บ.ก.ตอบจดหมาย : คนตื่นตัวเลือกตั้งกันมาก/หัวอกลูกหนี้ธนาคาร/เช็กบริษัททัวร์ได้ทางไหน/ฝุ่นควันช่วงฤดูเปิดหีบอ้อย

ฝุ่นควันช่วงฤดูเปิดหีบอ้อย

คนตื่นตัวเลือกตั้งกันมาก/หัวอกลูกหนี้ธนาคาร/เช็กบริษัททัวร์ได้ทางไหน/ฝุ่นควันช่วงฤดูเปิดหีบอ้อย

ฝุ่นควันช่วงฤดูเปิดหีบอ้อย : ถึง น...ข่าวสด ช่วงฤดูเปิดหีบอ้อย ชาวไร่อ้อยบางรายเผาไร่อ้อยมันทำให้ง่ายต่อการเก็บ แต่ก็เป็นผลเสียกับบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างมาก ขอร้องให้ชาวไร่อ้อยหยุดเผา คงเป็นเรื่องยากเพราะง่ายไม่ต้องใช้แรงงานมาหักอ้อย ลดต้นทุนค่าแรง ส่วนใหญ่เหมาตำหนิชาวไร่ สิ่งที่สำคัญคือเจ้าของโรงงานน้ำตาลที่อยู่ในพื้นที่ปลูกอ้อย ควรให้ความร่วมมือไม่สนับสนุนให้มีการเผาอ้อย ไม่รับซื้ออ้อยที่เผา ถ้าซื้อก็ให้ราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง รวมไปถึงยืดเวลาปิดหีบอ้อยไปอีก 2 – 3 เดือน เพื่อให้ชาวไร่อ้อยได้มีระยะเวลาในการตัดอ้อยมากขึ้น ถ้าสองฝ่ายให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน ผลดีก็จะเกิดกับชุมชนปัญหาเรื่องเขม่าควันไฟ ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ ลดน้อยลง

นับถือ

อ้อยไม่หวาน

ปัญหาฝุ่นควันเป็นมลพิษที่ทุกฝ่ายควรช่วยกันร่วมมือเพื่อไม่ให้เดือดร้อนเพื่อนร่วมสังคม ข้อเสนอของคุณในปัญหาไร่อ้อย เป็นเรื่องที่น่าสนใจนำไปปฏิบัติ

คนตื่นตัวเลือกตั้งกันมากสวัสดี บ..เชื่อว่าประชาชนตื่นตัวในการเลือกตั้ง 24 มีนาคมนี้มาก เพราะไม่ได้เลือกกันมาถึง 8 ปี แล้วพอถึงเวลาต้องคืนประชาธิปไตย ก็ดันเลื่อนแล้วเลื่อนอีก ก็เลยเกิดบรรยากาศอึดอัดคับข้องใจ ทีนี้พอจะได้เลือกแน่ๆ แล้ว รับรองว่าแห่กันไปล้นคูหาแน่นอน แถมงวดนี้มีประเด็นชัดๆ ให้เราได้ตัดสินใจ จะเอาพรรคประชาธิปไตย หรือพรรคสืบทอดอำนาจ ด้วยความที่มีบรรยากาศหลายอย่างทำให้ประชาชนเห็นได้ว่า มีการเอารัดเอาเปรียบกันทุกทาง อารมณ์แบบนี้แหละ เคยทำให้คนไทยลุกขึ้นมาเอาคืนฝ่ายที่เอาเปรียบผู้อื่นมาแล้วหลายครั้ง

วงจร

ตอบ คุณวงจร

ต้องช่วยกันชักชวนญาติสนิทมิตรสหายไปใช้สิทธิ์กันให้มากที่สุด

หัวอกลูกหนี้ธนาคาร

เรียน บ..ข่าวสด

เห็นข่าวครม.ไฟเขียว ขึ้นเงินเดือนพนักงานธ...-ออมสินธอส. น้ำตาจะไหล ล้วนแต่เป็นธนาคารที่ทำกำไรจากประชาชนตาดำๆ ทั้งนั้นเลย ทั้งกู้บ้าน กู้ทำการเกษตร ล้วนแต่ดอกเบี้ยเกือบแซงเงินต้นทั้งนั้น ทุกปีมีโบนัสประจำปีให้เป็นขวัญถุงก้อนใหญ่อีก

ตาร้อน

ตอบ คุณตาร้อน

ในแง่พนักงานของธนาคาร เมื่อได้ขึ้นเงินเดือนคงต้องยินดีกับเขาด้วย เพียงแต่ระยะนี้ใกล้เลือกตั้ง รัฐบาลเขามักใจดีเป็นพิเศษ ส่วนลูกค้าเงินกู้ทั้งหลายคงช้ำใจเป็นธรรมดา

เช็กบริษัททัวร์ได้ทางไหน

เรียน บ..

ถ้าเราจะตรวจสอบว่า บริษัททัวร์ที่จัดโปรแกรมท่องเที่ยวต่างประเทศ เป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ ไม่มีปัญหาหลอกลวง เราจะตรวจสอบกับหน่วยงานไหนได้ว่าจดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ มีคุณภาพมาตรฐาน หรือต้องตรวจสอบไปยังการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ทุกวันนี้มักจะมีข่าวลูกทัวร์ถูกลอยแพที่สนามบิน โดยเฉพาะทริปเที่ยวประเทศเกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะพบเห็นบ่อย คืออยากให้มีหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลกำกับบริษัททัวร์เหล่านี้บ้างให้ข้อมูลกับประชาชนทั่วไปเข้าไปตรวจสอบ ไม่เช่นนั้นก็จะพบเห็นบริษัททัวร์หลอกลวงลูกค้าอยู่ประจำ หลายคนก็อยากไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาบ้านเมืองอื่นบ้าง แต่ไม่ชำนาญจึงต้องมีไกด์นำทาง

ด้วยความเคารพ

เกมส์

ตอบ คุณเกมส์

เว็บไซต์ของกรมการท่องเที่ยว สามารถตรวจเช็กชื่อบริษัททัวร์และมัคคุเทศก์ที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องได้ หรือไม่ก็ตรวจสอบผ่านระบบกูเกิ้ล ใส่ชื่อบริษัทที่เราต้องการตรวจสอบ จะพบข้อมูลวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เคยใช้บริการให้ได้รับทราบกัน

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ข่าวข้น คนเข้ม : ชาวนราแห่ฟังข้ามคืน“ประชาชาติ”ปราศรัย
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : ศิริดา บุรชาติ ผอ.สทศ.คนใหม่