เอาเป็นเอาตายกับเนกไท / ต้องแก้รัฐธรรมนูญ / อาหารเต็มไปด้วยสารเคมี : บ.ก.ตอบจดหมาย

เอาเป็นเอาตายกับเนกไท

เอาเป็นเอาตายกับเนกไท / ต้องแก้รัฐธรรมนูญ / อาหารเต็มไปด้วยสารเคมี

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เอาเป็นเอาตายกับเนกไท

เรียน บ..ข่าวสด

สงสัยว่าส..พรรคแกนนำรัฐบาลนั้น คงไม่ค่อยมีอะไรทำ วันๆ จึงได้แต่จ้องจับผิดการแต่งเนื้อแต่งตัวของส..อนาคตใหม่ ที่เป็นสตรีก็หาว่าแต่งไม่ถูกกาลเทศะ ส่วนที่เป็นส.. ชายก็จะเอาเป็นเอาตายเรื่องการผูกเนกไท พวกเราชาวบ้าน นั่งดูการถ่ายทอดสด ฟังแล้วหัวเราะกันท้องคัดท้องแข็ง อะไรกันนักหนากับเรื่องการผูกเนกไท ทั้งๆ ที่บ้านเราเป็นเมืองร้อนแท้ๆ

ส่ายหน้า

ตอบ คุณส่ายหน้า

ไม่ว่าใครที่ได้ฟัง ก็หัวเราะกันแทบขากรรไกรค้างทั้งนั้น

ต้องแก้รัฐธรรมนูญ

เรียน บ..ข่าวสด ที่เคารพ

การเมืองไทย ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงอายุเรือเหล็กว่าจะยืนยาวแค่ไหน เพราะดูเหมือนฝ่ายค้านก็จองกฐินเตรียมล่มเรือทุกวิถีทาง แต่อย่างไรก็ตามต้องยอมรับความจริงว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้สร้างปัญหาให้การเลือกตั้งและการจัดตั้งรัฐบาลจริง เพราะเมื่อกำหนดกติกาแบบไม่ตรงไปตรงมา เช่น บัตรเลือกตั้งใบเดียวใช้ได้ทั้งส..เขตและส..บัญชีฯ ตามมาด้วยวิธีการคำนวณส..ระบบบัญชีฯ ของกกต.ที่ทำให้เกิดสองมาตรฐาน สร้างพรรคการเมืองประเภทคนเดียวนับสิบพรรค ซึ่งสวนทางกับนโยบายสร้างความเข้มแข็งให้พรรคการเมือง ด้วยการกำหนดให้มี ส..บัญชีรายชื่อ จุดมุ่งหมายของบัตรเลือกตั้งใบเดียวนั้น อ้างว่าเพื่อทำให้ทุกความเห็นมีความหมาย ซึ่งตรงข้ามกับระบอบประชาธิปไตยที่ใช้เสียงข้างมากตัดสิน เสียงข้างน้อยไม่มีความหมาย ทำให้การเลือกตั้งเปรียบเสมือนป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อน เพราะเลือกตั้งผ่านไปแล้วแต่ปัญหาไม่หมด กติกาการเลือกตั้งสร้างปัญหา ดังนั้นไม่ว่าจะเลือกตั้งอีกกี่ครั้งก็จะสร้างปัญหาใหม่ทุกครั้ง ข่าววันนี้ การเมืองมีการเตรียมแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว ขอให้ความเห็นว่า 1.ไม่ใช่แก้เฉพาะกฎหมายเลือกตั้งเหมือนที่เคยผ่านมา เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีตำหนิที่ทำให้สมดุลอำนาจเสียหาย 2.จะแก้ไขมาตราใด แก้เป็นอย่างไรต้องนำเสนอให้มีการลงประชามติก่อนทุกครั้ง ถ้าเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนเห็นด้วยจึงจะผ่านไปเป็นกฎหมายได้

นายด่าง

ตอบ นายด่าง

ต้นตอปัญหาการเมืองหลังการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่คุณพูดถึงการแก้รัฐธรรมนูญนั้น ถือว่าถูกจุดมากๆ เป็นจุดสำคัญที่ต้องแก้จริงๆ แน่นอนว่าประชาชนทุกคนต้องช่วยกัน เพื่อทำให้กระแสการแก้รัฐธรรมนูญเจ้าปัญหา กลายเป็นเสียงเรียกร้องของประชาชนส่วนใหญ่ที่ใครก็หยุดไม่ได้

อาหารเต็มไปด้วยสารเคมี

ถึง บ..

ข่าวหน้าหนึ่งวันนี้ ครอบครัวฝรั่งอ้างว่าป่วยเรื้อรังเพราะกินผัดไทย อาหารยอดนิยมนั้นประกอบขึ้นด้วยพืชผักหลายชนิดที่มีการปนเปื้อน ตั้งแต่เส้นก๋วยเตี๋ยวซึ่งอุดมด้วยยากันบูด กุ้งแห้งใส่สีเคมี น้ำปลาที่อุดมด้วยผงชูรส และถั่วงอกและ ใบกุยช่ายที่มีสารเคมีปนเปื้อน ประเด็นที่สำคัญก็คือ ความมักง่ายและความเห็นแก่ตัวของพ่อค้าแม่ค้า ผมเคยเห็นแม่ค้าผัดไทยหยิบถั่วงอกจากถุงใหญ่ใส่กระทะโดยมิได้ล้างทำความสะอาด เหมือนพ่อค้าขนมจีนที่หั่นผักบุ้ง ถั่วฟักยาว โดยไม่ได้ล้าง ยังมียางวงรัดอยู่ด้วยซ้ำ ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ ขนมจีนข้างถนนจนถึงเรื่องใหญ่ๆ เบเกอรี่และผักปลอดสารพิษในห้างดัง ก็ล้วนแล้วแต่แสดงให้เห็นว่าคนไทยมักง่ายเห็นแก่ตัว

คนรักบ้านเกิด

ตอบ คนรักบ้านเกิด

มาตรฐานความสะอาดปราศจากสารพิษในอาหารต่างๆ เป็นเรื่องใหญ่ของบ้านเราจริงๆ หน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบ ยังไม่สามารถหามาตรการหลักๆ ออกมาแก้ไขได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้“ไอ้แมงมุม” โกยรายได้ตลาดต่างประเทศ
บทความถัดไปพระครูวิสุทธิสังฆคุณ อดีตเจ้าคณะอำเภอแกดำ : อริยะโลกที่ 6