อยากเลือกตั้งระบบเดิม : บ.ก.ตอบจดหมาย

อยากเลือกตั้งระบบเดิม

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ไม่ยึดกฎกติกามารยาท

เรียน บ.ก.ข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย – ผลเลือกตั้งทำให้คะแนนและจำนวนส.ส.ของทั้ง 2 ขั้ว ออกมาใกล้เคียงกันอย่างนี้ แล้วทั้งสองฝ่ายแข่งกันตั้งรัฐบาลอย่างนี้ สถานการณ์บ้านเมืองเราก็คงลำบาก ถ้าไม่ยึดกฎกติกามารยาท ก็มีแต่จะทำให้การเมืองมีปัญหา อันที่จริงต้องตกลงกันให้ชัดก่อนว่า จะเอาเกณฑ์ไหนกำหนดว่าผู้ชนะคือใคร แล้วให้คนนั้นจัดรัฐบาลก่อน

ถ้าไม่มีบรรทัดฐานที่ชัดเจนมากำหนด ก็แย่งกันจนดูน่าเกลียดน่าชัง แต่เอาเถอะ ถ้าอีกฝ่ายอาศัยความได้เปรียบทุกทางเพื่อจะอยู่ในอำนาจต่อไปให้ได้ ในฐานะที่เป็นประชาชนที่เลือกพรรคการเมืองฝ่ายประชา ธิปไตย ขอเสนอให้ถอยออกมาเลย ให้เขาตั้งรัฐบาลไปเลย แล้วจะรู้ว่าการเมืองในระบบสภาปกติมันไม่ง่ายเหมือนสั่งซ้ายหันขวาหันหรอก

แถมนักวิชาการก็วิเคราะห์กันแล้วว่า เศรษฐกิจโลกในปีนี้และปีหน้าจะปักหัวลง ก็เอาเลย มาพิสูจน์ฝีมือเป็นรัฐบาลกู้เศรษฐกิจให้ได้ก็แล้วกัน เพียงแต่ประชาชนตาดำๆ ก็ต้องเตรียมรับมือกับปัญหาปากท้องกันให้ดี

เบื่อความไม่เป็นธรรม

ตอบ คุณเบื่อความไม่เป็นธรรม

เอาเป็นว่า คงต้องรอดูกันต่อไปว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะดำเนินไปอย่างไร เพราะยังมีเวลาอีกนับเดือน

อยากเลือกตั้งระบบเดิม

สวัสดี ข่าวสด

ทำเอาตกใจเหมือนกัน กกต.แถลงผลนับคะแนน 100 เปอร์เซ็นต์ ปรากฏว่าคะแนนเสียงพรรคที่เคยได้ระดับที่ 2 พุ่งกระฉูด จากตอน 95 เปอร์เซ็นต์ยังตามหลังอยู่ พอเพิ่มอีกจำนวน 5 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือทำให้คะแนนต่างกันมาก

อยากทราบว่ากฎหมายใหม่เวลานับคะแนนในวันที่ปิดหีบจะต้องนับเพียงแค่ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์เท่านั้นหรือคะ ส่วนที่เหลือค่อยนับวันใหม่ ถ้าเป็นอย่างนี้โอกาสที่จะถูกข้อครหาจากประชาชน หรือพรรคการเมืองที่ได้คะแนนเสียงน้อยกว่าตำหนิเอาได้

ส่วนอีกเรื่องที่ก่อนหน้านี้เห็นต่างแย่งชิงกันว่ามีคะแนนสูงสุด บางพรรคก็เอาคะแนนรวมทั้งประเทศ ส่วนอีกพรรคก็บอกว่าคะแนนส.ส.เขตที่ได้สูงสุด ส่วนหนูเองก็ถือว่าทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว คือไปใช้สิทธิ แต่เมื่อดูการรายงานผลแล้วก็สับสน ฉะนั้นเลือกตั้งครั้งต่อไปอย่าทำอย่างนี้เลยคืองง

โอกาสที่จะเปลี่ยนรูปแบบการเลือกตั้งไปใช้แบบเดิมมีหรือไม่คือระบบสองใบ คือส.ส.เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ ถ้าเป็นแบบเก่าดูไม่ซับซ้อนจำนวนส.ส.เขตได้มาก โอกาสบัญชีรายชื่อก็มีแนวโน้มสูงเช่นกัน แต่ครั้งนี้ส.ส.เขตได้มาก บัญชีรายชื่อกลับอยู่คนละฝั่ง

หนูงง

ตอบ หนูงง

การดีไซน์รัฐธรรมนูญเพื่อกำหนดรูปแบบเลือกตั้งแนวใหม่ เห็นได้ชัดว่า สร้างแต่ความสับสนอลหม่านทุกขั้นตอนจริงๆ รวมทั้งเปิดช่องให้เกิดข้อสงสัยได้มากมาย อย่างที่คุณตั้ง ข้อสังเกตว่า ระบบ 2 ใบ แบบเดิมลดปัญหาความสับสนได้นั้น เชื่อว่าคนจำนวนมากคงเห็นด้วย

ใช้ไม้ฟาดได้ด้วยหรือ

ถึง บ.ก.

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครตำรวจนายหนึ่งที่ใช้ไม้ฟาดผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ เหตุเกิดที่จ.ชลบุรี นั้นถึงแม้ว่าในวันนั้นไม่มีเด็กนั่งไปด้วย มีแต่ผู้ใหญ่ก็ไม่สมควรกระทำเช่นนั้น ถามว่ามีอำนาจอะไรถึงกับต้องตีเพื่อให้รถหยุด ส่วนผู้ขับขี่ถ้าไม่ทำผิดกฎหมายร้ายแรง เจ้าหน้าที่ขอตรวจก็ให้ตรวจ ถ้าขัดขืนหลบหนีจะไม่ปลอดภัยกับตนเองและผู้ที่มาด้วย แล้วจะถูกมองว่ามีพฤติกรรมน่าสงสัย

นับถือ

เสรี

ตอบ คุณเสรี

เห็นด้วยว่า ผิดด้วยประการทั้งปวง

อ่านข่าว

บทความก่อนหน้านี้นาทีบีบหัวใจ! ขับรถฝ่าน้ำท่วมครึ่งคัน ลุ้นกว่าเครื่องดับ คือเสียงพากย์
บทความถัดไปเท่าพิภพ คราฟต์เบียร์ อีกส.ส.ป้ายแดงอนาคตใหม่ : ข่าวทะลุคน