ยังหวาดผวาทักษิณไม่เลิก

ยังหวาดผวาทักษิณไม่เลิก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ยังหวาดผวาทักษิณไม่เลิก

สวัสดีบ.ก.ข่าวสด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย  – ดูการอภิปรายในรัฐสภา เรื่องการแถลงนโยบายของรัฐบาลใหม่แล้ว รู้สึกสนุกและเร้าใจดีมาก มีเรื่องดุเดือดไม่ให้ง่วงนอนด้วย แต่ที่สงสัยมากก็คือ เวลาส.ส.ฝ่ายพรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นมาประท้วงเพื่อเบรกการอภิปรายส.ส.ฝ่ายค้าน ทำไมต้องพูดโยงถึงคนหนีคดี คนต่างประเทศ แสดงว่ายังหวาดกลัวทักษิณ ชินวัตร จนกินไม่ได้นอนไม่หลับกันมั้ง หรือคิดว่ามีเหตุผลอื่นใด

คนดูริงไซด์

ตอบ คนดูริงไซด์

ก็แล้วแต่จะตีความ ในมุมมองของคุณก็อาจจะเป็นเช่นนั้นก็ได้ คือยังหวาดผวาไม่เลิก

 

สงสัยเรื่องรองผู้ว่าฯลาออก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

แปลกใจที่รองผู้ว่าฯกทม.ยื่นลาออก ตามกระแสข่าวก็บอกว่า คาดว่าจะถูกกดดันให้ลงนามอนุมัติผลประกวดราคาโครงการเตาเผาขยะมูลค่ากว่า 1.3 หมื่นล้าน อย่างหนัก ในเมื่อปัญหาอยู่ที่โครงการเตาเผาขยะ ทำไมไม่รื้อกันใหม่ โดยเฉพาะเปรียบเทียบเรื่องเทคนิคเอาตามแบบหลักสากล

ที่ผ่านมาจีนและญี่ปุ่น ยื่นซองประมูลดังนั้นก็ไปดูงานทั้งสองประเทศเลยว่า เทคนิคที่จะนำมาใช้ในเมืองไทยเป็นอย่างไร? แม้จะต้องยืดเวลาออกไปเป็นมหากาพย์ก็ต้องทำ ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดปัญหาความแคลงใจ คงไม่อยากมีท่านใดที่ต้องเทียวขึ้น-ลงศาลยามเกษียณมันไม่สนุก

หรือถ้าอยากเร่งรัดให้เตาเผาขยะได้เกิดขึ้นและใช้ได้เร็ว เพราะมีพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อย พ.ศ.2560 เป็นตัวเร่งก็คงเป็นหน้าที่ของผู้บริหารเบอร์ 1 ต้องดำเนินการเอง

นับถือ

คลองจั่น

ตอบ คุณคลองจั่น

การที่รองผู้ว่าฯกทม.ลาออกภายในเวลา 2 วัน ถึง 2 คน ต้องถือว่าเป็นปัญหาไม่ธรรมดา คงต้องจับตาเรื่องร้อนๆ ใน กทม.กันต่อไป

 

รู้ทันแนวคิดรัฐมนตรี

เรียน บ.ก.ข่าวสด

บรรดารัฐมนตรีต่างพากันเสนอความคิดลดค่าครองชีพ เช่น ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า โดยนำเอาเงินภาษีอากรมาจ่ายให้เจ้าของสัมปทาน พร้อมทั้งบอกว่าเป็นการลดค่าครองชีพช่วยเหลือประชาชน แต่แท้จริงแล้วเป็นเหมือนอัฐยายซื้อขนมยาย

เพราะล้วงเอางบประมาณแผ่นดินชดเชยให้เจ้าของสัมปทานเพื่อลดค่าโดยสาร ซึ่งสามารถนำไปแอบอ้างว่าเป็นผลงานชิ้นโบแดง แต่แท้จริงแล้วก็คือการเล่นแร่แปรธาตุเท่านั้น เช่นเดียวกับลดภาษีบุคคลธรรมดา ซึ่งก็ทำให้เงินที่จะใช้จ่ายลดลงไปอีก

ถ้าไม่กู้สร้างภาระหนี้สินก็ต้องไปขึ้นภาษีอย่างอื่นเช่นภาษีเค็มภาษีหวานชดเชย ความคิดบรรเจิดของบรรดารัฐมนตรีก็เพียงเพื่อสร้างผลงานส่วนตนทั้งสิ้น ดูเหมือนกระแสกัญชาเสรีมาแรง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯยังโหนกระแสด้วยการเสนอความคิดเจิดจรัส สร้างครูกัญชาเสรี ทั้งๆ ที่ปัญหาครูฟิสิกส์, คณิตศาสตร์ ฯลฯ ขาดแคลน จนทำให้เด็กไทยวันนี้นิ้วยาวนิ้วแข็งแรง แต่สมองอ่อนแอ บวกเลขคิดเลขในใจไม่เป็นแล้วต้องพึ่งแต่เครื่องคิดเลข 

หันไปดูกระทรวงสาธารณสุขที่วันนี้ขาดแคลนทั้งเครื่องมือแพทย์และบุคลากรการแพทย์ทุกสาขา ทำให้คิวรอรักษายาวเหยียด วันนี้ก็สนใจแต่พัฒนากัญชาทางการแพทย์ เปรียบเสมือนกัญชาเป็นเทพอวตารมารักษาโรคให้คนไทย อนาคตก็มีแต่หมอกัญชาหยอดน้ำมันกัญชารักษาทุกโรค อนาถแท้ประเทศไทย

นับถือ

บุญมา

ตอบ บุญมา

เป็นเรื่องดีที่ประชาชนในฐานะเจ้าของเงินภาษีอากรที่รัฐบาลเอาไปใช้จ่ายเป็นงบประมาณ จะต้องมีมุมมองในเชิงตรวจสอบ ไม่ใช่หลงไปกับคำพูดจาที่เหมือนจะดูดีไปหมด

อ่านข่าว

บทความก่อนหน้านี้‘กำลังพลต้องเก่งภาษา’
บทความถัดไปชาวบ้านลุยป่าละเมาะกลางดึก ส่องเลขเด็ด ขอโชค เจ้าแม่พิกุล ต้นไม้เก่าแก่ร้อยปี