ต้องเคารพผลการเลือกตั้ง/กาญจนบุรีก็มีฝุ่นควันหนัก/แย้งกรมบัญชีกลาง : บ.ก.ตอบจดหมาย

ต้องเคารพผลการเลือกตั้ง/กาญจนบุรีก็มีฝุ่นควันหนัก/แย้งกรมบัญชีกลาง : บ.ก.ตอบจดหมาย

ต้องเคารพผลการเลือกตั้ง

สวัสดีบ.ก.

แปลกดีที่ทุกวันนี้ยังมีคนสงสัยว่าเราจะได้เลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมแน่หรือ เป็นเครื่องสะท้อนว่าไม่รู้สึกเชื่อถือไว้วางใจฝ่ายผู้มีอำนาจเลย ยิ่งกระแสเสียงในพื้นที่ภาคอีสานและภาคเหนือนั้น ใครมีญาติพี่น้องในพื้นที่ หรือมีข้าราชการที่กุมข้อมูลคะแนนนิยมในพื้นที่ จะรู้ได้เลยว่าข่าวจากพรรคการเมืองบางพรรคนั้นเชื่อไม่ได้ เพราะชาวบ้านเขาไม่เปลี่ยนใจ ยังเลือกพรรคเดิมนั้นแน่ๆ อย่างนี้เขาก็เลยยิ่งกังวลว่าคนที่น่าจะแพ้เลือกตั้งจะยอมให้มีการเลือกตั้งหรือ เราควรเคารพกติกา ต้องยอมรับผลการเลือกตั้งกันแต่โดยดี

คนคูหา

ตอบ คนคูหา

อย่าได้หวั่นไหวเลย เตรียมพร้อมกันไปเลือกตั้ง ไปกันมากๆ เป็นดีที่สุด

ต้องเคารพผลการเลือกตั้ง/กาญจนบุรีก็มีฝุ่นควันหนัก/แย้งกรมบัญชีกลาง : บ.ก.ตอบจดหมาย

กาญจนบุรีก็มีฝุ่นควันหนัก

ถึง บ.ก.ข่าวสด

ปัญหาฝุ่นควันใช่ว่าจะมีแต่ กทม.และ จ.สมุทรสาคร เท่านั้น ที่ จ.กาญจนบุรี ก็มีปัญหาเช่นกัน ชาวบ้านพื้นที่ อ.เมือง ประสบปัญหาความมักง่ายของผู้ปลูกอ้อยบางราย ที่นิยมจุดไฟเผาไร่อ้อย เพื่อให้ง่ายต่อการตัดอ้อยส่งโรงงาน ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลท่ามะขาม รับผลกระทบจากปัญหาควันไฟ เศษใบอ้อยและฝุ่นละออง ที่เกิดจากการเผาไร่อ้อยอยู่เป็นประจำ ไหนยังต้องหวาดระแวงกลัวว่าไฟจากไร่อ้อยจะลุกลามเข้ามาติดบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง นอกจากนี้ยังแสบตา ระคายคอ มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ ละอองเศษใบอ้อยลอยมาเกลื่อนเต็มบ้านและติดตามเสื้อผ้าที่ตากบนราวตากผ้าไว้ ปัญหาเหล่านี้ไม่เคยได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง อยากจะขอร้องให้เกษตรกรที่เผาอ้อยเลิกเผาอ้อย แล้วใช้การตัดอ้อยแบบธรรมดาจะดีกว่า

นับถือ

แก้ว

ตอบ คุณแก้ว

ข้อร้องทุกข์ของคุณคงได้รับความสนใจและแก้ไขจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงขณะนี้ทุกภาคส่วนต้องตื่นตัวในปัญหานี้กันถ้วนหน้า

ต้องเคารพผลการเลือกตั้ง/กาญจนบุรีก็มีฝุ่นควันหนัก/แย้งกรมบัญชีกลาง : บ.ก.ตอบจดหมาย

แย้งกรมบัญชีกลาง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ตามที่กรมบัญชีกลางได้อธิบายเรื่องเพิ่มเงินบำเหน็จดำรงชีพแก่ข้าราชการบำนาญ เมื่อวันที่ 14 ม.ค.2562 ความละเอียดแจ้งแล้วนั้น ผมอ่านแล้วได้แต่หัวเราะด้วยความขบขัน ที่กรมได้แสดงเจตนาดีที่จะเพิ่มเงินช่วยข้าราชการบำนาญ แต่…เมื่อมาคำนวณดูแล้วเงินที่จะได้รับเพิ่มจาก 400,000 บาท เป็น 500,000 บาท เป็นการช่วยคนที่มีฐานเงินบำนาญ (ตัดเงินช่วยอื่นๆ) เกินกว่า 30,000 บาททั้งสิ้น คนที่ต่ำกว่าไม่มีทางได้หรอกครับ เช่น คุณรับเงินบำนาญรายเดือนที่ 25,000 บาท คูณ 15 เท่า รับเงินบำเหน็จยังชีพที่ 375,000 บาท คุณรับไปตอนเกษียณ 200,000 บาท เหลือ 175,000 บาท พออายุ 65 ปี รับที่เหลือ 175,000 บาท แล้วอายุ 70 ปีคุณจะได้รับหรือ? ไม่ได้แล้ว เพราะเงินคุณหมดแล้ว

กรมบัญชีกลางขยายวงเงินเป็น 500,000 สำหรับข้าราชการที่มีฐานบำนาญตั้งแต่ 30,000 บาทขึ้นไป ซึ่งก็คือซี 8 หรือทหารตำรวจยศสูงๆ ขึ้นไปเท่านั้น ส่วนระดับรองลงมาได้แต่เม็ดฝนครับ ไม่ใช่เม็ดเงิน ข้าราชการระดับล่างมีมากมายที่รอความช่วยเหลือ แต่หมดหวังครับ ถ้าจะช่วยจริงๆ ต้องขยายบำเหน็จยังชีพเกินกว่า 15 เท่าสิครับ ตัวคูณจะได้เพิ่มขึ้น ตามระเบียบนั้นถ้าผู้รับถึงแก่กรรม ทายาทจะได้รับ 30 เท่าของเงินบำนาญ โดย 15 เท่าคือช่วยยังชีพ อีก 15 เท่าทายาทรับหลังตาย ผู้ตายไม่ได้ใช้ครับ ถ้าอายุยืนเป็น 90-100 ปี ทายาทตายก่อนเงินก็ตกเป็นของหลวง ดังนั้น ถ้าจะช่วยต้องเพิ่มจำนวนเท่าครับ เช่นเป็น 20 เท่าไปเลย รับรองฝนตกทั่วฟ้าแน่นอน

บำนาญ 70 ปี

ตอบ คุณบำนาญ 70 ปี

ขอบคุณสำหรับข้อท้วงติง ทำให้เห็นว่าฝนตกไม่ทั่วฟ้า นับเป็นการโต้แย้งคำอธิบายของกรมบัญชีกลางในหลายประเด็น คงต้องคอยฟังว่ากรมบัญชีกลางจะมีคำอธิบายเพิ่มเติมหรือไม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้นักศึกษาบุกทำเนียบขอ‘บิ๊กตู่’ลาออก ย้ำแก้พ.ร.บ.ชุมนุมที่สาธารณะ : ข่าวข้นคนเข้ม
บทความถัดไปดีเจแมน ความลับแตก แม่แฉ รักมานาน-สวมแหวนหมั้นนางเอกดัง ฝรั่งเอาไปกิน(คลิป)