วันงดบุหรี่โลกทำไมเงียบๆ : บ.ก.ตอบจดหมาย

วันงดบุหรี่โลกทำไมเงียบๆ : บ.ก.ตอบจดหมาย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย 

วันงดบุหรี่โลกทำไมเงียบๆ

เรียน บรรณาธิการ ข่าวสด

วันที่ 31 พ.ค. เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก ในประเทศไทยไม่เห็นมีองค์กรหรือหน่วยงานราชการ องค์กรอิสระใดๆ ออกมาจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนงดสูบบุหรี่แต่อย่างใด บังเอิญไปเห็นที่ฮ่องกง มาเลเซีย และสิงคโปร์ มีป้ายข้อความขอความร่วมมืองดสูบบุหรี่ เลิกดูดบุหรี่ติดแสดงอยู่ตามสถานที่สาธารณะ ที่ยืนรอรถไฟ รถบัส ด้านหน้าห้างสรรพสินค้า เขาติดแสดงก่อนตั้งครึ่งเดือน ก่อนที่จะถึง 31 พ.ค. ดูว่าเขามุ่งมั่นตั้งใจในการรณรงค์ให้ประชาชนงดสูบบุหรี่ คิดว่าคงมีการจัดกิจกรรมอื่นตามมาอีก แต่เสียดายที่อยู่ไม่ถึงวันที่ 31 พ.ค.กลับมาประเทศไทยก่อน จึงไม่เห็นว่าเขามีกิจกรรมอื่นๆ อะไรอีกบ้าง บ้านเราควรจะจริงจัง อย่าทำเป็นเหมือนไฟไหม้ฟาง กระทรวงสาธารณสุขน่าจะมีบทบาทในเรื่องนี้ให้มาก อย่าเงียบ ในฐานะที่เป็นกระทรวงดูแลด้านสุขภาพของคนไทยทั้งประเทศ

ด้วยความนับถือ

ผู้อ่าน

ตอบ คุณผู้อ่าน

อันที่จริงมีกิจกรรมจากกระทรวงสาธารณสุขและองค์กรต่างๆ มากมาย ในช่วงการรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลกประจำปีนี้ แต่ส่วนหนึ่งอาจจะไม่ได้ทำล่วงหน้ายาวนาน ดังที่คุณยกตัวอย่างจากประเทศอื่นๆ ก็เป็นข้อคิดที่หน่วยงานของไทยเราต้องพิจารณา

 

สรรพากรนนท์โปรดทราบ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ตามที่ได้มีการยื่น ภ.ง.ด.ภาษีประจำปี 2561 และขอเงินภาษีคืนนั้น กระผมผู้เสียภาษีเลขประจำตัว 36499000xxxxx ได้ยื่นเรื่องไปทางอินเตอร์เน็ตตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จนเวลาลุล่วงมาถึงปัจจุบัน (27 พ.ค.62) ยังไม่ได้รับทราบผลดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งๆ ที่มีเลขบัญชีพร้อมเพย์ อยากเรียนถามว่าทางสรรพากรพื้นที่นนทบุรีดำเนินการถึงขั้นไหนแล้วครับ ทั้งๆ ที่ยุคนี้น่าจะได้รวดเร็วกว่ายุคก่อนๆ (ใกล้เข้ายุค 5G แล้ว) น้องๆ ที่ยื่นหลังผมบางคนได้รับเงินคืนภาษีเรียบร้อยแล้ว หวังว่าคงได้รับเงินคืนในเร็วๆ นี้นะครับ

ขอบคุณครับ

ศูนย์

ตอบ คุณศูนย์

สรรพากรพื้นที่นนทบุรี คงจะได้รับทราบข้อร้องเรียน ของคุณ น่าจะเร่งตรวจสอบดำเนินการให้แล้ว

อยากได้ส.ส.แบบอิสราเอล

ถึง บ.ก.ข่าวสด

การเมืองบ้านเราน่าจะเอาแบบอย่างประเทศอิสราเอล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสามารถลงมติยุบสภาได้ ถ้าแกนนำไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ตามเวลาที่กำหนด ไม่ต้องมารอให้นายกรัฐมนตรี สั่งยุบสภา ส.ส.ในสภาโหวตเสียงกันได้เลยเพราะส.ส.ก็มาจากเลือกตั้งจากประชาชน ถือว่าเป็นตัวแทนของเราแล้ว ถ้าเกิดยุบสภาฯ และใช้กฎหมายเลือกตั้งอันเดิม รับรองได้ว่าตอนนี้แต่ละคนแต่ละพรรคจะไม่งงกับการนับคะแนนเสียงปาร์ตี้ลิสต์ เพราะครั้งที่แล้วถือเป็นบทเรียนโดยเฉพาะเมื่อได้ ส.ส.เขตมาก แต่ปาร์ตี้ลิสต์ลด แต่ละพรรคจะได้วางหมากเกมกันใหม่ ผลของการมีรัฐบาลช้ามีมากมาย แต่ที่เห็นผลได้ชัดคือ ต้องปรับปฏิทินงบประมาณ พ.ศ.2563 ล่าช้าออกไปกว่าปกติ แทนที่จะต้องเริ่มใช้วันที่ 1 ต.ค. 2562 เป็นเริ่มใช้ 1 ม.ค. 2563 เพราะต้องรอรัฐบาลใหม่เข้ามาเพื่อพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ พองบฯ ช้า อย่างอื่นก็ไม่เคลื่อน

นับถือ

อบเชย

ตอบ คุณอบเชย

ความรู้สึกของคุณก็คงคล้ายกับคนไทยจำนวนมาก ทำไมการเลือกตั้งครั้งนี้จึงนับคะแนนล่าช้าและการจัดตั้งรัฐบาลก็ล่าช้า สาเหตุหนึ่งคงเพราะมีการล็อกเก้าอี้ให้คนบางคน ก็เลยทำให้มีการวางแผนวางขั้นตอนกันมากไป แต่เอาเป็นว่าวันที่ 5 มิถุนายนคงได้นายกฯ แน่ๆ แล้ว

อ่านข่าว

บทความก่อนหน้านี้เศรษฐกิจ-โจทย์ยาก : บทบรรณาธิการ
บทความถัดไป‘คิม’หุ่นเซี้ยะ-อวดซิกซ์แพ็ก! ไม่ได้ตั้งใจเอาคืนหลัง‘หมาก’โชว์หุ่น : ข่าวสดบันเทิง