บทเรียนเสื้อตราสวัสติกะ/ช่องทางช่วยผู้สูงวัยรายได้น้อย/น่าห่วงคะแนนรัฐบาล

บทเรียนเสื้อตราสวัสติกะ

บทเรียนเสื้อตราสวัสติกะ/ช่องทางช่วยผู้สูงวัยรายได้น้อย/น่าห่วงคะแนนรัฐบาล

บทเรียนเสื้อตราสวัสติกะ

เรียน บ..ข่าวสด

ข่าวสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปดังของไทยใส่เสื้อประทับตราสวัสติกะซ้อมเต้น เป็นเหตุให้ถูกกระแสสังคมโจมตี ถึงขนาดต้องเข้าพบทูตอิสราเอลเพื่อขอโทษ ซึ่งก็คงเป็นการสร้างภาพเพื่อลบหรือสร้างกระแสเพิ่มมากกว่า

เครื่องหมายสวัสติกะมีมาตั้งแต่โบราณนับพันปี และใช้สื่อหลายวัตถุประสงค์ทั้งฮินดูทั้งเซนทั้งพุทธ ซึ่งสัญลักษณ์สวัสติกะจะแตกต่างกันที่มุมของตัวเอสสองตัว โดยเครื่องหมายสวัสติกะของนาซี จะเอียงเป็นมุม 45 กับแนวระดับ ซึ่งก็ตรงกับสัญลักษณ์บนอกเสื้อของเกิร์ลกรุ๊ปคนนั้น ถ้าจะบอกว่าหนูไม่รู้ว่าสวัสติกะคืออะไรแต่เด็กประถมสี่ก็ยังทราบ เด็กๆยังรู้ว่าหมายถึงเครื่องหมายของพรรคนาซี ที่ไม่เป็นที่ยอมรับของเสรีชน เพราะพรรคนาซีให้ความสำคัญแต่เลือดอารยัน เข่นฆ่าเผ่าพันธุ์อื่นๆ เช่นยิวและคนผิวสี แต่ถ้าเธอรู้แต่ตั้งใจจะใส่เพราะคิดว่าสวยดี หรือต้องการเป็นข่าว เพราะดาราหรือนักแสดงถ้าไม่มีข่าวก็ไม่ดัง ถ้าเธอมีจุดประสงค์ให้เป็นข่าวก็นับว่าเธอประสบความสำเร็จ เพราะดังข้ามหน้าหัวหน้าวงไปแล้ว

หนูน้อยหมวกแดง

ตอบ หนูน้อยหมวกแดง

เหตุการณ์เสื้อสัญลักษณ์ต้องห้ามนี้ คงเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ให้กับเด็กสาวรายนี้แล้ว การไปพบขอโทษทูตอิสราเอล ก็คงได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์อย่างซาบซึ้ง ส่วนใหญ่เด็กวัยรุ่นมักขาดความรู้รอบตัว หวังว่าศิลปินดาราหรือคนดังๆ รุ่นหลังจะได้รับรู้บทเรียนจากเหตุการณ์นี้

ช่องทางช่วยผู้สูงวัยรายได้น้อย

ถึง น...ข่าวสด

กรณีที่กระทรวงการคลังเชิญชวนผู้สูงอายุฐานะดี สละเบี้ยยังชีพที่ได้รับ เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุรายได้น้อย โดยธนาคารพาณิชย์จะเป็นหน่วยรับแจ้งบริจาคเบี้ยยังชีพ เริ่ม 1 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะได้รับใบประกาศเกียรติคุณจากนายกรัฐมนตรี เหรียญพระคลังเชิดชูเกียรตินั้น ข้าพเจ้าว่าน่าจะลองหาช่องทางให้มีผู้บริจาคเพิ่มขึ้นอีก อย่างเช่น ช่วงยื่นแบบเสียภาษีรายได้บุคคลธรรมดา กรณีได้เงินคืนนั้น นอกจากมีช่องให้บริจาคให้พรรคการเมือง น่าจะมีเพิ่มให้บริจาคกับผู้สูงวัยที่มีรายได้น้อย ผู้พิการบ้าง ลำพังจะให้ผู้สูงวัยที่มีฐานะดี สละเบี้ยยังชีพเชื่อว่ามีน้อย เนื่องจากผู้สูงวัยส่วนใหญ่แม้มีเงินก็จริง แต่หวั่นว่าจะกลัวถูกทอดทิ้งถ้าไม่มีเงินติดตัว ต่อให้มีฐานะอย่างไรก็ตามจะมีความกลัว โดยเฉพาะสังคมไทย เนื่องจากไม่ได้ทำงาน น้อยนักที่คิดจะบริจาค ผิดจากคนวัยทำงานยังรู้สึกว่าทำงานได้ มีความเห็นใจผู้สูงวัย ถ้ากรมสรรพากรเปิดช่องทางตรงนี้น่าจะมีผู้ร่วมบริจาคเพิ่มขึ้น

ด้วยนับถือ

ดอกท้อ

ตอบ ดอกท้อ

เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ และมีความเข้าใจในหัวอกผู้สูงอายุเป็นอย่างดี ผู้บริหารกรมสรรพากรน่าจะรับไปพิจารณา

น่าห่วงคะแนนรัฐบาล

เรียน บ..

เข้าสู่โหมดเลือกตั้งเต็มตัวแล้ว จะได้เลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้แล้ว ไม่รู้ทำไมรัฐบาลจึงมาพลาดในเรื่องต่างๆ มากมายในช่วงนี้ ซึ่งจะส่งผลให้พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่แล้วจะชูพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯไปด้วย เช่น เรื่องฝุ่น คนเขาไม่ได้เอาแต่โทษรัฐบาลหรอก แต่รัฐบาลไม่ทำอะไรเลย มาล่าสุดนายกฯก็หลุดอีก มึงมาไล่ดูสิ ฟังแล้วก็กลุ้มใจแทนพรรคการเมืองนั้นจริงๆ จะได้เกิน 100 ที่นั่งจริงหรือ

แฟนขอบสนาม

ตอบ แฟนขอบสนาม

จะได้เกิน 100 หรือไม่ ลงเอยพล..ประยุทธ์จะตอบรับเทียบเชิญหรือไม่ ยังต้องลุ้นกันทุกเรื่อง

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้พลังประชารัฐ พรรคใหม่เส้นใหญ่ : ข่าวข้นคนเข้ม
บทความถัดไปวรรณวิภา ไม้สน ชิงปาร์ตี้ลิสต์‘อนค.’ : ข่าวทะลุคน