บริษัทใหญ่เจ๊งอีกแล้ว / ทุกข์ของชาวทุ่งยางแดง

บริษัทใหญ่เจ๊งอีกแล้ว

บริษัทใหญ่เจ๊งอีกแล้ว / ทุกข์ของชาวทุ่งยางแดง

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

บริษัทใหญ่เจ๊งอีกแล้ว

เรียน บ..ข่าวสด

เห็นข่าวบริษัทใหญ่ปิดกิจการส่งผลให้คนงานต้องตกงานอีกแล้ว รายล่าสุดคือ บริษัท ซันโยเอ็นจิเนียริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรม ที่ศรีราชา ชลบุรี เห็นว่าเป็นทุนจากญี่ปุ่น แต่ก็ต้องประสบปัญหาการขาดทุน เศรษฐกิจย่ำแย่ ติดประกาศเปิดเผยไว้ชัดเจน

อ่านข่าวนี้แล้วสลดหดหู่ใจ ภาวะเศรษฐกิจเราไม่ดีมาหลายปีแล้ว จากพิษการเมือง ยิ่งเป็นยุครัฐประหารก็รู้ๆ กันอยู่ว่าจะส่งผลต่อปากท้องชาวบ้านอย่างไร นี่ยังมาเป็นรัฐบาลต่ออีก ด้วยทีมเศรษฐกิจชุดเดิมอีก ต้องร้องว่า โอ้ มายก๊อด คิดดูกันเอาเองเถิดพี่น้องทั้งหลาย คงต้องดูแลตัวเอง ประหยัดมัธยัสถ์ให้มากๆ

นายเขียมสุดขีด

ตอบ นายเขียมสุดขีด

ขอบคุณข้อแนะนำของคุณ ที่มีถึงผู้อ่านทุกๆ คน ก็อย่างที่คุณกล่าวมานั่นแหละ ทุกคนต้องเตรียมใจและเตรียมตัวรับมือกันให้ดี ดูแลปากท้องของตัวเราเองกันเอง

ทุกข์ของชาวทุ่งยางแดง

เรียน บ..

ชาวบ้านน้ำดำ ม.1 .5 .น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเลี้ยงวัว ควาย นอกเหนือจากการทำนาเพาะปลูกแตงโมและทำประมงน้ำจืดเป็นอาชีพเลี้ยงชีวิต แต่ตอนนี้กำลังมีปัญหาและเดือดร้อน คือโครงการขุดลอกพื้นที่ทุ่งพรุลานควาย ซึ่งการขุดลอกไม่เคยผ่านผลการสำรวจสอบถามความต้องการของชาวบ้านเลย

โดยเฉพาะพื้นที่รอยต่อระหว่าง ม.1 กับ ม.5 บ้านน้ำดำ ใช้เนื้อที่มากกว่า 1 พันไร่ จุดดังกล่าวเป็นเส้นทางผ่านของวัวควายเดินหากิน และเป็นที่อาบแดดแช่น้ำของควายตามแหล่งน้ำธรรมชาติของทุ่งแห่งนี้ เมื่อมีการขุดลอกส่งผลกระทบโดยตรงกับการดำเนินชีวิตของวัวควายในทุ่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เมื่อมีการขุดลอกสระน้ำก็นำดินมาสร้างเป็นเนินทำทิ้งมานานกว่า 5 ปีแล้ว ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ซ้ำยังทำให้วัวควายชาวบ้านต้องจมน้ำยามฤดูน้ำหลาก และปักจมเลนยามฤดูแล้ง วัวควายชาวบ้านต้องตายไปนับไม่ถ้วนแต่กลับไร้ผู้รับผิดชอบ

ส่วนสาเหตุที่วัวควายชาวบ้านต้องลุยน้ำข้ามสระน้ำที่มีความลึกขวางอยู่นั้น ก็เพราะเป็นทางเดินของวัวควายหลบหนีน้ำเพื่อหาเนินสูงตามธรรมชาติของพื้นที่พรุแห่งนี้ ปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการ เจ้าหน้าที่ต้องยอมปล่อยวัวควายชาวบ้านหนีน้ำท่วมทุ่งพรุมาอาศัยอยู่ภายในรั้ว และหลายครั้งที่วัวควายชาวบ้านต้องติดลวดหนามจนไส้ทะลักตายไปนับไม่ถ้วน

สำหรับทุ่งพรุลานควายนั้น ชาวบ้านนำวัวควายมาปล่อยเลี้ยงในทุ่ง ช่วงเช้าก็จะต้อนวัวควายลงกินหญ้าในทุ่งพรุ ช่วงเวลาเย็นชาวบ้านก็จะต้อนวัวควายกลับเข้าคอก เป็นประจำทุกวัน ชาวบ้านที่นี่ยึดประกอบอาชีพเลี้ยงวัว ควาย แบบไล่ทุ่งพรุหลายรุ่นหลายสมัยนับร้อยๆ ปี กลายเป็นวิถีชีวิตของคนที่นี่ และอยากเรียกร้องให้จัดสรรพื้นที่ให้วัวควายพักหลบอาศัยช่วงน้ำท่วมทุ่งพรุ อาจถมสร้างเป็นเนินสูงใช้พื้นที่ประมาณ 10 ไร่

ด้วยความเคารพ

ทุ่งยางแดง

ตอบ ทุ่งยางแดง

อ่านจดหมายของคุณแล้วเข้าใจปัญหาได้ทันที โครงการต่างๆ ของรัฐไม่เคยสอบถามชาวบ้านที่มีวิถีชีวิตหาอยู่หากินกับพื้นที่นั้นๆ มายาวนานนับร้อยๆ ปี หน่วยราชการคิดเองแล้วลงมือทำกันเอง ไม่รู้จักสภาพธรรมชาติของ พื้นที่ทุ่งพรุแบบนี้ จัดการโดยไม่สำรวจชาวบ้านที่เป็นผู้รู้ของจริง จึงส่งผลกระทบมากมาย ข้อเรียกร้องที่คุณนำเสนอมานี้ หวังว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจะรีบแก้ไขเยียวยาให้โดยด่วนที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้แถลงนโยบายของประยุทธ์ จะเป็น 3 ทิวาราตรี ในนรก
บทความถัดไปคิมตรวจเรือดำน้ำใหม่ ส่งสัญญาณพัฒนาขีปนาวุธ ยิงได้จากทะเล