บ.ก.ตอบจดหมาย : ยุคหนุ่มสาวสนใจการเมือง / เรือติดในแม่น้ำไม่ใช่เรื่องตลก

ยุคหนุ่มสาวสนใจการเมือง

ยุคหนุ่มสาวสนใจการเมือง / เรือติดในแม่น้ำไม่ใช่เรื่องตลก

ยุคหนุ่มสาวสนใจการเมือง

สวัสดี บ.ก.

เห็นข่าววัยรุ่นฆ่ากันทำร้ายกัน เพราะปัญหาความรักใคร่ หรือไม่พอใจเรื่องงานบวชถูกห้ามเสียงดัง ก็สามารถก่อการอุกอาจบุกเข้าไปในโรงเรียน ไล่ทุบตีครูบาอาจารย์ รวมทั้งเด็กนักเรียน ราวแก๊งอันธพาล ปัญหาเหล่านี้สะท้อนความเสื่อมของสังคมยุคปัจจุบันที่ดูแล้วน่าตกใจมากๆ ในฐานะที่เป็นคนวัยหนุ่มสาวสมัยบ้านเมืองเราอยู่ในช่วงปี 2516-2519 บอกได้เลยว่าตอนนั้น คนในวัยเรียน วัยหนุ่มสาว โดยส่วนใหญ่ของคนในช่วงวัยนี้ กระโจนเข้าสู่บรรยากาศการเคลื่อนไหวทางการเมือง การต่อสู้เพื่อความถูกต้องเป็นธรรมในบ้านเมือง ไปร่วมกับชาวนาชาวไร่ในชนบท ไปร่วมกับกรรมกรในโรงงาน เพื่อเคลื่อนไหวสร้างสังคมที่เป็นธรรม เด็กหนุ่มสาวจำนวนมากของสังคมในช่วงนั้น ไม่ได้หมกมุ่นอยู่กับเรื่องของตัวเอง ไม่เอาพลังของร่างกายไปใช้ในการตีรันฟันแทงกันเองเพื่อสร้างอิทธิพลเป็นอันธพาล แต่เอาไปเคลื่อนไหวปัญหาสังคม จึงรู้สึกว่า น่าเสียดายที่หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 เป็นต้นมา

ยุคหนุ่มสาวสนใจการเมือง

บรรยากาศเหล่านี้หดหายไปหมด แม้กระทั่งในปีพ.ศ.นี้ มีนักเคลื่อนไหวเพื่อสังคมเพื่อประชาธิปไตยในฐานะคนรุ่นใหม่เกิดขึ้นมาไม่ขาดสาย แต่การเข้าร่วมของคนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ ไม่คึกคักเหมือนสมัยก่อนนั้น จึงทำให้หันมาสนใจหมกมุ่นในเรื่องส่วนตัว แล้วก็เกิดปัญหาที่สร้างความเอือมระอาให้สังคมมากมาย ไม่ได้เรียกร้องว่าเราจะต้องย้อนยุคกลับไปสมัย 2516-2519 แต่สะท้อนภาพให้เห็นว่า ถ้าบรรยากาศของคนวัยรุ่นส่วนใหญ่อยู่กับการเคลื่อนไหวเพื่อบ้านเมือง ระบบคิดหรือบรรยากาศทางสังคมจะดีกว่านี้แน่นอน

ถึงอย่างไรก็ยังน่าดีใจที่ตอนนี้มีพรรคการเมืองเกิดใหม่ ในสนามเลือกตั้งครั้งนี้ ตรงใจคนวัยหนุ่มสาว หวังว่าจะได้รับเลือกตั้งมากๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจผลักดันคนรุ่นใหม่ในสังคมให้หันมาสนใจในเรื่องส่วนรวมกันมากๆ

ขอบคุณ

คนเคยหนุ่ม

ตอบ คนเคยหนุ่ม

ต้องขอขอบคุณด้วยเช่นกัน ที่ช่วยสะท้อนภาพดีๆ ในช่วงปี 2516-2519 ยุครุ่งโรจน์ของพลังคนหนุ่มสาวในการสร้างสรรค์ สังคมและการเมือง แต่ก็เชื่อว่าในยุคนี้ก็เริ่มดีขึ้นมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะในการเลือกตั้ง 24 มีนาคมนี้ ที่คนรุ่นใหม่กว่า 7 ล้านเสียง มีความคึกคักอย่างมาก

เรือติดในแม่น้ำไม่ใช่เรื่องตลก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ข่าวหน้าหนึ่ง เรือติดกลางแม่น้ำท่าจีน 3 วัน ถ้าไม่อ่านรายละเอียดก็คงจะนึกว่าเป็นเรื่องตลก เพราะเพื่อนผมคนหนึ่งมีบ้านอยู่ท่าพระจันทร์ต้องนั่งเรือข้ามฟากมาเรียนที่ศิริราช ชอบมาสายอ้างว่าเรือติด (เครื่อง)

กรณีเรือติดในแม่น้ำท่าจีนนั้น เป็นเพราะมีผักตบชวาหนาแน่นมาก ติดเครื่องเรือก็จะพันใบพัดจนเครื่องยนต์พัง ต้องรอให้น้ำลงเพื่อให้ผักตบชวาไหลลงทะเล แต่พอน้ำขึ้นผักตบก็จะไหลย้อนกลับมาอีก ทำให้ต้องติดกลางแม่น้ำ การเมืองไทยก็เปรียบเสมือนผักตบชวาในแม่น้ำ นับวันจะมากขึ้นจนทำให้ประเทศไทยติดหล่มการเมือง ฤดูหาเสียงวันนี้ก็ไม่แตกต่างกับฤดูหาเสียงที่ผ่านมา มีแต่สาดโคลนให้ผู้อื่นเอาดีเข้าตัว

ก็เหมือนกับคำโฆษณาขายครีมหน้าขาว หรือขายอาหารเสริมสุขภาพ (ให้เลวลง) หรือขายยาลดความอ้วน ที่เรียกกันว่าขายตรง เก็บเงินปลายทาง สินค้าที่ส่งถึงมือผู้รับก็จะต้องจ่ายเงินก่อนรับของ เปิดกล่องก็ลมแทบจับ สินค้าที่ได้ไม่ตรงกับที่โฆษณาทางทีวี

เม้า

ตอบ คุณเม้า

เอาเป็นว่า เรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาผักตบชวาเต็มแม่น้ำลำคลองให้เป็นจริงเป็นจังก่อนดีกว่า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้องค์กรชาวบ้าน แถลงประณาม สนช. ไม่หยุดออกกฎหมาย ชี้กระทบคนจน เอื้อแต่นายทุน
บทความถัดไปเปิดใจ‘แม่-เมีย’ทหารกล้า! ภูมิใจได้ปกป้องชาติไม่แพ้ใคร แม้เป็นเพียงชนเผ่ากะเหรี่ยง(คลิป)