้มีการทบทวนก่อนที่จะมีการสร้างเขื่อน ตราบใดที่ป่าอุดมสมบูรณ์ ความแห้งแล้งก็จะไม่เกิด เพราะป่าทำให้เกิดฝนและน้ำ

จำปี

ตอบ คุณจำปี

การสร้างเขื่อนแล้วให้สูญเสียพื้นที่ป่า เป็นข้อเท็จจริงที่ ถกเถียงกันมาตลอดว่า การรักษาความสมบูรณ์ตามธรรมชาติเอาไว้ คุ้มค่ากว่ามาก กรณีที่คุณยกขึ้นมาเรียกร้องนี้ นับว่าน่าสนใจ หน่วยงานที่คิดโครงการต้องรับฟังเสียงชาวบ้านในพื้นที่เป็นสำคัญ

ทำไมรถหรูต้องวิ่งกันเป็นขบวน

เรียน บ..ข่าวสด

จริงๆ แล้วมีความไฮเทคโนโลยีมาก แต่ก็ต้องแปลกใจที่บรรดารถยนต์ที่ขับเป็นแก๊งก๊วน ตามขบวนกัน ไม่มีจีพีเอสกันหรือ จะตามกันแถวเป็นขบวนรถไฟ ทั้งๆที่วิ่งอยู่บนถนนไม่ใช่บนราง รถคันอื่นจะเข้าไปแทรกไปซ้อนไม่ได้ บางเหตุการณ์ก็จอดรถขวางไฟแดงกลางเมือง ให้รถในขบวนได้ไปตามๆ กัน ถ้ามีจีพีเอสพร้อมมือถืออีก 1 อัน นัดจุดเป้าหมายอยู่ไหน หลงทางก็ตามกลับได้ไม่ยุ่งยาก และปัจจุบันป่าไพรก็น้อยลงไป ส่วนใหญ่ก็เป็นถนนทั้งนั้น ถนนมีไว้ให้ส่วนรวมใช้ด้วยกัน สัญญาณไฟจราจรมีไว้ให้ผู้ขับขี่แบ่งปันการใช้ถนนเพื่อลดอุบัติเหตุ อยากรู้ว่าถ้าระหว่างนั้นมีรถพยาบาลฉุกเฉิน เปิดไฟเปิดเสียงไซเรนมา จะหลบหลีกกันอย่างไร? ระยะหลังมักเห็นเหตุการณ์ทำนองนี้อยู่บ่อยครั้งมาก ขอเตือนระวังเจอรถพ่วงหลับใน มันอันตรายนะครับ

นับถือ

แสวงบุญ

ตอบ คุณแสวงบุญ

ถ้าต่างคนต่างขับ โดยใช้จีพีเอสนำทางไม่ให้หลง มันก็คงจะไม่ดูเท่หรือดูไม่เอิกเกริกเกรียงไกร เพื่อให้คนทั้งสองข้างทางต้องหันมามอง เขาก็เลยวิ่งตามกันพรวน แต่ก็นั่นแหละ เมื่อส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ย่อมจะต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์ ลงเอยก็เป็นกระแสเรื่องอวดเบ่ง อวดรวย ไปทั่วโลกโซเชี่ยลอะไรทำนองนั้น

มือถือสากปากถือศีล

เรียน บ..ข่าวสด ที่เคารพ

เทศกาลโปรยเงินรับการเลือกตั้งครั้งนี้ นอกจากจะโปรยให้ผู้ครอบครองบัตรสวัสดิการของรัฐ แล้วยังเพื่อแผ่ถึงข้าราชการบำนาญที่ได้รับบำนาญไม่ถึงหมื่น ให้ได้รับบำนาญเพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งหมื่นบาท ซึ่งเมื่อฝนตกไม่ทั่วฟ้า ทำให้ข้าราชการบำนาญที่ไม่ได้รับบำนาญเพิ่ม ต่างพากันร้องอื้ออึงให้เพิ่มบำนาญให้ทั่วถึง ผมได้รับบำนาญเดือนละหมื่นห้า ดังนั้นฝนจึงไม่ตกที่บ้าน แต่ผมก็ไม่ต้องการฝน เพราะถึงค่าครองชีพจะเพิ่ม มากขึ้น (โดยเฉพาะปีหมู) แต่เมื่อใช้ระบบเศรษฐกิจพอเพียง ลดความฟุ่มเฟือยทุกชนิดก็พอที่จะดำรงชีวิตในบั้นปลายของชีวิตได้โดยไม่เดือด ร้อน แต่สิ่งที่ผมต้องการจากผู้บริหารรัฐบาล คือ รักษาดัชนีค่าครองชีพให้คงที่ มิใช่โปรยฝน พร้อมๆ กับสร้างหนี้สินประเทศชาติเพิ่มมากขึ้น และไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการเพิ่มเงินเดือนกรรมการองค์กรอิสระ สุดท้ายนี้ เศรษฐกิจพอเพียงต้องไม่เป็นแบบมือถือสากปากถือศีล

ผีเสื้อสมุทร

ตอบ ผีเสื้อสมุทร

เป็นมุมมองที่น่าสนใจ รัฐบาลที่ชอบยกเศรษฐกิจพอเพียงมาเรียกร้องชาวบ้าน แต่พฤติกรรมก่อนเลือกตั้งกลับตรงข้าม

บทความก่อนหน้านี้ท่องเที่ยวยังท้าทาย : วงล้อเศรษฐกิจ
บทความถัดไปไหม้ระทึกในทะเลรัสเซีย เรือบรรทุกก๊าซเหลว 2 ลำ สังเวยแล้ว 10 ศพ (คลิป)