การเมืองไทยทำไม่ได้เท่าจีน : บ.ก.ตอบจดหมาย

การเมืองไทยทำไม่ได้เท่าจีน : บ.ก.ตอบจดหมาย

หนุนอนาคตใหม่เขย่าท้องถิ่น

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

บ.ก.ตอบจดหมาย – พรรคอนาคตใหม่ซึ่งมาแรงเหลือเกิน ถือว่าเป็นพรรคที่สร้างความหวังให้กับสังคมไทย ว่าการเมืองไทยจะพัฒนายกระดับไปอีกขั้นได้ มาล่าสุดคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าอนาคตใหม่ประกาศว่า หลังจากได้เขย่าการเมืองระดับชาติไปแล้ว

ต่อจากนี้อนาคตใหม่จะเขย่าการเมืองท้องถิ่น ด้วยการส่งคนลงสมัครทั้งอบต. อบจ. ยันเทศบาล ได้ฟังแนวคิดนี้แล้วเข้าท่ามาก เพราะการเมืองท้องถิ่นเป็นฐานของประชาธิปไตย หากยกระดับการเมืองในส่วนนี้ได้อีกด้วย ก็จะยิ่งทำให้การเมืองระดับชาติก้าวหน้าไปเร็วยิ่งขึ้น

แต่ก็ทำให้นักการเมืองทิ้งถิ่นบางส่วน ตกอกตกใจอีก เริ่มออกมาแสดงความเห็นต่อต้านกันใหญ่ อ้างว่า ถ้าพรรคใหญ่ลงมาเล่นการเมืองระดับล่าง ทำให้เสน่ห์ของการเมืองท้องถิ่นเสียหาย เพราะท้องถิ่นเป็นเรื่องของคนในชุมชน ความเป็นเครือญาติพี่น้อง

ถ้าพรรคใหญ่ลงมาเล่นก็จะนำความ ขัดแย้ง 2 ขั้วลงสู่การเมืองระดับล่าง แต่ฟังเสียงต่อต้านเหล่านี้แล้ว คิดว่าเป็นการมองแคบเกินไป อันดับแรกเลย พรรคอนาคตใหม่จะส่งคนจากไหนมาลงอบต. อบจ. ก็ต้องเอาคนในชุมชนนั่นแหละมาสมัคร

เพราะขนาดในสนามเลือกตั้งใหญ่ที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่ก็เอาคนพื้นๆ มาลงสมัครส.ส.ทั้งนั้น เหตุผลอันดับต่อมา เห็นด้วยว่า ถ้าพรรคที่มีแนวคิดดีๆ อย่างอนาคตใหม่ ลงมา ยกระดับการเมืองท้องถิ่น ก็จะทำให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้น ไม่ถูกครหาว่า เป็นแหล่งผลประโยชน์อย่างที่ผ่านๆ มา จึงขอสนับสนุนให้อนาคตใหม่ลงมายกระดับการเมืองถิ่นเต็มที่

คนไม่ถอยหลัง

ตอบ คนไม่ถอยหลัง

เรื่องอนาคตใหม่จะลงมาเล่นการเมืองระดับท้องถิ่น คงต้องฟังความคิดเห็นหลายๆ แง่มุม ความเห็นของคุณเองก็นับว่าน่าสนใจมาก

การเมืองไทยทำไม่ได้เท่าจีน

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

หลายวันก่อนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เข้าร่วมประชุมที่ประเทศจีน พอกลับมา ท่านนายกฯ เอ่ยปากชมจีน ที่มีการพัฒนาหลายด้าน ภายใต้การนำของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง โดยเฉพาะความสำเร็จในการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการพัฒนาสังคม การลดความยากจน และการแก้ไขปัญหามลพิษของจีน ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ไทยประสงค์จะศึกษาเรียนรู้ด้วย

หนูขอ บอกลุงตู่ว่า จีนเขาเอาจริงค่ะ เอาจริงทุกเรื่องโดยเฉพาะเรื่องปัญหาคอร์รัปชั่นของเจ้าหน้าที่ระดับสูง แกนนำของพรรค อย่างล่าสุด ศาลทหารตัดสินจำคุกตลอดชีวิตนายพลฟาง เฟิงฮุย อดีตเสนาธิการ กองทัพปลดแอกประชาชนจีน และสมาชิกคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลาง ในความผิดคอร์รัปชั่น รับและให้สินบน ครอบครองทรัพย์สินมูลค่ามหาศาลโดยไม่ทราบที่มา

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เอาจริงปราบมาโดยตลอด เนื่องจากพบว่าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทุกระดับความรับผิดชอบ ส่วนใหญ่รับสินบน ถ้าไทยจะเอาอย่างและพัฒนาให้ไปไกล ก่อนอื่นไทยต้องปราบคอร์รัปชั่นทุกระดับชั้นก่อน

เคารพ

คุณหนูรอดู

ตอบ คุณหนูรอดู

เห็นด้วยว่า รัฐบาลต้องเอาจริงเอาจังในทุกเรื่อง รวมทั้งการปราบทุจริต ซึ่งนอกจากระดับแกนนำรัฐบาลต้องจริงจังและต้องทำตัวเป็นแบบอย่างแล้ว การเมืองที่ประชาชนสามารถมีส่วนร่วม สามารถเข้าไปตรวจสอบอำนาจรัฐได้ นั่นจะยิ่งทำให้การปราบคอร์รัปชั่นได้ผล กว่าการเมืองที่รัฐมีอำนาจมากจนประชาชนแตะต้อง ไม่ได้

อ่านข่าว
บทความก่อนหน้านี้หรือเห็นสัญญาณ? ‘สุเทพ-ทักษิณ’จึงปลีกวิเวก : ข่าวข้นคนเข้ม
บทความถัดไปပါးစပ်ပိတ်ဥပဒေနဲ့ သတင်းစာတိုက်တွေ ရိုက်ချိုးတဲ့ခေတ်၊ သတင်းစာတလှည့် ထောင်တလှည့်