จุดอ่อนของระบบเลือกตั้ง/แค่ดูและฟังแต่ไม่ใช้สติ/ประโยชน์ของโซเชี่ยล : บ.ก.ตอบจดหมาย

เลือกตั้ง

จุดอ่อนของระบบเลือกตั้ง/แค่ดูและฟังแต่ไม่ใช้สติ/ประโยชน์ของโซเชี่ยล

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

จุดอ่อนของระบบเลือกตั้ง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีพรรคการเมืองเบี้ยวผู้สมัคร เพราะก่อนการเลือกตั้งสัญญาว่าจะช่วยเหลือค่าใช้จ่าย แต่เมื่อไม่ได้รับชัยชนะก็เบี้ยว เท่ากับพรรคการเมืองเล็กๆ นั้นใช้ระบบจับเสือมือเปล่า หลอกให้ผู้สมัครออกค่าใช้จ่ายเองและออกแรงหาเสียงเอง เมื่อได้คะแนนเสียงมากน้อยเท่าใดแต่ก็ไม่ได้เป็นส.ส. สามารถนำไปรวมกันเพื่อให้ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อระดับต้นๆมีโอกาสได้เป็น ส.ส.สูงมาก และเป็นการจับเสือมือเปล่าของบรรดานักการเมืองเขี้ยวลากดิน ดังนั้นผมจึงคิดว่าไม่สมควรที่จะให้พรรคที่ไม่ได้มีส.ส.เขตสามารถมีส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อได้ เพราะจะทำให้สมดุลอำนาจรวนเรเพราะส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อก็มีสิทธิเท่า ส.ส.เขต สามารถเปลี่ยนขั้วอำนาจได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องแล้วแต่บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ขอฝากถึงคนไทยทุกคนว่า เหนือสิ่งอื่นใดก็คือคุณเป็นคนไทย คุณต้องรักษาชาติ รักษาความเป็นไทย มากกว่าการเป็นตัวตนของคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นเหลืองหรือแดง หนุ่มสาวหรือคนแก่ ไม่ว่าจะเป็นคนเหนือคนใต้ หญิงหรือชาย คุณก็ยังเป็นคนไทย ดังนั้น อย่าใช้ความเป็นตัวตนของคุณทำลายประเทศไทยเด็ดขาด

ไข่เจียว

ตอบ คุณไข่เจียว

สิ่งที่คุณสะท้อนให้เห็นถือเป็นจุดอ่อนของระบบการเมืองที่ต้องช่วยกันรณรงค์ให้ปรับแก้ต่อไป รวมทั้งต้องมองการเมืองอย่างเป็นภาพรวม ต้องเน้นประโยชน์ต่อการพัฒนาประชาธิปไตย

แค่ดูและฟังแต่ไม่ใช้สติ

เรียน น.ส.พ.ข่าวสด

ควันหลงจากวันเกณฑ์ทหารทั่วประเทศก็คือ ภาพของสาวข้ามเพศที่สวยจนแยกไม่ออกว่าเป็นสาวข้ามเพศ แสดงให้เห็นแล้วว่าภาพที่เห็นได้ด้วยตานั้นอาจจะเป็นเพียงอิมเมจหรือภาพลวงตาได้ เช่นเดียวกับเสียงที่ได้ยินด้วยหูก็อาจจะเป็นเพียงเอ๊กโค่หรือเสียงก้องที่ไม่ใช่เสียงจริง แต่ดูว่าวันนี้คนไทยจะเชื่อแต่ภาพที่เห็นด้วยสายตาและเสียงที่ได้ยินด้วยหู มากกว่าเชื่อเพราะสติที่ผ่านการวิเคราะห์ไตร่ตรองด้วยเหตุและผลโดยปราศจากอคติ ไม่มีใครที่จะยอมเหนื่อยยาก เพราะต้องการให้คนอื่นได้ประโยชน์ เรื่องนี้เป็นหรือจิตสำนึกพื้นฐาน แต่คนไทยส่วนใหญ่กลับไม่ใช้สติ อาจจะเป็นเพราะชอบฟังชอบเห็น มากกว่าชอบคิดและเพราะความเห็นแก่ตัว

นายนิยม

ตอบ นายนิยม

มุมมองของคุณ อาจจะเปรียบได้กับกลุ่มมวลชนในทางการเมืองบางส่วน ที่มักจะเชื่อข้อมูลใส่ร้ายป้ายสีเกิดความเกลียดชัง คนคิดต่างด้วยอคติ ไม่ยอมคิดไตร่ตรองหรือใช้หลักวิทยาศาสตร์มาคิดวิเคราะห์ จึงเป็นเหตุให้เกิดการแบ่งฝ่ายในทางการเมือง

ประโยชน์ของโซเชี่ยล

ถึง บ.ก.

สังคมโซเชี่ยล ถ้าใช้ให้เป็นมีประโยชน์ต่อสังคมอย่างมาก อย่างกรณีคุณหมอทางภาคเหนือ ทนดูคนไข้เสี่ยงตายไม่ไหว ระดมทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ด้วยตนเอง หวังเพิ่มโอกาสรอดของคนไข้ ทำให้สังคมภายนอกรับรู้พร้อมตระหนักว่า เครื่องมือแพทย์ในโรงพยาบาลรัฐใช่ว่าจะได้กันง่ายๆ กว่าจะได้ต้องรองบประมาณ รอการอนุมัติ รอกันยาวๆ ครั้นจะมารักษาในเมืองหลวงหรือในตัวจังหวัดก็ไม่มีค่าใช้จ่ายเพียงพอ หลายรายที่ต้องนอนรอวันสิ้นลมหายใจอยู่ที่บ้าน บรรดาผู้ที่ชอบโพสต์ภาพลงโซเชี่ยล กำลังเที่ยวกำลังกิน ขับรถหรู สละเงินของท่าน เล็กๆ น้อยๆ ช่วยบริจาคซื้อเครื่องมือแพทย์บ้าง

ริมขอบ

ตอบ ริมขอบ

ประโยชน์ของโซเชี่ยลมีมากจริงๆ ดังตัวอย่างที่คุณยกมาให้เห็น เป็นช่องทางสื่อสารของประชาชนทุกระดับ ถึงแม้ จะมีด้านมืดอยู่ แต่ก็ไม่ใช่เป็นสาเหตุให้รัฐเอามาอ้างปิดกั้น เพื่อละเมิดเสรีภาพของประชาชน

บทความก่อนหน้านี้မန္တလေးသင်္ကြန်မနှစ်ကထက် လူအသေများ၊ မန္တလေးတစ်တိုင်းလုံး လူ၃၀ ကျော် သေဆုံး
บทความถัดไปสมชัย จึงประเสริฐ อดีตกกต.สอนน้อง : ข่าวทะลุคน