บ.ก.ตอบจดหมาย : รับกระแสกัญชามาแรง

รับกระแสกัญชามาแรง

บ.ก.ตอบจดหมาย : รับกระแสกัญชามาแรง/ข้อเสนอแนะนายกฯ

รับกระแสกัญชามาแรง – เรียน บ.กัญชามีมานับพันปี สมัยโบราณ ฝิ่น กัญชา กระท่อม ก็ไม่แตกต่างอะไรกับเมี่ยงหรือใบโคคา ที่ใครใคร่ใช้ก็ใช้ แต่เมื่อบัญญัติศัพท์เสพติดให้โทษขึ้นมา ฝิ่น กัญชา กระท่อม ก็เปลี่ยนโฉมหน้าเป็นยาบ้า ยาไอซ์ ยาอี เฮโรอีน เหลือแต่สุราและยาสูบ(บุหรี่)

ซึ่งก็เป็นสารเสพติดให้โทษเช่นกัน โดยเฉพาะสุรานั้นทำให้เกิดอุบัติเหตุบนถนน ทะเลาะเบาะแว้งจนเป็นเหตุให้สูญเสียชีวิตมากมาย แต่ก็ยังเป็นสารเสพติดถูกต้องตามกฎหมาย ถึงจะควบคุมอย่างไรอัตราการเติบโตของสารเสพติดทั้งสองก็สูงกว่าจีดีพีของประ เทศใดๆ เมื่อกัญชาถูกจัดเป็นสารเสพติดก็ทำให้ราคาและความต้องการสูงมากขึ้น

ขณะนี้รณรงค์ให้เปิดเสรีกัญชา ก็ดูเหมือนจะมีความขัดแย้งกันในเรื่องผลประโยชน์ เพราะสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชานั้นมีมูลค่ามหาศาล กัญชาสามารถนำมาบรรเทาความเจ็บปวดจากโรคมะเร็งได้ แต่ก็คงไม่ใช่ยาครอบจักรวาลเหมือนยาผีบอกที่สามารถรักษาได้ทุกอย่าง ขอบเขตการใช้กัญชานั้นมีตั้งแต่ใช้ปรุงอาหารเพิ่มรสชาติเพิ่มการเจริญอาหาร จนถึงสารเสพติด เหมือนทุกๆ อย่างที่มีทั้งคุณและโทษ ต้องรู้จักบริโภคให้พอดี เช่น น้ำตาล หรือเกลือ

ซึ่งก็มีทั้งคุณอนันต์และโทษมหันต์ ดังนั้นการควบคุมกัญชาก็เหมือนกับการเพิ่มภาษีน้ำตาล เกลือ ในอาหารของคนไทย ที่เป็นการแก้ไขปัญหาไม่ถูกทาง ความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ประชาชนตั้งแต่เป็นเยาวชน เพื่อให้เติบโตเป็นประชาชนที่มีคุณภาพ

ชราชน

ตอบ คุณชราชน

ตอนนี้กระแสกัญชามาแรงอย่างมากในสังคมเรา เป็นเรื่องดีที่แสดงความคิดเห็นเพื่อร่วมกันศึกษา เพื่อให้เข้าใจอย่างถูกต้อง เป็นความจริงที่ว่าทุกอย่างย่อมมี 2 ด้าน ต้องรู้จักความพอดีและความเหมาะสม

ข้อเสนอแนะนายกฯ

เรียน บ..ข่าวสด

ก็ต้องแสดงความยินดีกับลุงตู่ด้วย ที่ได้รับการเสนอ ชื่อให้เป็นนายกฯ และก็ต้องขอแสดงความคิดใน ฐานะประชาชนว่า ลุงตู่ต้องทำหน้าที่เป็นผู้นำอย่างมีสติ มีวิจารณญาณ ตรวจสอบทุกๆ เรื่องด้วยตนเอง หูต้องถ่วงด้วยทองคำหนักหลายชั่ง อย่าเชื่อแต่คณะทำงานทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายความมั่นคงอย่างเดียว ต้องใช้สติไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ที่ผ่านมาของลุงตู่นั้น จุดบกพร่องที่สำคัญก็คือ ให้ความสำคัญกับคำแนะนำของคณะทำงานมากเกินไป ต้องทำงานมากกว่านี้ เรื่องใดที่ไม่รู้จริงต้องศึกษาด้วยตนเอง มิใช่เชื่อถือแต่ผู้ที่มอบหมายให้รับผิดชอบอย่างเดียว ปรับปรุงตัวเองในเรื่องนี้ ก็จะทำให้ผลงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เสียงปริ่มน้ำก็จะไร้ความหมาย แต่ถ้าทำกิจกรรมการเมืองแบบเก่าๆ ไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมของนักการเมืองร่วมรัฐบาลได้ ก็ไม่แตกต่างอะไรกับฤๅษี เลี้ยงลิง

บ้านนอก

ตอบ บ้านนอก

ข้อแนะนำของคุณที่ให้นายกฯ ต้องทำงานให้มาก เรื่องที่ไม่รู้ต้องศึกษาด้วยตัวเอง อย่าฟังแต่ทีมที่ปรึกษา หวังว่านายกฯ จะรับฟัง แต่เรื่องควบคุมรัฐมนตรีที่มาจาก นักการเมืองนั้น น่าหนักใจแทนจริงๆ เพราะไม่ใช่รัฐมนตรีแบบที่ตั้งเองทั้งหมดเหมือนในยุครัฐบาลคสช. แถมการเมืองในวันนี้ มีสภาผู้แทนฯ มีฝ่ายค้านทำงานแล้ว ไม่ใช่สภาฝักถั่วแบบสนช.

บทความก่อนหน้านี้လားရှိုး လဝကက မြို့နယ်ဦးစီးမှူး ဦးစီးအရာရှိအပါအဝင် ဝန်ထမ်း၇ ဦးကို အဂတိမှုနဲ့ အရေးယူ
บทความถัดไปอาลัยนักธุรกิจดัง มานพ อัมพุช : ข่าวทะลุคน