ศึกในพลังประชารัฐ / งงข่าวร.พ.ตรวจผิดติดเอชไอวี / แจกคูปองให้เด็กนักเรียนดีกว่า

ศึกในพลังประชารัฐ / งงข่าวร.พ.ตรวจผิดติดเอชไอวี / แจกคูปองให้เด็กนักเรียนดีกว่า

คอลัมน์ บ.กตอบจดหมาย

 

ศึกในพลังประชารัฐ

เรียน บ.ก.ที่เคารพ

กรณีส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐที่ติดบัญชีรายชื่อรัฐมนตรีให้ความเห็นว่า ไม่สมควรลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อเพราะต้องควบคุมเสียงสมาชิกในสภา(ทำหน้าที่วิป) เรื่องนี้สมควรหรือไม่ เพราะรัฐมนตรีทำหน้าที่บริหาร สมาชิกสภาทำหน้าที่นิติบัญญัติ ดังนั้นถ้าควบสองตำแหน่ง เพราะรัฐธรรมนูญมิได้บัญญัติว่าห้ามควบ นะจ๊ะ ฝ่ายที่ได้ประโยชน์ก็คือ ฝ่ายที่ประสงค์นั่งควบ เหตุผลก็คือ ถ้าถูกปรับออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีก็ยังมีตำแหน่ง ส.ส.เหลืออยู่ แต่ผมไม่ทราบว่าจะได้เงินเดือนเบิ้ลหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ เบี้ยประชุมได้ ฝ่ายที่เสียประโยชน์ก็คือรายชื่อของส.ส.บัญชีรายชื่อที่อยู่ถัดไป แต่สำหรับความคิดเห็นของผม ไม่เห็นด้วยกับการควบสองตำแหน่ง เพราะบทบาทหน้าที่แตกต่างกัน ดังนั้นการควบสองตำแหน่งจะมีผลต่อกฎหมายที่ถูกเสนอในสภา และมีผลต่อการปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรี ในกรณีที่ต้องการงบประมาณหรือถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ และหน้าที่ของผู้แทนราษฎรกับหน้าที่ของรัฐมนตรีก็แตกต่างกัน ดังนั้นไม่สมควรควบเด็ดขาด เรื่องนี้บ่งบอกว่าผู้ที่อาสามาทำกิจกรรมการเมืองนั้นมิใช่เป็นจิตอาสาแต่เป็นอาชีพ

มะนาวหวาน

ตอบ คุณมะนาวหวาน

พรรคนี้มีเรื่องภายในที่อีนุงตุงนังอยู่หลายเรื่อง กรณีนี้ก็น่าจะเป็นอีกเรื่องที่คงเปิดศึกกันอลหม่านอีก

 

งงข่าวร.พ.ตรวจผิดติดเอชไอวี

ถึง บ.ก.

มีข้อกังขาเรื่องสาวแม่ลูก 6 ร้องโรงพยาบาลตรวจผิด ติดเชื้อเอชไอวี เป็นข่าวครึกโครม เมื่อข้าพเจ้าเริ่มอ่านก็เริ่มงง! คืออันดับแรกถ้ารู้ว่ามีผลเลือดผิดปกติ คงจะต้องไปตรวจซ้ำ 2-3 เพื่อความแน่ใจ สาวแม่ลูก 6 ยังกล่าวอีกว่ารับยาต้านไวรัส แต่แม่ไม่ได้กิน ให้ลูกคนที่ 4 และ 5 กินยาอย่างต่อเนื่องมา 5 ปี ลูกก็แข็งแรงดี แปลกใจตรงนี้เวลาไปรับยามาซึ่งระบุว่า 5 ปีนั้น ไปรับยาไม่ต้องผ่านการตรวจของคุณหมอก่อนหรือ อย่างน้อยก็ต้องดูค่าซีดีโฟร์หรือภูมิต้านทาน ขนาดผู้ที่เป็นไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ที่คุณหมอนัดไม่ว่าจะเป็น 3 เดือนหรือ 4 เดือน ยังต้องเจาะเลือดทุกครั้งเพื่อดูความเหมาะสมว่า จะลดยาหรือเพิ่มยา หรือว่าการไปรับยา ต้านไวรัสนั้น ไม่ต้องตรวจเลือดซ้ำอีก ให้ยายาวๆ ไปเลย ข้าพเจ้าไม่เข้าใจกระบวนการตรงนี้จึงสงสัย

นับถือ

สงสัย

ตอบ คุณสงสัย

คงต้องรอฟังจากคณะกรรมการตรวจสอบที่กระทรวงสาธารณสุขตั้งขึ้นมาและกำลังสอบสวนกันอยู่ แต่ในชั้นต้น ฝ่ายโรงพยาบาลชี้แจงว่า การตรวจครั้งแรกมีผลบวก จึงต้องให้ยาต้านเอชไอวี แต่พอนัดมาตรวจซ้ำอย่างละเอียด ฝ่ายผู้ร้องเรียนไม่มาตรวจ จึงทำให้ข้อมูลไม่ชัดเจน

 

แจกคูปองให้เด็กนักเรียนดีกว่า

ถึง ข่าวสด

โครงการอาหารกลางวันของเด็กในโรงเรียนนั้น ขอเสนอว่าให้แจกเป็นคูปอง ให้เด็กไปซื้อหรือแลกที่ร้านอาหารในโรงเรียนจะเหมาะสมที่สุด ถ้าจ้างแม่ครัวมาทำอาหาร มีโอกาสจะเจอวิญญาณไก่ในต้มฟัก เนื่องด้วยเหตุผลหลายอย่าง หรือให้ครูมาทำอาหารให้เด็ก ตื่นแต่เช้ามืดไปตลาด แบบนี้มันก็เกินไป อย่าลืมว่าครูก็มีครอบครัวดูแลเหมือนกัน ทางออกให้แม่ค้ามาขายในโรงอาหารเด็กเอาคูปองไปแลกซื้อดีกว่า เจ้าไหนไม่ดีเปลี่ยนใหม่ ทางโรงเรียนก็ต้องตั้งคณะกรรมการคอยดูแลว่าอาหารที่ทำมาขายเด็กนั้นสารอาหารครบหมู่หรือไม่

นับถือ

ครูลอย

ตอบ ครูลอย

เป็นเรื่องที่ต้องช่วยๆ กันคิดเพื่อให้เด็กนักเรียนได้กินอาหารดีมีสุขภาพที่ดี

บทความก่อนหน้านี้งามปะล้ำปะเหลือ! 77 มิสแกรนด์ ประชันโฉมชุดประจำจังหวัด สุดอลัง
บทความถัดไปพงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกทอ.-ฟันครูฝึกโหด