Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

ถ้าไม่ไหวต้องยุบสภาเท่านั้น/ปัญหาป่าเตรียมการ 92

18 ก.ค. 2562 - 00:40 น.

ถ้าไม่ไหวต้องยุบสภาเท่านั้น/ปัญหาป่าเตรียมการ 92

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ถ้าไม่ไหวต้องยุบสภาเท่านั้น

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ตอนนี้เราได้รัฐบาลใหม่เรียบร้อยแล้ว หลังจากใช้เวลาในการเจรจาจัดตั้งยาวนานมาก เป็นการตั้งรัฐบาลที่ทุลักทุเลมาก นั่นเพราะมีเสียงปริ่มน้ำ และเอาเข้าจริงๆ พรรคพลังประชารัฐก็ไม่ใช่พรรคที่ได้ ส.ส.เป็นอันดับ 1 ก็ยังอุตส่าห์ทำทุกทางเพื่อตั้งรัฐบาลให้ได้ ต้องทำทุกทางเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เพียงเพื่อคนๆ เดียว

ช่างเป็นการลงทุนที่มากมายมหาศาลจริงๆ ที่ว่าลงทุนหมายถึงการเสียประโยชน์ของสังคม หมายถึงความสูญเสียต่อประชาธิปไตย ต่อเศรษฐกิจปากท้อง ชาวบ้าน เพราะ 3 เดือนมานี้ไม่มีการบริหารประเทศอะไรเลย และเชื่อว่าเมื่อเข้าบริหารประเทศจะต้องเจอการตรวจสอบกดดันจากฝ่ายค้าน คงจะอยู่ได้ไม่นาน

เอาแค่การตรวจสอบคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรีเอง และบรรดารัฐมนตรีที่โด่งดังคับยุทธจักรทั้งหลาย แค่นี้ก็หนักหนาสาหัสแล้ว แต่ต้องการบอกว่า ถ้าถึงทางตันเมื่อไร ทางออกที่ดีที่สุดก็คือต้องยุบสภาเพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน

อย่าเอาตามความถนัดของอดีตนายพลเอกทั้งหลายอีกเลย ประเทศสูญเสียมามากพอแล้ว ถอยหลังมาถึง 5 ปี พอได้แล้ว ต้องยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่เท่านั้น แล้วหนนี้ประชาชน จะตัดสินใจได้ชัดเจนขึ้น พรรคที่จะชนะอันดับ 1 คงทิ้งห่าง ชัดเจนกว่าหนนี้

ขอบคุณ

คนเดินดิน

ตอบ คนเดินดิน

แหม รัฐบาลยังไม่ทันได้เริ่มบริหารงานเลย จะให้ยุบสภาแล้วหรือ แต่เอาเถอะ เสียงเรียกร้องของคุณถือว่าถูกต้องที่สุด ถ้าไปไม่ไหว ซึ่งดูแนวโน้มก็มีปัญหามากจริงๆ ควรเลือกหนทางยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชนเท่านั้น อย่าเลือกทางถอยหลังหลุดโลกอีก

ปัญหาป่าเตรียมการ 92

เรียน บ.ก.

ชาวบ้านใน อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี ขอร้องเรียนผ่านไปยังรัฐบาลชุดใหม่ เรื่องที่ทำกินในเขตป่าเตรียมการ 92 โปรดเข้ามาช่วยคลี่คลายปัญหา

เนื่องจากตอนนี้มีคำสั่งห้ามชาวบ้านกระทำการใดในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านขาดรายได้เลี้ยงชีพ ทั้งนี้พื้นที่ที่ชาวบ้านเข้าทำกินมีประมาณ 8-9 หมื่นไร่ ในหมู่ที่ 14 ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี เดิมชาวบ้านเสียภาษีบำรุงท้องที่ให้กับหน่วยงานภาครัฐ คือ อบต.และสามารถโค่นไม้ยางที่หมดอายุได้ และขอทุนปลูกทดแทนได้

แต่มาระยะหลังทางภาครัฐไม่ได้จัดเก็บภาษี ทำให้ชาวบ้านเสียสิทธิ์ในที่ดินทำมาหากินของตนเองโดยสิ้นเชิง ทั้งที่ทำกินมานานกว่า 60 ปี โดย 1.ห้ามโค่นไม้ยางพาราที่หมดอายุการเปิดกรีด 2.ห้ามขุดตอยางพารา 3.ห้ามใช้เครื่องจักรเล็กปรับปรุงเส้นทางเพื่อนำผลผลิตออกมาจำหน่าย 4.ห้ามขุดลอกสระหรือแหล่งน้ำเพื่อใช้ในการเกษตร

5.ห้ามปลูกยางพาราหรือปลูกไม้อื่นๆ ทดแทนของเก่า ทั้งๆ ที่แต่เดิมนั้น พื้นที่แห่งนี้ชาวบ้านเข้ามาอาศัยทำมาหากินทำสวนยางพารา สวนผลไม้และปาล์มน้ำมัน มีรายได้จากแปลงเกษตรตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาหลายชั่วอายุ แต่เมื่อมีคำสั่งออกมาเช่นนี้ทำให้ชาวบ้านไม่มีรายได้ ความเป็นอยู่ขัดสนมากขึ้น

นับถือ

ศักดา

ตอบ คุณศักดา

พื้นที่ย่านนี้ มีข่าวเรื่องเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมปราบปรามการบุกรุกป่าอยู่บ่อยๆ คงมีการควบคุมเข้มงวดมาก แต่เสียงร้องเรียนนี้เป็นเสียงสะท้อนถึงปัญหาของชาวบ้าน หวังว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจะช่วยหาทางออก หรือมีคำตอบ เพื่อให้เข้าใจกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ถ้าไม่ไหวต้องยุบสภาเท่านั้น/ปัญหาป่าเตรียมการ 92
ข่าวที่เกี่ยวข้อง