Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

ทางแก้ฝุ่นหมอกควันที่ถูกต้อง : บ.ก.ตอบจดหมาย

17 เม.ย. 2562 - 00:40 น.

ทางแก้ฝุ่นหมอกควันที่ถูกต้อง : บ.ก.ตอบจดหมาย

ทำไมหลังเลือกตั้งจึงวุ่นวาย

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

เหตุใดหลังการเลือกตั้งแล้วจึงมีแต่เรื่องวุ่น มีการเคลื่อนไหวต่างๆ เรียกร้องตรวจสอบผลการเลือกตั้ง การคิดคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ จนทำให้คณะกรรมการกกต. น่วมไปหมด รวมๆแล้วดูเหมือนบ้านเมืองเต็มไปด้วยความวุ่นวาย เลือกตั้งแล้วทำไมไม่สงบเสียที ทั้งนี้เพราะฝ่าย ผู้มีอำนาจดันไปแสดงออกอย่างโจ่งแจ้งหลายอย่างเอาไว้ล่วงหน้าว่า พวกท่านจะต้องกลับมามีอำนาจต่อไปหลังเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ ที่เขียนให้มีส.ว. 250 เสียงมาร่วมโหวตนายกฯได้ แถมส.ว.มีอายุนานถึง 5 ปี มันมากเกินไปจะเรียกว่าเหิมเกริมเกินไปก็ว่าได้ ดังนั้นเมื่อเลือกตั้งเสร็จ แล้วการนับคะแนนของกกต.มีอาการยึกๆ ยักๆ เมื่อมีพื้นฐานความไม่เชื่อมั่นอยู่แล้วว่า กระบวนการมีการล็อกผลเอาไว้ล่วงหน้า ประชาชนทุกวงการเขาจึงไม่เชื่อถือ เขาจึงเรียกร้องให้มีการตรวจสอบนั่นนี่ไง ถ้าบอกว่านี่คือความวุ่นวาย ก็ต้องถามว่าใครเป็นคนเริ่มต้น

เสียงเท่าเศรษฐี

ตอบ คุณเสียงเท่าเศรษฐี

อ่านความเห็นของคุณแล้ว แปลได้ว่าปัญหาความวุ่นวายนั้นไม่เกี่ยวกับประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหว เรียกร้องตรวจสอบการเลือกตั้ง แต่เพราะมีคนเริ่มต้นเอาไว้ก่อน

 

ทางแก้ฝุ่นหมอกควันที่ถูกต้อง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ต้องยอมรับว่าปัญหามลพิษในอากาศเป็นปัญหาใหญ่กว่าน้ำแล้งและน้ำท่วม เพราะคนต้องหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าร่างกายตลอดเวลา วันนี้ที่ภาคเหนือสถานการณ์มลพิษรุนแรงมาก การแก้ไขปัญหาด้วยการฉีดน้ำ,ห้ามเผาขยะนั้น เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่ไม่ได้ผลมากนัก ทั้งนี้เพราะปัญหามลพิษในอากาศของชุมชนเมืองขนาดใหญ่นั้นเกิดขึ้นจากการจราจร ซึ่งยังใช้เชื้อเพลิงปิโตร เลียมที่ก่อมลพิษสูงมาก การจราจรในเมืองใหญ่ติดขัด สร้างมลพิษในอากาศรุนแรง เพราะส่วนใหญ่ยังนิยมใช้รถส่วนตัวทั้งสี่ล้อและสองล้อ แม้ว่ามอเตอร์ไซค์ระบบสองจังหวะที่สร้างมลพิษสูงมากจะหมดไปจากถนนในเมืองแล้วก็ตาม แต่ยังมีมอเตอร์ไซค์ระบบสี่จังหวะที่สร้างมลพิษน้อยกว่าก็ตาม แต่เมื่อมีปริมาณมากก็ทำให้มลพิษในอากาศสูงมากได้เช่นกัน ถึงเวลาแล้วที่จำเป็นจะต้องเริ่มโครงการอีซีวี หรืออิเล็กตริกซิตี้คาร์และอิเล็กตริกสกู๊ตเตอร์ ข้อดีของรถยนต์นั่งขนาดเล็กและมอเตอร์ไซค์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าก็คือ 1.ลดมลพิษในอากาศ 2.แก้ไขปัญหาจราจรเพราะเมื่อขนาดของรถยนต์เล็กลงก็ทำให้ถนนว่างขึ้นการจราจรก็ลื่นไหลดี 3.ลดอุบัติเหตุลดการสูญเสียเพราะรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กนั้น มีความเร็วและอัตราเร่งไม่สูงมากเหมือนที่ใช้น้ำมันปิโตรเลียม 4.จะเป็นการสร้างงานให้แรงงานไทย เพราะเชื่อว่าถ้าเราเริ่มก่อน ก็สามารถส่งออกได้ด้วย

ดูเหมือนค่ายใหญ่ๆต่างปฏิเสธโครงการอีซีวีซึ่งถ้าอำนาจรัฐยอมตามให้อุตสาหกรรมยานยนต์จะผลิตแต่ รถไฟฟ้าราคาแพงหรือไฮบริดราคาแพง ก็คงมีแต่เศรษฐีไม่กี่คนบริโภคแต่ถ้าผลิตรถยนต์นั่งขนาดเล็กและสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ราคาไม่แพงเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหามลพิษในอากาศและปัญหาการจราจรได้พร้อมกัน

นายนิยมฉมา

ตอบ นายนิยมฉมา

เป็นข้อเสนอที่ดี เหมาะกับยุคสมัย เพราะทั่วโลกหันมาใช้รถไฟฟ้ากันเป็นหลักแล้ว ด้วยรับกับมลพิษต่อไปไม่ได้แล้ว ส่วนในบ้านเรารัฐบาลยังไม่เข้าใจและยังไม่เคยริเริ่มเรื่องนี้เลย

 

อ่านข่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทางแก้ฝุ่นหมอกควันที่ถูกต้อง : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง