อย่าใช้กำลังมากกว่าสมอง / ห่วงทีมบอลหญิงชาติไทย / ยังสูบบุหรี่ในวัดกันอยู่

อย่าใช้กำลังมากกว่าสมอง

อย่าใช้กำลังมากกว่าสมอง / ห่วงทีมบอลหญิงชาติไทย / ยังสูบบุหรี่ในวัดกันอยู่

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

อย่าใช้กำลังมากกว่าสมอง

เรียน บ..ข่าวสด

การยกพวกตะลุมบอนกันของวินมอเตอร์ไซค์ เรื่องนี้เกิดขึ้นเพราะผลประโยชน์ขัดกัน และเมื่อไม่ใช้การประนีประนอมเน้นการเจรจาด้วยสันติ นิยมตัดสินปัญหาด้วยกำลังมากกว่าสมอง เรื่องนี้บ่งบอกว่าสังคมไทยเป็นกระทงหลงทาง

เพราะทุกอาชีพมีเกียรติเท่าเทียมกัน ไม่มีวินมอเตอร์ไซค์แล้วลงจากรถไฟฟ้าก็ต้องเดิน ถ้าวินมอเตอร์ไซค์ไร้คุณภาพ ตั้งแต่หมวกกันน็อกสกปรกทำให้ติดโรค ขับขี่ไม่ระมัดระวังทำให้เกิดอุบัติเหตุ ไม่เคารพกฎจราจร ก็จะเป็นอาชีพที่ต่ำเตี้ยจริงๆ

แต่ถ้าปรับปรุงตัวเองให้มีคุณภาพ หมวกกันน็อกสะอาด ขับขี่ด้วยความรอบคอบ ตรวจสอบรถจักรยานยนต์ให้อยู่ในเกณฑ์ดีเสมอ เคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ก็จะทำให้อาชีพวินมอเตอร์ไซค์เป็นอาชีพที่มีเกียรติ ไม่ใช่อาชีพของคนที่ไม่มีทางเลือก

ผมเองเมื่อสมัยเป็นนักศึกษามหิดลเมื่อกว่าสี่สิบปีที่ผ่านมา ก็ยังยึดอาชีพขับสองแถวจนจบปริญญาโทจากมหิดล ได้เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ดังนั้นถ้าเราทำให้อาชีพของเราให้มีเกียรติ เราก็เป็นคนมีเกียรติ ไม่จำเป็นต้องเป็นทหาร ตำรวจ แพทย์ อัยการ ผู้พิพากษา

ทั้งนี้เพราะทุกอาชีพก็จำเป็นสำหรับสังคมทั้งสิ้น ถ้าไม่มีคนเก็บขยะ บ้านเมืองเราก็จะสกปรก ทุกวันเมื่อพนักงานมาเก็บขยะหน้าบ้าน ผมจะต้องกล่าวขอบคุณพวกเขาทุกครั้ง ถ้าสังคมไทยเปลี่ยนทัศนคติในเรื่องอาชีพ ก็จะทำให้สังคมไทยเกิดความเท่าเทียมกันมากขึ้น

นับถือ

ตากระป๋อง

ตอบ ตากระป๋อง

ขอบคุณที่บอกเล่าประสบการณ์ชีวิตเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วไป ว่าทุกอาชีพล้วนมีเกียรติมีความสำคัญ ทุกคนควรภาคภูมิใจในการงานของตนเอง มีปัญหาขัดแย้งก็ใช้สติปัญญาแก้ไขได้ แม้แต่ในเรื่องใหญ่ปัญหาบ้านเมืองก็เช่นกัน ต้องแก้ด้วยเหตุผล ไม่ควรใช้กำลังใช้อำนาจ

ห่วงทีมบอลหญิงชาติไทย

เรียน บ.. ที่เคารพ

เสียดายทีมฟุตบอลหญิงไทยที่พ่าย 3 นัดรวด ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 กลุ่มเอฟ แต่ที่น่าเสียดาย ไปกว่านั้นคือมาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม ลาออกจากการเป็นผู้จัดการทีม มันเป็นเรื่องยากที่จะหาผู้จัดการทีมที่มีความพร้อมด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง

ก็หวังว่าสมาคม ฟุตบอลฯ คงไม่ทิ้งหรือละเลยทีมฟุตบอลหญิงไทยให้โดดเดี่ยว ดูแลเฉกเช่นเดียวกับทีมฟุตบอลชายไทย

ซึ่งแต่ละคนได้เครดิตจากการเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย แล้วไปอยู่ตามสโมสรต่างๆ สร้างรายได้ให้กับตัวเอง อยากเห็นนักฟุตบอลหญิงเป็นอย่างนั้นบ้าง

ด้วยความเคารพ

ปลากริม

ตอบ ปลากริม

พล...สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย คงได้รับทราบข้อเสนอแนะนี้ และคงไม่ทอดทิ้งฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยอย่างแน่นอน

ยังสูบบุหรี่ในวัดกันอยู่

เรียน บรรณาธิการ

ตามที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีประกาศห้ามสูบบุหรี่ในบริเวณศาสนสถาน มีหลายวัดทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ติดป้ายเตือนห้ามสูบบุหรี่และโทษปรับ แต่ก็ยังพบว่ามีโยมผู้ชาย ไวยาวัจกร เด็กวัด คนขับรถหลวงพ่อ ยังสูบบุหรี่หน้าตาเฉย ขอสื่อสารไปยังสำนักพุทธฯหรือทางมหาเถรสมาคม รับทราบเพื่อหาทางปรับปรุงแก้ไข

แฟนประจำ

ตอบ แฟนประจำ

เห็นว่าสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ มีคำสั่งให้เจ้าอาวาส ทุกวัดต้องจัดพื้นที่ปลอดบุหรี่ มีป้ายกำหนดชัดเจน ไม่เช่นนั้นจะมีโทษปรับถึง 5 หมื่นบาท

บทความก่อนหน้านี้สาวไส้คอร์รัปชั่น อนาคตใหม่จะเป็นอนาคตไทย
บทความถัดไปเอาตัวบังลูกเมีย ไฟไหม้แฟลตลวกพ่อทุรน ติดลูกกรง-หนีไม่ได้