สนใจภัยแล้งของชาวบ้านด้วย/สองด้านของยุคดิจิตอล

บ.ก.ตอบจดหมาย

สนใจภัยแล้งของชาวบ้านด้วย/สองด้านของยุคดิจิตอล

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

สนใจภัยแล้งของชาวบ้านด้วย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ย่างเข้าเดือนหกกบร้องเรียกฝนบนฟ้า แต่ฝนก็ยังไม่ตก เข้าพรรษาแล้วตามปกติข้าวก็จะเริ่มออกรวง ดังนั้นพระพุทธเจ้าจึงทรงบัญญัติให้พระภิกษุจำพรรษาอยู่กับที่ เพื่อมิให้เป็นการรบกวนชาวนา แต่ผ่านไปกว่าสองพันห้าร้อยหกสิบสองปี แห่เทียนพรรษาควบคู่กับแห่นางแมวขอฝน

แต่ปีนี้ดูเหมือนกระแสนิยมทาสแมวจะรุนแรง จนต้องเปลี่ยนไปใช้ตุ๊กตาแมวแห่ขอฝนเพราะการแห่นางแมวพร้อมกับการสาดน้ำแมวนั้นเป็นการทารุณสัตว์จริงๆ แต่ปัจจุบันนี้มีข่าวปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศที่เข้าขั้นวิกฤตทุกอ่าง เท่าที่จำได้เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีปริมาณน้ำให้ใช้-0%

แต่ดูเหมือนว่า นักการเมืองทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจะสนใจหมกมุ่นอยู่กับการแถลงนโยบาย ฝ่ายรัฐบาลก็วุ่นวายอยู่กับการจัดเตรียมองครักษ์พิทักษ์นาย ข้าราชการก็วุ่นวายกับการจัดเตรียมเอกสาร ฝ่ายค้านก็ซักซ้อมขุนพลปากกล้าเพื่อหวัง ให้ติดหูติดตาประชาชน หลังจากจบการแถลงนโยบาย ก็เหน็ดเหนื่อยต้องพักผ่อน และเฉลิมฉลองให้หายเหนื่อยไม่สนใจปัญหาทุกข์ยากลำบากของประชาชน

หนูแป้งมัน

ตอบ หนูแป้งมัน

จดหมายของคุณ เป็นเสียงของชาวบ้านที่กำลังเผชิญปัญหาภัยแล้งรุนแรง รัฐบาลชุดใหม่โปรดรับทราบด้วย

สองด้านของยุคดิจิตอล

เรียน บ.ก.ตอบจดหมาย

ดิจิตอล-อะนาล็อก เรื่องนี้ค่อนข้างชัดเจนว่าคนรุ่นใหม่ชอบดิจิตอล คนรุ่นเก่าชอบอะนาล็อกโดยเฉพาะเรื่องเงิน คนรุ่นเก่านิยมใช้ธนบัตร เพราะรู้สึกมีความสุขที่ได้ครอบครองเงิน แต่คนรุ่นใหม่นั้นชื่นชอบอีแบงกิ้ง ทำธุรกรรมการเงินด้วยสมาร์ตโฟนเพราะสะดวก และไม่เสียค่าใช้จ่ายเหมือนใช้บริการเคาน์เตอร์และเอทีเอ็ม

แต่การเงินทั้งดิจิตอล-อะนาล็อกก็มิได้ไม่มีข้อเสีย พกธนบัตรติดตัวจำนวนมาก ถ้าโจรปล้นหรือไฟไหม้ก็สูญเปล่า เช่นเดียวกับอีแบงกิ้ง ถ้าถูกแฮ็กหรือระบบล่มก็ไม่สามารถทำธุรกรรมอะไรได้เลย โดยเฉพาะเกิดสงครามไซเบอร์ เอาแค่ไฟดับ 5 ชั่วโมงเหมือนที่แมนฮัตตัน ถ้าไม่พกธนบัตรเลย ฮอตด็อกสักชิ้นก็ไม่ได้กิน เรื่องธุรกรรมการเงินโดยใช้สมาร์ตโฟนที่ดูเหมือนภาครัฐจะสนับสนุนนั้น

ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องสงครามไซเบอร์, ระบบเงินอิเล็กทรอนิกส์ เช่น บิตคอยน์ ตอนนี้กำลังมี “ลิบร้า” มาแทนที่ ก็หมายความว่าระบบเงินดิจิตอล ก็ไม่แตกต่างจากดอลลาร์, หยวน, เยน ฯลฯ ดังนั้นถ้ายึดเอาระบบเงินดิจิตอลเป็นหลักอย่างเดียวก็อาจจะมีปัญหาการค้าระหว่างประเทศได้ อย่างไรก็ตามต้องยอมรับความจริงที่ว่าไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ มีได้ต้องมีเสีย สุดท้ายระวังเรื่องการฟอกเงิน ผู้กระทำความผิดมักจะวิ่งนำหน้าหน่วยงานของรัฐเสมอ

ด้วยความเคารพ

แมวขาว

ตอบ คุณแมวขาว

ทุกอย่างต้องมีทั้งสองด้าน ดังที่คุณให้ความเห็น มาจริงๆ เพียงแต่ต้องมองด้วยว่าพัฒนาการของโลก เริ่มเดินหน้าไปทางดิจิตอลมากขึ้นทุกที เราก็ต้องตามมันให้ทัน ไม่ใช่เห่อตามหรอก แต่ถ้าตามไม่ทันเราก็จะตกยุคแน่นอน เช่น ยุคนี้เมื่อต้องเดินทางไปไหนมาไหนเขาก็ต้องกดปุ่มนั่นนี่ ต้องรูดบัตรกันหมดแล้ว ถ้าเราไม่เข้าใจก็ไม่สามารถทำอะไรในสังคมยุคใหม่ได้เลย

บทความก่อนหน้านี้ยินดีพรรคพปชร. ได้สมาชิกใหม่ชื่อ‘ประวิตร’
บทความถัดไปชีวิตพลิกกลายเป็นคน พิการ ขยับได้แค่มือ สู้ชีวิตวาดภาพขาย หวังแค่ได้สร้างบ้าน