บ.ก.ตอบจดหมาย : ภัยจากพืชผักผลไม้มีสารพิษ/อาหารการกินในต่างแดน/ควันหลงมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

บ.ก.ตอบจดหมาย : ภัยจากพืชผักผลไม้มีสารพิษ/อาหารการกินในต่างแดน/ควันหลงมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

ภัยจากพืชผักผลไม้มีสารพิษ/อาหารการกินในต่างแดน/ควันหลงมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์เรียน บรรณาธิการข่าวสด ตามที่มีข่าวเรื่องการตรวจสอบพบสารพิษตกค้างในผักสดและผลไม้ จากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งพบว่าผักสดที่มีสารพิษตกค้างได้แก่ ผักกวางตุ้ง คะน้า ผักชี กะหล่ำดอก และพริก ผลไม้คือฝรั่ง ชมพู่ ส้ม องุ่น มีการสุ่มตรวจตัวอย่างของผักสดและผลไม้ทั้งในตลาดสด ตัวแทนจากทั่วประเทศและจากซูเปอร์มาร์เก็ต ในประเด็นนี้เมื่อมีการตรวจพบสารพิษตกค้างในผักสดและผลไม้จากแหล่งใด สถานที่ใด อยากให้ทางหน่วยงานราชการที่เป็นผู้ตรวจสอบระบุสถานที่ตรวจพบด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนผู้บริโภคได้ระมัดระวัง เพราะมันอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค ควรจะได้รับรู้สถานที่ขาย ในขณะเดียวกันทางห้างค้าปลีกก็ควรรีบหาทางปรับปรุงแก้ไข แสดงความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค

ด้วยความนับถือ

แฟนประจำ

ตอบ แฟนประจำ

หน่วยงานที่ตรวจสอบเรื่องนี้คงได้รับทราบข้อเสนอแนะของคุณเพื่อพิจารณาต่อไป ส่วนในด้านผู้บริโภคคงต้องสังเกตจากแหล่งที่ปลูกพืชผักผลไม้ ซึ่งยุคนี้มักโชว์เรื่องปลอดสาร

อาหารการกินในต่างแดน

ถึง ข่าวสด

กรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติ มาเที่ยวประเทศไทยแล้วพบเชื้อปรสิตไดเอนตามีบา ฟราจิลิส จากการกินผัดไทย ถ้าอย่างนี้ทางไทยจะต้องชดเชยค่าเสียหายหรือไม่ ในมุมมองส่วนตัวว่าไม่น่าจะต้องให้ มีเหตุผล คือ 1.ระยะเวลาเนิ่นนานเกินไปเกือบ 2 ปีแล้วหลังจากบริโภคอาหาร ยากต่อการพิสูจน์ว่าติดเชื้อจากอาหารชนิดไหนที่กินเข้าไป 2.เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลโดยเฉพาะเรื่องของการบริโภค ตัวเราเองต้องระมัดระวังเรื่องอาหารที่กินเข้าไปยามไปอยู่ต่างแดน ง่ายๆ คือฉีดวัคซีนป้องกันรับเชื้อเจ้าถิ่น ไม่ว่าจะเป็นไทฟอยด์ ไข้เหลือง ไวรัสตับอักเสบเอ สารพัดโรคที่นักท่องเที่ยวรู้อยู่แล้วว่าควรฉีดป้องกัน ไม่ใช่เรื่องภัยธรรมชาติเหมือนอย่างสึนามิที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว หรือการจลาจล ก่อการร้าย ฯลฯ อย่าให้ใครมาใส่ร้ายป้ายสีหรือตบทรัพย์เรียกค่าเสียหายแบบมั่วๆ ควรจะมีการตอบโต้บ้างเพื่อรักษาภาพพจน์ของประเทศ

นับถือ

เปียกปูน

ตอบ คุณเปียกปูน

เรื่องนี้ก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ความจริงได้ง่ายๆ ดังนั้นการจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศก็ควรป้องกันตัวเองดังที่คุณให้ข้อแนะนำมา

ควันหลงมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

การจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 ที่ผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 29 มิ.. มีความสงสัยบางประการ ในการจัดงาน ปีนี้ว่าทำไมเชิญมิสยูนิเวิร์สจากฟิลิปปินส์มาร่วมด้วย คือมาเป็นผู้มอบมงกุฎให้ผู้ที่ได้รับตำแหน่งในเวทีเมืองไทย ไม่ได้เชิญนางงามที่ได้รับตำแหน่งจากปีที่ผ่านมาเป็นผู้มอบให้หรือ เหมือนกับทุกๆปีที่ผ่านมา หรือเป็นการจัดในรูปแบบใหม่ วางมาตรฐานการมอบมงกุฎแก่ผู้ได้ตำแหน่ง โดยจะเชิญมิสยูนิเวิร์สมาเป็นผู้มอบ ก็ดูหรูขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง แต่ก็เสียดายไม่ได้ดูอดีตมิสยูเวิร์สในปีที่ผ่านๆ มา ปีหนึ่งก็จะมีสักครั้งที่นางงามมิสยูนิเวิร์สในอดีตจะได้มาร่วมออกงานช่วยกัน เป็นสีสันของงานด้วย ก็แค่สงสัย

ด้วยความนับถือ

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

ทราบว่าผู้จัดประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ปีนี้เป็นผู้ที่จัดประกวดมิสยูนิเวิร์สเมื่อปีที่แล้ว โดยจัดที่ไทย และมิสยูนิเวิร์สฟิลิปปินส์ได้รับมงกุฎบนเวทีที่จัดในไทยนี่เอง ตรงนี้กระมังที่เป็นส่วนเชื่อมโยง

บทความก่อนหน้านี้ดวงประจำวันจันทร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ.2562 ราศีใดได้ลาภจากผู้สูงอายุ ราศีใดไม่ควรเดินทางไกล 
บทความถัดไปหลวงพ่อแดง สุนทโร วัดศรีมหาโพธิ์ จ.ปัตตานี : อริยะโลกที่ 6