กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์/ประชามติที่ไม่เที่ยงธรรม/ราคายางร่วงอีกแล้ว

กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์/ประชามติที่ไม่เที่ยงธรรม/ราคายางร่วงอีกแล้ว

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์

เรียน บ.ก.

กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ – อิทธิพลเหนือกฎหมายไทยมีแน่นอน และมีให้เห็นอยู่มากมาย ไม่ว่าเรื่องชนคนตายแล้วหนีคดีอาญา หรือกรณีเยาวชนขับรถยนต์ชนคนตายแล้วศาลสั่งให้ชดเชยค่าเสียหายแก่ญาติ ผู้เสียชีวิตก็ยังมีปัญหา ศีลธรรมและความรับผิดชอบของคนไทยยุคนี้หมดไปเพราะความเห็นแก่ตัว

รวมไปถึงอำนาจและอิทธิพลในปัจจุบันทำให้คนไทยถูกแบ่งชั้นวรรณะเป็นคนจนที่ไม่สามารถต่อสู้กับคนรวยได้เลย ดังนั้น จำเป็นต้องปฏิวัติสิทธิเสรีภาพให้เท่าเทียมกันจริง มิใช่เท่าเทียมในรัฐธรรมนูญที่เปรียบเสมือนโครงกระดูกในตู้ เพราะรัฐธรรมนูญไม่สามารถจัดการกับคนไม่เคารพและคนขัดขืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ได้ด้วยตัวเอง

นายฝ้ายล้วน

ตอบ นายฝ้ายล้วน

คำว่าคุกมีไว้ขังเฉพาะคนจน ก็ยังคงดำรงอยู่ต่อไป

 

ประชามติที่ไม่เที่ยงธรรม

เรียน บ.ก.ข่าวสด

รู้สึกหงุดหงิดในหัวใจทุกครั้ง ที่มีการอ้างว่ารัฐธรรมนูญนี้ผ่านประชามติแล้วนะ เคารพเสียงของคนส่วนใหญ่บ้างสิ นั่นเป็นวิธีแก้ตัวเมื่อมีการพบว่าเกิดปัญหาจากรัฐธรรมนูญ ซึ่งเต็มไปด้วยกติกาที่น่าเวียนหัว ไม่เคารพเสียงประชาชนส่วนใหญ่อย่างแท้จริง ขนาดพรรคที่ชนะเลือกตั้งได้ส.ส.มาเป็นอันดับ 1 แต่เป็นรัฐบาลไม่ได้

เพราะมี 250 ส.ว.ยกมือเลือกนายกรัฐมนตรี พอมีคนหยิบประเด็นนี้ขึ้นมาชี้ถึงความพิกลพิการของรัฐธรรมนูญ ฝ่ายที่ได้ประโยชน์ก็อ้างทันทีว่า นี่เป็นรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติมาแล้วนะ ทั้งที่เมื่อย้อนกลับไปมองช่วงการทำประชามติเมื่อ 7 สิงหาคม 2559 นั้น

จะพบข้อเท็จจริงชัดเจนว่า ฝ่ายที่ออกมารณรงค์ให้ข้อมูลเพื่อชี้ผลเสียของรัฐธรรมนูญ ให้ประชาชนได้ไตร่ตรอง จะถูกจับกุมคุมขัง ถูกเอาตัวไปปรับทัศนคติ ทำให้เปิดปากพูดอะไรไม่ได้ ประชาชนส่วนใหญ่ก็เลยรับฟังข้อเท็จจริงด้านเดียว เพราะฉะนั้นคนที่อ้างว่ารัฐธรรมูญนี้เป็นประชามติของคนส่วนใหญ่ ถามจริงๆ เถิดว่าไม่ละอายใจบ้างหรือ แต่คนพวกนี้ไม่เคยละอายใจอะไรสักอย่างแน่นอน

ดังนั้น จึงขอสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ได้ เลือกตั้งครั้งต่อไปพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยต้องชูเรื่องนี้ให้โดดเด่น เพื่อให้ประชาชนที่เห็นพิษภัยของรัฐธรรมนูญได้ช่วยกันเลือกพรรคที่จะเข้าไปแก้รัฐธรรมนูญให้ชนะเลือกตั้งได้มากที่สุด

คนรักประชาธิปไตย

ตอบ คนรักประชาธิปไตย

ข้อมูลของคุณตรงแม่นมาก เรื่องบรรยากาศในช่วงทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ใครจะให้ข้อมูลอีกด้านโดนปิดปากโดนจับกุมหมด จึงเป็นประชามติที่ไม่อยู่บนความเที่ยงธรรม

ราคายางร่วงอีกแล้ว

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

ชาวสวนยางพารา ตำบลพรุดินนา อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ฝากเรื่องถึงรัฐบาลชุดใหม่ด้วยว่า ตอนนี้ชาวสวนยางพารารับความเดือดร้อนจากราคายางพาราที่เริ่มตกต่ำต่อเนื่อง จากที่เริ่มมีความหวังเมื่อต้นเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ราคาปรับสูงขึ้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 52 บาท

แต่ต้องหมดความหวังเมื่อราคาค่อยปรับลดลงทุกวัน ล่าสุดตอนนี้เหลือกิโลกรัมละ 40 บาท ขอให้รัฐบาลชุดใหม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำให้กับเกษตรกรด้วย โปรดทำตามสัญญาที่ให้ไว้ก่อนการเลือกตั้ง คือประกันราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 65 บาท

คนกรีดยาง

ตอบ คนกรีดยาง

ขอบคุณที่สะท้อนข้อเท็จจริงมาให้ได้รับทราบกัน รัฐบาลใหม่เริ่มทำงานแล้ว โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ รีบแสดงฝีมือให้เห็น ชาวสวนยางปักษ์ใต้ เขาทวง คำสัญญาก่อนเลือกตั้งแล้ว

บทความก่อนหน้านี้ผวาทั้งหมู่บ้าน! โรคจิตขี่จยย.ประกบ ตามจับหน้าอกหญิง โดนกันหลายราย
บทความถัดไปพยัคฆ์ร้ายสาย(ส)ลับ แพนเค้ก โชว์สกิลบู๊ อาสาสู้นักมวยโหดแทน ฮั่น