งูเห่าคู่กับผลประโยชน์ : บ.ก.ตอบจดหมาย

24 เม.ย. 2562 - 00:40 น.

งูเห่าคู่กับผลประโยชน์ :

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

งูเห่าคู่กับผลประโยชน์

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย –รัฐบาลแห่งชาติ รัฐบาลแห่งการปรองดองนั้น เป็นได้แค่วาทกรรม เพราะไม่สามารถนำไปปฏิบัติได้ ถึงจะปฏิบัติได้ ก็ไม่ก่อให้เกิดผลดีแก่ชาติบ้านเมือง ดังนั้นถ้าจะพยายามทำความเข้าใจกับรัฐบาลแห่งชาติ ก็จะพอตีความได้ว่าเป็นรัฐบาลผสม เป็นรัฐบาลที่มีพรรคการเมืองทั้งหมดมีส่วนร่วม ซึ่งก็ขัดกับหลักการประชาธิปไตย ที่จะต้องมีทั้งฝ่ายรัฐบาล ซึ่งเป็นผู้ใช้อำนาจบริหาร และฝ่ายค้านซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบโดยใช้อำนาจนิติบัญญัติที่มีอยู่ เมื่อผลการเลือกตั้งเป็นแบบ “ปริ่มน้ำ” เต็มพอดีหรือขาดเกินเล็กน้อย ถ้าน้ำเทไปฝ่ายใดก็จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงจะเกิดปรากฏการณ์ “งูเห่าซินโดรม” โดยเฉพาะเมื่อรัฐธรรมนูญกำหนดให้ ส.ส.สามารถโหวตสวนทางปืนกับมติพรรคได้โดยไม่มีความผิด ถ้าพรรคไล่ให้พ้นสมาชิกสภาพก็สามารถย้ายพรรคได้ ยิ่งทำให้เกิดปรากฏการณ์งูเห่าซินโดรมที่เป็นได้ทั้งยกพรรคและแบ่งพรรค ซึ่งก็เป็นการพิสูจน์ว่าการเมืองเป็นเรื่องของผลประโยชน์

ด้วยความเคารพ

บ้องตื้น

ตอบ คุณบ้องตื้น

ความคิดเห็นของคุณแสดงถึงความเข้าใจในหลักประชา ธิปไตยอย่างดี ควรต้องมีทั้งฝ่ายรัฐบาลและมีฝ่ายค้านคอยตรวจสอบ รวมทั้งถ้าส.ส.คนไหนแปลงตัวเป็นงูเห่าเมื่อไร ประชาชนส่วนใหญ่ก็จะรู้ได้ทันทีว่า นั่นคือมีผลประโยชน์แน่นอนแล้ว ไม่ควรสนับสนุนหรือไปเลือกเข้ามาอีก

คอสะพานเกือกม้าทรุด

เรียน บ.ก.ข่าวสด

มีโอกาสได้ใช้สะพานเกือกม้าข้ามทางรถไฟในโครงการรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น บริเวณหมู่บ้านดอนขุนสนิท ต.บัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา พบว่าบริเวณคอสะพานฝั่งขาลงมาจากอ.บัวใหญ่ จะไปทางด้านอ.คง มีการทรุดตัวลึกลงไปอย่างเห็นชัด ทั้งๆที่เปิดใช้ได้เพียงไม่ถึง 1 เดือน หากปล่อยให้ขึ้นไปใช้จะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ อย่างช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา มีรถยนต์ของนักท่องเที่ยวที่ไม่คุ้นเส้นทางกลับมาจากเล่นน้ำสงกรานต์ เมื่อขับมาถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งไม่มีสัญญาณเตือนหรือมีการตีเส้นขอบทางเอาไว้ ทำให้รถสะดุดตรงคอสะพาน เป็นเหตุให้คนที่อยู่หลังรถกระบะตกจากรถไปบนพื้นถนน โดยรายหนึ่งมีอาการสาหัส อยากวอนให้มาแก้ไขเป็นการเร่งด่วน และยกเลิกการใช้สะพานข้ามดังกล่าวไปก่อน จนกว่าจะสามารถซ่อมแซมให้ชาวบ้านสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย

บังเอิญ

ตอบ คุณบังเอิญ

ขอบคุณที่ร้องเรียนปัญหานี้มา เป็นเรื่องที่น่าห่วงใยในความปลอดภัยของผู้ใช้สะพานเกือกม้าดังกล่าว หน่วยงานที่รับผิดชอบอย่านิ่งเฉย รีบตรวจสอบและแก้ปัญหาโดยด่วน

บ้านเคว้งคว้างกลางทะเล

ถึง ข่าวสด

สองสามีภรรยาที่สร้างบ้านลอยน้ำ ทำให้นึกถึงสนามฟุตบอลลอยน้ำที่เกาะปันหยี จ.พังงา แต่วัตถุประสงค์ต่างกัน บ้านลอยน้ำของสามีภรรยาคู่นี้ต้องการปกครองตนเองอย่างอิสระ ถ้าไม่อยากมีปัญหาน่าจะไปหาทำเล แถวมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย ใกล้กับช่องแคบมะละกา มาตรงนี้มันใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกเกินไปโดยเฉพาะฝั่งภูเก็ต ขาดเหลืออะไรขับเรือเร็วมาซื้อของบนเกาะภูเก็ตได้ คือยังต้องพึ่งพาฝั่งแผ่นดินซึ่งเป็นประเทศที่ยังมีกฎระเบียบและกฎหมายความมั่นคง จะทำอะไรควรศึกษากฎระเบียบของประเทศนั้นๆให้ดีก่อน

จริงจัง

ตอบ คุณจริงจัง

ขั้นนี้คงเป็นแค่ไอเดียใหม่ๆ ยังไม่มีอะไรแน่ชัด แค่บ้านที่เคว้งคว้างกลางทะเล

อ่านข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ งูเห่าคู่กับผลประโยชน์ : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง