นโยบายชื่อสอดรับกับชื่อพรรค/ห่วงจะเป็นเวเนซุเอลา/ชื่นชมข่าวสดเป็นกลาง : บ.ก.ตอบจดหมาย

นโยบายชื่อสอดรับกับชื่อพรรค/ห่วงจะเป็นเวเนซุเอลา/ชื่นชมข่าวสดเป็นกลาง : บ.ก.ตอบจดหมาย

 

นโยบายชื่อสอดรับกับชื่อพรรค

เรียน บ.ก.ข่าวสด

นโยบาย “รวมพลังประชารัฐ ส่งเสริมการมีงานทำให้ผู้สูงอายุ” เป็นนโยบายที่ดี เนื่องจากในปัจจุบันผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป บางคนยังมีพลังและความรู้ในการทำงาน แต่ข้าพเจ้าก็ขอติงอยู่นิดหน่อยคือ ชื่อนโยบาย “รวมพลังประชารัฐ” ดูเหมือนจะสอดคล้องกับชื่อพรรคการเมืองเกินไป ถ้าตัดชื่อนี้ออกไปจะดีกว่า เพราะเหมือนว่าไปสนับสนุนพรรคการเมืองนี้ ถ้าเป็นช่วงเวลาอื่นก็จะไม่ติเตียน แต่นี่ใกล้วันลงคะแนนเลือกตั้ง จึงดูว่าผิดที่ผิดเวลาไป ถ้าก่อนหน้านี้สัก 1 ปีหรือหลังจากเลือกตั้งไปแล้ว มีโครงการนี้เกิดขึ้นมาดูจะดีกว่า

ส่วนอีกประเด็นหนึ่งคือ ทุกวันนี้คนหนุ่มสาววัยทำงานตกงานกันระนาวเหมือนกัน ตรงนี้จะแก้กันอย่างไรดี หรือว่าจ้างผู้สูงวัยอัตราค่าจ้างจะต่ำกว่าเพราะตกชั่วโมงละ 45 บาท ส่วนวัยทำงานตกชั่วโมงเกือบ 100 บาท

ด้วยความเคารพ

จำปา

ตอบ คุณจำปา

ข้อติติงของคุณ ที่ว่าชื่อนโยบายทำไมจึงสอดคล้องกับชื่อพรรคการเมือง แล้วทำไมไม่ทำนโยบายนี้สัก 1 ปีก่อน แต่มาทำช่วงใกล้เลือกตั้งดูผิดที่ผิดเวลา เป็นข้อสังเกตที่ให้คำตอบอยู่ในตัวเองชัดเจนอยู่แล้วกระมัง

ห่วงจะเป็นเวเนซุเอลา

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

กรณีหัวหน้าพรรคการเมืองเก่าแก่พรรคหนึ่ง ประกาศไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ จนถูกถล่มทั้งเมือง ถึงกับมีนักการเมืองรุ่นใหญ่รายหนึ่ง ยกเรื่องบุญคุณมาเป็นประเด็น จึงขอวิพากษ์เรื่องนี้ เพราะผมไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับใครทั้งสิ้น ซึ่งในฐานะของหัวหน้าพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครครบ ก็ต้องหวังว่าจะได้รับชัยชนะเพื่อได้เป็นรัฐบาล ดังนั้นถ้าประกาศยอมแพ้หรือยกธงขาวก่อนขึ้นลุยไถก็เท่ากับ “ล้มมวย” อย่างไรก็ตามเสถียรภาพรัฐบาลของลุงตู่นั้น กูรูการเมืองบางท่านวิเคราะห์ว่าจะต้องมีการยุบสภาก่อนสิ้นปี ถ้าเป็นจริงก็หมายถึงจุดจบของการเมืองและประเทศไทย เพราะเลือกตั้งใหม่ก็ยิ่งแข่งขันกันในเรื่องประชานิยมเพื่อหวังชัยชนะจากการเลือกตั้ง ซึ่งก็เท่ากับเร่งหายนะให้เร็วมากขึ้น จะทำให้ประเทศไทยเป็นเหมือนเวเนซุเอลา

เฒ่าทารก

ตอบ เฒ่าทารก

การเลือกตั้งกำลังจะมาถึงในอีก 4-5 วันนี้แล้ว ยังไม่รู้ว่าผลเลือกตั้งออกมาใครจะแพ้ใครจะชนะอย่างไร อย่าเพิ่งไปกังวลว่าจะเป็นเหมือนเวเนซุเอลา ข้อสำคัญการเลือกตั้งคือการคืนประชาธิปไตยกลับคืนสู่สังคมไทย ต้องเป็นเรื่องน่ายินดี และช่วยกันดูแลพัฒนาให้ก้าวไปข้างหน้า อย่าให้ใครมาล้มกระดานได้อีก

ชื่นชมข่าวสดเป็นกลาง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ดิฉันอ่านหนังสือพิมพ์ข่าวสด มาตั้งแต่เริ่มเกษียณปี 2549 ครั้งนั้นบ้านเมืองวุ่นวายตลอดมา แต่ “ข่าวสด” เสนอข่าวเป็นกลางไม่เลือกข้าง ทำให้รู้จักคำว่าประชาธิปไตยได้ดีพอ อ่านมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันนี้ แต่มีเรื่องอยากแนะนำคือ คอลัมน์บันเทิงนั้น ควรจะหลากหลาย หลายช่อง ไม่ใช่นำเสนอแต่ ข่าว นิยาย ของสถานีโทรทัศน์เพียงช่องใดช่องหนึ่ง ควรแบ่งเนื้อที่ให้ช่องอื่นบ้าง ยกตัวอย่างนิยายที่นำมาลงช่องเดียวลงยาวเหยียด ช่องอื่นมีเรื่องเดียวสั้นๆ ฝากพิจารณาด้วยนะคะ

ขอแสดงความนับถือ

แม่บ้านวัยเกษียณ

ตอบ แม่บ้านวัยเกษียณ

ขอบคุณที่เป็นแฟนข่าวสดมายาวนาน ข้อแนะนำต่างๆพร้อมรับไปพิจารณาปรับปรุงแก้ไข และยืนยันจะเสนอข่าวเป็นกลาง สนับสนุนหลักการประชาธิปไตยต่อไปไม่แปรเปลี่ยนแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้แค้นถูกต่อยกรามหัก! หนุ่มโหด จ่อยิงเบ้าตา เพื่อนร่วมวงเหล้าดับคาสถานบันเทิงดัง
บทความถัดไปกล่องดำชี้ “บินมรณะ” เอธิโอเปีย-ไลอ้อนแอร์ ตกคล้ายกัน คาดระบบป้องกัน “ภาวะดิ่ง” ขัดข้อง